Cuộc sống hiện đại khiến sức khỏe học sinh ngày càng yếu đi

24/05/2011 00:20
(GDVN) - Trò chơi vận động được thay bằng trò chơi điện tử, TV và mạng xã hội Facebook đang tạo ra một thế hệ trẻ em có sức khỏe thể chất ngày càng yếu.

(GDVN) - Trò chơi vận động được thay bằng trò chơi điện tử, TV và mạng xã hội Facebook đaTV và mạng xã hội Facebookng tạo ra một thế hệ trẻ em có sức khỏe thể chất ngày càng yếu.

{iarelatednews articleid='2502,1045'}

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Essex (Anh), học sinh Tiểu học ngày nay ít cơ bắp hơn và béo hơn so với những học sinh cùng tuổi cách đây 10 năm. Rất nhiều trẻ em ngày nay không đủ sức để thực hiện một bài tập thể dục đơn giản.

Do ít vận động nên tay của trẻ em ngày nay cũng yếu hơn và khả năng nắm chặt đồ bật cũng giảm so với trẻ em cách đây 1 thập kỷ. Các khoa học cho rằng chính lối sống hiện đại với trò chơi điện tử, TV và mạng xã hội Facebook đang thay thế cho các hoạt động ngoài trời là một phần nguyên nhân khiến sức khỏe thể chất của trẻ em ngày nay suy giảm.

Trò chơi điện từ là khiên cơ bắp trẻ em ngày càng giảm
Trò chơi điện từ là khiên cơ bắp trẻ em ngày càng giảm

Bênh cạnh đó, sức khỏe thể chất của trẻ em ngày càng yếu một phần là do các bậc phụ huynh quá lo lắng cho sự an toàn của con cái mình nên họ thường đưa con tới trường bằng các phương tiện cơ giới, thay vì, để trẻ tự đi bộ hay đạp xe tới trường học.

Tiến sĩ Gavin Sandercock, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Trẻ em ngày càng trở nên yếu ớt có thể là do sự thay đổi về các hoạt động vui chơi của trẻ em ngay so với 10 năm về trước. Ngày nay, rất ít trẻ em chơi nhảy dây và trèo cây, giúp tăng cường thể chất rất hiệu quả.

Một nguyên nhân nữa khiến học sinh ngày nay có sức khỏe thể chất yếu hơn những thế hệ trẻ em trước đây là do số giờ học thể chất hiện nay tại trường chưa đủ so với nhu cầu vận động của học sinh. Các chuyên gia sức khỏe cho rằng học sinh Tiểu học cần rèn luyện thể dục ít nhất 1 giờ/ngày, trong khi, thời gian dành cho môn thể dục ở trường chỉ là 2 giờ/tuần.

Hà Anh (Daily Mail)