Dạy và học ngôn ngữ Anh ở Đại học Hòa Bình

24/06/2019 06:50 Vũ Phương
(GDVN) - Thí sinh có nguyện vọng học văn bằng 2 tiếng Anh sẽ được tư vấn nộp hồ sơ như học hệ đại học chính quy. Thí sinh được giảm tín chỉ, học vào thứ 7, Chủ nhật.

Đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh chính quy đang trở thành nguồn thu béo bở của không ít trường đại học vì nhu cầu người học rất cao bởi lợi ích của tấm bằng này mang lại rất lớn.

Người sở hữu văn bằng 2 tiếng Anh chính quy sẽ được miễn thi môn Ngoại ngữ trong việc thi tuyển công chức, viên chức.

Hơn nữa, được miễn thi đầu vào, đầu ra Thạc sĩ, Tiến sĩ, Nghiên cứu sinh, Giảng viên, Giảng viên chính, nâng ngạch bậc lương, Chuyên viên, Chuyên viên chính theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tấm bằng cử nhân tiếng Anh văn bằng 2 có giá trị vĩnh viễn sử dụng trong thời gian công tác và học tập (Chứng chỉ B1 tiếng anh thời hạn là 2 năm, B2 có thời hạn 2 năm).

Khác với nhiều trường đại học tuyển sinh hệ văn bằng 2 chính quy rầm rộ trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng, Trường đại học Hòa Bình không có một dòng nào đăng tải thông tin về tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh chính quy trên mạng xã hội hay website.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Trường đại học Hòa Bình không được tuyển sinh hệ văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh, nhưng bằng cách tuyển sinh rất sáng tạo, lách bằng chiêu thức hết sức tinh vi phục vụ cho thí sinh có nhu cầu.

Trường thông báo tuyển sinh đại học chính quy năm 2019 một cách bình thường như các trường đại học khác trên cả nước dành cho các thí sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Để tìm hiểu hình thức tuyển sinh, đào tạo hết sức tinh vi của Trường đại học Hòa Bình, phóng viên nhấc máy gọi vào số hotline tuyển sinh của trường nói nguyện vọng học văn bằng 2 tiếng Anh chính quy.

Ngay lập tức, nhân viên tư vấn tuyển sinh của trường mời phóng viên đến phòng tuyển sinh để được tư vấn chi tiết.

Núp dưới hình thức tuyển sinh hệ đại học chính quy ngành ngôn ngữ Anh năm 2019, Trường đại học Hòa Bình nhận hồ sơ cả những thí sinh học văn bằng 2 tiếng Anh chính quy. Ảnh: Vũ Phương. 

Chiều 17/6, phóng viên có nguyện vọng học văn bằng 2 tiếng Anh chính quy có mặt tại Trường đại học Hòa Bình có địa chỉ số 8 Bùi Xuân Phái (quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội).

Phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông nằm ngay bên trái sau cánh cổng chính của Trường đại học Hòa Bình.

Phóng viên được một nam nhân viên tư vấn tuyển sinh cho biết, Trường không tuyển sinh hệ văn bằng 2 tiếng Anh chính quy. Trường chỉ tuyển sinh và đào tạo đại học chính quy ngành tiếng Anh.

Tuy nhiên, nhân viên này thông tin công khai với phóng viên rằng trường không tuyên sinh văn bằng 2 tiếng Anh, nhưng sẽ tạo điều kiện bằng cách thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển đại học chính quy ngành tiếng Anh như các em vừa tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trường sẽ tạo điều kiện cho người học giảm trừ những môn đã học như các môn đại cương đã có kết quả học tập từ văn bằng 1.

Người học tốt nghiệp Trường đại học nào cũng được, nhà trường sẽ xem xét.

Sau đó, nam nhân viên này giới thiệu cho phóng viên một nữ cán bộ tư vấn tuyển sinh để tìm hiểu rõ hơn. Nữ cán bộ tuyển sinh giới thiệu tên Quyền.

Văn phòng tuyển sinh bên trong Trường đại học Hòa Bình nhận hồ sơ của cả thí sinh có nhu cầu học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh. Ảnh: Vũ Phương. 

Chị Quyền cho biết thêm, người có nhu cầu học vẫn nộp hồ sơ bình thường trong đợt tuyển sinh năm 2019 theo quy định của Bộ gồm học bạ trung học phổ thông và các giấy tờ liên quan để xét tuyển hệ đại học chính quy ngành ngôn ngữ Anh.

