Hiệu trưởng mắng giáo viên là "động vật hoang dã" sắp được bổ nhiệm lại?

08/07/2019 06:34 An Bình
(GDVN) - Bà Thiều Thị Hà từng có hành vi xúc phạm, miệt thị đồng nghiệp sắp được bổ nhiệm lại Hiệu trưởng Mầm non Đông Thanh. Sự việc khiến giáo viên hết sức bức xúc.

Hàng loạt các vi phạm được chỉ rõ

Ngày 7/7, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hồng, Trưởng phòng Nội vụ huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) cho biết, lãnh đạo huyện sẽ tổ chức hội nghị, lấy ý kiến về việc bổ nhiệm lại chức danh Hiệu trưởng Trường mầm non Đông Thanh đối với bà Thiều Thị Hà.

Trước đó, tháng 2/2018, Ủy ban nhân dân huyện Đông Sơn có kết luận 267/KL-UBND kiểm tra, xác minh những nội dung theo kiến nghị của cô N.T. H. (giáo viên nhà trường) về việc bà Thiều Thị Hà có hành vi xúc phạm, miệt thị giáo viên này trước mặt nhiều người.

Tại kết luận này, Ủy ban nhân dân huyện Đông Sơn khẳng định, bà Thiều Thị Hà, Hiệu trưởng – Bí thư chi bộ Trường mầm non Đông Thanh đã có những lời lẽ đôi co, xúc phạm xúc phạm giáo viên: “Loại mi loại hâm loại dở, khỉ chó, khỉ đột, ăn ở với mẹ chồng không ra sao...”. Nội dung này cũng được thể hiện khá rõ trong file ghi âm cô H. gửi cho cơ quan báo chí.

Ngoài ra, bà Thiều Thị Hà được cho là người có trách nhiệm chính dẫn tới những vi phạm về tài chính tại cơ sở giáo dục này.

Một góc Trường mầm non Đông Thanh (Ảnh: tác giả cung cấp).

Tại kết luận số 1152/KL-UBND ngày 9/7/2018 thanh tra việc quản lý tài chính và thu, sử dụng các khoản đóng góp của học sinh Trường Mầm non Đông Thanh khẳng định rõ điều này:

Cụ thể: “Việc sử dụng nguồn kinh phí được ngân sách cấp hàng năm của đơn vị còn một số chứng từ chi thanh toán tiền mua văn phòng phẩm, phô tô tài liệu mua bán hàng hóa không có hóa đơn giá trị gia tăng; chi hỗ trợ công đoàn còn nhiều và vượt quy chế chi tiêu nội bộ.

Thực hiện không đầy đủ việc công khai dự toán và quyết toán ngân sách cấp hàng năm theo quy định dẫn đến hoài nghi, dị nghị của giáo viên nhà trường; lập danh sách chi trả tiền ăn trưa cho các cháu thuộc đối tượng cận nghèo sai quy định.

Việc huy động xã hội hóa giáo dục của nhà trường công khai, nhưng quá trình cải tạo, sửa chữa, mua sắm thiết bị chưa có hội cha mẹ học sinh giám sát”, kết luận nêu rõ.

Cơ quan có thẩm quyền cũng xác định, trách nhiệm để xảy ra thiếu sót khuyết điểm trong công tác quản lý tài chính như trên thuộc về Ban giám hiệu nhà trường mà người chịu trách nhiệm chính là Hiệu trưởng và kế toán nhà trường.

Căn cứ nội dung kết luận trên, huyện Đông Sơn đề nghị kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan, trong đó có bà Thiều Thị Hà.

Sau khi bị kiểm điểm về mặt chính quyền, cấp ủy có thẩm quyền đã có kết luận khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Thiều Thị Hà, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường mầm non Đông Thanh với nội dung, thiếu sót của bà Thiều Thị Hà chưa đến mức thi hành kỷ luật, đồng thời yêu cầu bà Thiều Thị Hà nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Sự việc khiến cô H. bức xúc bởi cách xử lý vụ việc, đặc biệt là việc xử lý trách nhiệm cá nhân đối với bà Thiều Thị Hà có phần chưa thấu tình, đạt lý:


Giáo viên bị xúc phạm cầu cứu Bộ trưởng, gửi đơn sang công an

“Đến thời điểm hiện tại bà Thiều Thị Hà vẫn chưa công khai xin lỗi chính thức tôi và gia đình tôi, Ủy ban nhân dân huyện Đông Sơn cũng chưa có hình thức xử lý kỷ luật đối với cô Hà với những vi phạm đã nêu.

