Cô Oanh, mẹ hiền của đàn con trẻ

18/09/2018 08:44 LÃ TIẾN
(GDVN) - Trên cương vị hiệu trưởng, cô Oanh vẫn không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

Đến thăm Trường Mầm non Thụy Xuân (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), tham dự một tiết dạy của cô Đỗ Thị Oanh, Hiệu trưởng nhà trường, chúng tôi thấy rõ sự yêu nghề, tấm lòng yêu thương cô dành cho con trẻ.

Mặc dù làm công tác quản lý nhiều năm song một tuần cô vẫn hai buổi lên lớp. Với giọng nói truyền cảm, cách kể cuốn hút, tiết kể chuyện của cô với các bạn nhỏ thật sinh động, hấp dẫn.

Hơn 26 năm gắn bó với bậc học mầm non, cô Oanh không ngừng học tập, phấn đấu, nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

Chia sẻ về cái duyên đưa mình đến với nghề, cô Oanh cho biết: “Đó là một sự tình cờ, ngẫu nhiên song trên hết xuất phát từ tấm lòng yêu thương con trẻ”.

Công tác tại Trường Mầm non Thụy Hải (huyện Thái Thụy) từ năm 1992, cô Oanh có 13 năm trực tiếp nuôi dạy các cháu nhỏ.

Với khả năng chuyên môn vững và nỗ lực trong công tác giáo dục, chăm sóc trẻ, năm 2006 cô được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Thụy Hải.

Mặc dù làm công tác quản lý song hàng ngày cô giáo Oanh vẫn thường xuyên gần gũi, tận tình chăm sóc trẻ. (Ảnh: Lã Tiến)

Trên cương vị công tác, cô cùng Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch chỉ đạo, bồi dưỡng chuyên môn cụ thể, sát thực tế.

Tổ chức triển khai kế hoạch chi tiết theo từng tháng, từng tuần; đồng thời, tích cực dự giờ, chỉ đạo sát sao các tổ, khối thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Nhờ vậy, chất lượng các nhóm lớp trong những năm học trước và năm học 2016 - 2017 của Trường Mầm non Thụy Hải khá đồng đều với 100% các lớp xếp loại chất lượng tốt; 100% các nhóm lớp có tỷ lệ chuyên cần đạt 98 - 100%.

Bên cạnh đó, cô cùng Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo giáo viên làm tốt công tác trang trí lớp học thường xuyên theo chủ đề; hàng tháng tổ chức chuyên đề cấp trường theo các lĩnh vực trong chương trình giáo dục mầm non mới.

Cô cũng khuyến khích giáo viên ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng toàn diện, đạt thành tích cao trong các hội thi, hội giảng và phong trào thi đua.

Trong cuộc thi giáo viên dạy giỏi năm học 2016 - 2017, Trường Mầm non Thụy Hải xếp thứ nhất cụm; thi bài giảng E-Learning xếp nhất cụm (có 2 sản phẩm đạt giải nhất huyện và 1 sản phẩm dự thi cấp bộ); thi tự làm sáng tạo cũng xếp thứ nhất của cụm.

Yêu cầu ngoại ngữ trong Chuẩn hiệu trưởng, Chuẩn giáo viên xa rời thực tế

Đặc biệt năm học 2016-2017, cô đã triển khai và áp dụng sáng kiến “Một số giải pháp nâng cao chất lượng làm quen với toán tại Trường Mầm non Thụy Hải” đạt hiệu quả cao.

Cá nhân cô Oanh tham gia hội thi giáo viên giỏi cấp cụm xếp thứ nhất.

Trên cương vị Chủ tịch Công đoàn, cô cùng Công đoàn nhà trường tham gia tuyên truyền và phối hợp chuyên môn làm tốt công tác xã hội hóa, huy động được số tiền và hiện vật trị giá 88,6 triệu đồng cải tạo môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm và bổ sung đồ dùng đồ chơi ngoài trời cho trẻ.

Năm học 2016-2017, cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và chiến sĩ thi đua cơ sở.

Mới đây, cô vinh dự là một trong những cá nhân điển hình của huyện Thái Thụy được biểu dương trong việc học tập và làm theo gương Bác.

Tuy nhiên, với cô Oanh, phần thưởng quan trọng nhất không phải là những tấm bằng khen hay danh hiệu thi đua mà là sự phát triển của ngôi trường nơi mình đang cống hiến.

Chính vì vậy, khi được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Thụy Xuân đầu năm 2018, cô nhanh chóng bắt tay vào công việc quản lý với mục tiêu đem lại môi trường giáo dục hoàn thiện nhất cho các cháu học sinh nơi đây.

Xác định cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên là hai yếu tố quyết định việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, cô đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất của trường bảo đảm phục vụ các hoạt động chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng trẻ ở điều kiện tốt nhất.

Kết quả, Trường Mầm non Thụy Xuân được trang bị 155 ghế ngồi mới; nhiều cây xanh được trồng trong khuôn viên tạo không gian xanh cho các bé.

Để xây dựng đội ngũ giáo viên chất lượng, cô đến dự giờ, đánh giá thực chất và có kế hoạch giúp đỡ từng giáo viên.

Cô giáo Đào Thị Nga, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Thụy Xuân cho biết, mặc dù mới chuyển công tác về trường song cô Oanh đã có nhiều đổi mới để nâng cao chất lượng giáo dục.

Cô luôn khiêm tốn với đồng nghiệp, tận tình chỉ bảo những cô giáo mới vào nghề.

Với nỗ lực của cô Oanh và tập thể giáo viên nơi đây, chất lượng giáo dục toàn diện của Trường Mầm non Thụy Xuân có những chuyển biến tích cực.

Với năng lực và tâm huyết của mình, tập thể lãnh đạo, giáo viên, nhân viên và phụ huynh hi vọng, cô Oanh sẽ tiếp tục đưa Trường Mầm non Thụy Xuân trở thành điểm sáng bậc học mầm non của huyện Thái Thụy.

LÃ TIẾN