Kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm ở cơ sở cung cấp cho trường Thanh Khương

19/03/2019 16:05 Vũ Phương
(GDVN) - Ban an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh báo cáo, cả hai cơ sở cung cấp thực phẩm thịt lợn đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Thông tin mới nhất vụ hàng trăm trẻ bị nhiễm sán lợn xảy ra tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Ban an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã báo cáo kết quả kiểm nghiệm thực phẩm tại Trường mầm non Thanh Khương.

Cụ thể, Báo cáo của Ban an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh cho biết, theo kết quả điều tra, truy xuất nguồn gốc tại Công ty trách nhiệm đầu tư tài chính Hương Thành ngày 14/2 và 20/2 cho thấy, thịt lợn được lấy từ hai cơ sở.

Đó là các hộ kinh doanh Hoàng Thị Hải, trú tại thôn Văn Quan, xã Trí Hải (Thuận Thành, Bắc Ninh) và hộ kinh doanh Trần Văn Đát, trú tại Khu Đồng Tháp Vàng, thôn Chân Tảo, xã Phú Thị (Gia Lâm, Hà Nội).

Cả hai cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Công ty Hương Thành cung cấp thực phẩm bẩn là của ai?

Tại cơ sở của hộ bà Hoàng Thị Hải trong hai ngày 14/3 và 20/3, số thịt lợn được mua từ hộ kinh doanh Phạm Thị Hạnh (thôn Tư Thế, xã Trí Quả, Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Đối với hộ kinh doanh Trần Văn Đát (Khu Đồng Tháp Vàng, thôn Chân Tảo, xã Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội), Ban quản lí an toàn thực phẩm tỉnh đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Hà Nội, Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Hà Nội tiếp tục điều tra, truy xuất nguồn gốc theo quy định.

Cũng theo Báo cáo của Ban quản lí an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, ngày 6/3/2019, đơn vị này đã tiến hành lấy mẫu thịt gà ngày 5/3 của Trường mầm non Thanh Khương đã được Công an huyện Thuận Thành niêm phong.

Các mẫu được đưa tới Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia tiến hành kiểm nghiệm theo đúng quy định.

Báo cáo cũng nêu: “Qua kết quả kiểm nghiệm mẫu 'thịt gà thái miếng' và mẫu 'xương gà' ngày 15/3 của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia ngày 15/3, cho thấy kết quả của hai loại mẫu thực phẩm kiểm nghiệm trên đạt các tiêu chí về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh việc truy xuất, đưa các mẫu đi kiểm nghiệm, Ban an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã thành lập đoàn giám sát điều kiện an toàn thực phẩm tại tất cả các trường mầm non, tiểu học có bếp ăn trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Qua đó cho thấy, 23 trường mầm non tổ chức ăn bán trú đã dần ổn định và thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể”.

Báo cáo của Ban an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh cho biết, thịt lợn và thịt gà tại Trường mầm non Thanh Khương đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: NVCC. 

Chiều 19/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) làm việc với Bắc Ninh và tổ chức họp báo ngay tại địa phương.

Ban an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh do Phó ban Nguyễn Thanh Bình ký báo cáo gửi lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) về kết quả kiểm nghiệm thực phẩm tại Trường mầm non Thanh Khương.

Về phía Trường mầm non Thanh Khương, ngoài bà Cao Thị Hòe bị đình chỉ, thêm một Phó Hiệu trưởng là bà Nguyễn Thị Minh Tuân và một số cán bộ liên quan. 

Trước đó, hàng nghìn gia đình và trẻ nhỏ bắt xe từ Bắc Ninh ra Hà Nội làm xét nghiệm tìm sán lợn, sán dây chó vì nghi ngờ thịt lợn của Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành có dấu hiệu bất thường, nổi hạch, tật và li ti hạt nhỏ giống với lợn gạo. 

Cùng với đó là phụ huynh cũng phát hiện thịt gà đông lạnh trước khi chế biến cho các con ăn có mùi ôi thiu, bở vụn. 

Tính đến nay đã có hơn 100 trẻ nhiễm sán lợn và nhiễm sán dây chó. Không chỉ có học sinh mà có cả giáo viên Trường mầm non Thanh Khương cũng dương tính với sán lợn

Đáng chú ý, sáng nay 19/3, dưới trời mưa rét, nhiều phụ huynh và trẻ nhỏ kéo đến trường yêu cầu xử lý đơn vị cung cấp thực phẩm là công ty Hương Thành. 

Ngày 14/2, khi chế biến thịt lợn cho giáo viên, các cô nuôi làm đầu bếp phát hiện thịt lợn đùng để chế biến thức ăn cho các con có hiện tượng nhiều hạch, tật, nhìn rất sợ.

Nhà trường đã chụp lại ảnh và gửi về đơn vị cung cấp thực phẩm là công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường để công ty về kiểm tra thực phẩm.

Ngày 20/2, trước khi chế biến thịt lợn, các cô nuôi lại phát hiện thịt lợn có xuất hiện hiện tượng những hạch, tật như ngày 14/2. Nhà trường lại báo cho Công ty, sau đó đơn vị này đã trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Đến ngày 5/3, phụ huynh lại phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm dùng nấu cháo cho các cháu ăn đã bốc mùi ôi thiu.

Ngày 6/3, cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm. 

Ngay sau đó, Hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Khương là bà Cao Thị Hòe đã bị đình chỉ 15 ngày. 

Các trường trên địa bàn huyện Thuận Thành tạm dừng việc nhập thực phẩm từ Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành có trụ sở tại phường Đại Phúc, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. 

Vũ Phương