Trước những vi phạm có liên quan, nhưng bà Hà chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm là chưa thỏa đáng.

Tôi nghĩ rằng, là một Hiệu trưởng nhà trường, sống và làm việc trong môi trường giáo dục mà lại có những lời lẽ mang tính “chợ búa”, “vô giáo dục” như vậy là không thể chấp nhận được.

Hơn nữa, với tư cách là Bí thư chi bộ mà bà Hà lại ăn nói với đồng chí, đồng nghiệp bằng những lời lẽ miệt thị, thiếu tính xây dựng là vi phạm nghiêm trọng tư cách người đảng viên.

Đến nay đã nhiều tháng trôi qua, tôi vẫn không nhận được bất kỳ trả lời nào của các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Đông Sơn nói riêng liên quan tới nội dung tôi phản ánh.

Việc các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa im lặng khiến tôi vô cùng hoang mang, bức xúc”, cô H. bức xúc.

Cần xem xét việc bổ nhiệm lại đối với cán bộ có vi phạm

Một số ý kiến tỏ ra băn khoăn trước việc huyện Đông Sơn thực hiện quy trình bổ nhiệm lại chức danh Hiệu trưởng đối với bà Thiều Thị Hà là không đúng theo quy định về công tác cán bộ.

Mặt khác, với những vi phạm nêu trên đặc biệt là việc xúc phạm, miệt thị đồng nghiệp thì bà Thiều Thị Hà không xứng đáng được bổ nhiệm lại vị trí nêu trên.

Theo đó, tại điểm 2, Điều 10, Mục 2, Quyết định 2235/2017/QĐ-UBND ngày 28/6/2017 ban hành quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý nêu rõ:

“Những công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý đến thời điểm bổ nhiệm lại, nhưng vì lý do sức khỏe không đảm bảo; không hoàn thành nhiệm vụ 2 năm liên tục; vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước; người đứng đầu cơ quan, đơn vị mà cơ quan đơn vị 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ, để cơ quan đơn vị mất đoàn kết kéo dài, để xảy ra tình trạng tham nhũng thì cơ quan tham mưu đề xuất cấp có thẩm quyền không bổ nhiệm lại”.


Huyện Đông Sơn có vội vàng khi bổ nhiệm lại Hiệu trưởng xúc phạm đồng nghiệp?

Mặt khác, việc thực hiện quy trình bổ nhiệm lại đối với bà Hà có đúng quy định khi cán bộ này tiếp tục bị tố cáo và việc xử lý trách nhiệm cán bộ được cho là chưa thỏa đáng?

Như vậy, căn cứ vào các quy định hiện hành về bổ nhiệm cán bộ, bà Thiều Thị Hà có xứng đáng được bổ nhiệm lại chức danh trên? Hay nói cách khác, việc tái bổ nhiệm bà Thiều Thị Hà có đúng quy định?

Về việc này, ngày 7/7, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hồng, Trưởng phòng Nội vụ huyện Đông Sơn từ chối trả lời câu hỏi nêu trên.

Cũng liên quan tới sự việc trên, mới đây, cô H. đã có đơn tố cáo lần 2 đối với bà Thiều Thị Hà, đồng thời đề nghị cơ quan có thẩm quyền vào cuộc làm rõ các nội dung có dấu hiệu vi phạm liên quan tới cán bộ này, như: tiền phụ cấp, các khoản thu chi tài chính trong nhà trường, chế độ thai sản của giáo viên...

Cô H. cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền huyện Đông Sơn tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, thanh tra lại vấn đề tài chính của Trường mầm non Đông Thanh trong 5 năm qua.

Bên cạnh đó, cô H. cũng yêu cầu bà Thiều Thị Hà công khai xin lỗi tôi vì những lời lẽ xúc phạm của bà Hà đã làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của cô. Đề nghị dừng làm quy trình bổ nhiệm lại đối với bà Thiều Thị Hà để xử lý theo quy định của pháp luật.

An Bình