Phóng viên nói không có thời gian học tập chung như các thí sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông đi học đại học, cũng như thời gian học 4 năm quá dài.

Về việc này, chị Quyền cho hay, nhà trường sẽ gom những thí sinh có cùng nguyện vọng được học vào thứ 7, Chủ nhật vào một lớp.

Những sinh viên trong lớp gom này đã học văn bằng 1 của một trường đại học bất kỳ có điểm những môn tương đương với những môn học trong chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Anh của trường sẽ được xét giảm tín chỉ.

Hồ sơ tuyển sinh hệ đại học chính quy ngành tiếng Anh năm 2019, nhưng thí sinh có nhu cầu học văn bằng 2 hệ này sẽ được nhà trường tạo điều kiện. Ảnh: Vũ Phương. 

Nữ cán bộ tuyển sinh này tính toán số tín chỉ toàn khóa học đại học chính quy khoảng trên 120 tín chỉ.

Nhưng nếu đã học đại học một trường nào đó sẽ được xem xét giảm trừ còn khoảng trên 70 tín chỉ.

Cán bộ tuyển sinh Trường đại học Hòa Bình cũng khẳng định, không giới hạn năm thí sinh tốt nghiệp, mọi độ tuổi đều có thể nộp hồ sơ ngành ngôn ngữ Anh đại học chính quy của trường.

Người này cũng bật mí với phóng viên đến nộp hồ sơ càng sớm càng có lợi.

Thời gian học chỉ như văn bằng 2 nhưng được cấp bằng đại học chính quy như các thí sinh mới tốt nghiệp trung học phổ thông học đại học 4 năm.

Trước đó, phóng viên cũng được một “cò” giới thiệu sang Trường đại học Hòa Bình học văn bằng 2 chính quy.

Người này khuyên nộp hồ sơ sớm sẽ ghép ngang vào lớp đang học gần xong chương trình.

Người này cho biết, đến tháng 10 lớp đang học văn bằng 2 tiếng Anh tại Đại học Hòa Bình sẽ kết thúc.

Không có gì thay đổi sang đầu năm sau sẽ được cấp bằng tốt nghiệp đại học.

Trước câu hỏi của phóng viên vì chỉ còn chưa đầy 4 tháng làm sao học được chừng đó tín chỉ để ra trường. Người này ngập ngừng rồi nói sẽ có cách chỉ cần phóng viên muốn.

Làm việc với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Hòa Bình khẳng định: “Trường không tuyển sinh văn bằng 2 chính quy ngành ngôn ngữ Anh. Trường cũng không có lớp nào ngành tiếng Anh học vào thứ 7, Chủ nhật.

Theo quy định được đào tạo văn bằng 2 ngành này trường chưa đủ điều kiện vì ngành ngôn ngữ Anh hệ đại học chính quy trường mới được Bộ cho phép năm 2018.

Trường chỉ tuyển sinh, đào tạo ngành ngôn ngữ Anh trình độ đại học chính quy”. 

Tuy nhiên, phóng viên thông tin được phòng tuyển sinh của trường tư vấn tuyển sinh hệ đại học chính quy, nhưng lại được giảm trừ các môn đã học giống như hệ văn bằng 2.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Hòa cho biết: “Sẽ kiểm tra lại thông tin phóng viên cung cấp. Các văn phòng tuyển sinh chỉ được tư vấn tuyển sinh hệ đại học chính quy.

Nhà trường sẽ chấn chỉnh việc tư vấn tuyển sinh này”.

Thông tin phóng viên nắm được Trường đại học Hòa Bình đang có một lớp học ngành tiếng Anh hệ đại học chính quy theo kiểu văn bằng 2. Lớp được tổ chức học vào thứ 7, Chủ nhật.

Ông Nguyễn Văn Hòa lại cho rằng: “Quy định của bộ từ năm 2012, các trường được tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ bậc trung học phổ thông. Có thể có thí sinh tốt nghiệp từ những năm đó nộp hồ sơ vẫn đúng quy định.

Còn có lớp học vào thứ 7, Chủ nhật có thể do lớp đó phải học bù. Họ phải học tập trung vào các ngày trong tuần. Có thể trong một số trường hợp nào đó họ phải học bù vào ngày cuối tuần”.

Vũ Phương