Người nhận hối lộ 1 tỷ đồng có thể đối diện mức án thấp nhất từ 10-20 năm tù

29/05/2019 06:22 Vũ Ninh
(GDVN) - Theo luật sư Quách Thành Lực, ông Hoàng Tiến Đức cần hợp tác với cơ quan tiến hành tố tụng để có lời khai, trình bày về nội dung thông tin mà ông Yến công bố.

Ngày 25/5/2019, báo Tuổi Trẻ đưa tin: Theo lời khai của bị can Trần Xuân Yến- phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Sơn La, chính giám đốc Sở này, ông Hoàng Tiến Đức đã đưa thông tin của 8 thí sinh để nhờ rút bài nâng sửa điểm.

Cần sớm khởi tố tội danh đưa và nhận hối lộ trong vụ gian lận thi cử

Cụ thể theo lời khai của ông Yến, ngày 28/6/2018, ông Hoàng Tiến Đức, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã gọi ông Yến đến phòng làm việc của ông Đức.

Tại đây, ông Đức đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm kèm theo “đặt hàng”.

Về "chi phí" để giúp rút bài sửa nâng điểm, có bị can khai để rút bài sửa nâng điểm 3 môn đạt đến mức tổng điểm yêu cầu trong tổ hợp xét tuyển đại học, trung bình mỗi trường hợp "giá" là 1 tỷ đồng.

Được biết, quá trình điều tra, một số bị can trong vụ án đã tự giác nộp lại số tiền thu lợi bất chính. (1)

Ngay sau khi xuất hiện thông tin chấn động này nhiều cơ quan báo chí đã cố gắng liên lạc với ông Hoàng Tiến Đức.

Theo báo Người đưa tin mô tả, ông Hoàng Tiến Đức tỏ ra khá bất ngờ và bức và trả lời: “Bố láo, bố lếu, làm gì có chuyện đấy”. (2)

Xoay quanh vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi trao đổi dưới góc độ pháp lý với luật sư Quách Thành Lực, đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Luật sư Lực cho rằng: Trong thời điểm này ông Hoàng Tiến Đức cần hợp tác với cơ quan tiến hành tố tụng để có lời khai, trình bày về nội dung thông tin mà ông Yến công bố có liên quan đến ông.

Ông Hoàng Tiến Đức cần phối hợp với cơ quan tố tụng để làm rõ những nội dung mà ông Yến công bố có liên quan đến ông (Ảnh: cắt từ clip do công an cung cấp)

Luật sư Lực cho biết: "Trước lời khai của ông Yến, Cơ quan điều tra xác định đó là tin báo tố giác tội phạm.

Dựa trên nguồn tin này ông Hoàng Tiến Đức ban đầu được xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan hoặc nghi can Hình sự.

Với vai trò tố tụng trên ông Đức cần hợp tác với quan tiến hành tố tụng để có lời khai, trình bày về nội dung thông tin mà ông Yến công bố có liên quan đến ông".

Tuy nhiên cũng theo luật sư Quách Thành Lực: Lời khai chỉ là một nguồn chứng cứ để cơ quan điều tra, truy tố và xét xử vụ án hình sự.

Ông Hoàng Tiến Đức nên từ chức!

Trong thời điểm này cần thận trọng làm rõ những lời khai của ông Yến theo nguyên tắc “trọng chứng hơn trọng cung”.

Luật sư Lực phân tích: "Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự lời khai chỉ là một nguồn chứng cứ để cơ quan điều tra, truy tố và xét xử vụ án hình sự, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chứng minh có hành vi phạm tội xảy ra hay không, ai là người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong quá trình tố tụng.

Lời khai cần được cơ quan tiến hành tố tụng kiểm tra sự phù hợp với các tình tiết khách quan khác của vụ án để xác định tội phạm.

Cơ quan tiến hành tố tụng thông qua hoạt động điều tra, truy tố, xét xử sẽ xác định sự thật về hành vi nhận hối lộ này; xác định ai đưa hối lộ.

Bên cạnh đó dư luận xã hội và nhân dân cũng đang mong chờ sự điều tra nhanh chóng, kịp thời, đúng pháp luật để xác minh sự thật về hành vi đưa và nhận 1 tỷ đồng để nâng điểm cho thí sinh.

Nếu đúng như vậy cần phải xử lý nghiêm hành vi đưa, nhận hối lộ của cá nhân có liên quan".

Phóng viên hỏi: Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với hành vi đưa và nhận hội lộ 1 tỷ đồng sẽ bị xử lý theo khung hình phạt nào?

Trả lời câu hỏi này, luật sư Lực cho biết đây cũng là mối quan tâm lớn nhất của dư luận xã hội và nhân dân trong thời điểm này:

"Điều 354. Tội nhận hối lộ Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên.

Như vậy có thể thấy hành vi hối lộ 1 tỷ đồng sẽ phải chịu khung hình phạt rất nặng: Thấp nhất là 10- 20 năm tù, cao nhất là chung thân hoặc tử hình".

Người nhận hối lộ 1 tỷ đồng trở lên có thể đối diện với mức án phạt nặng cao nhất là chung thân hoặc tử hình (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ngoài ra nếu cơ quan điều tra chứng minh được có hành vi đưa và nhận hối lộ từ phía phụ huynh thì những người này cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật theo điều 364 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về  Tội đưa hối lộ.

Luật sư Quách Thành Lực trả lời: "Theo điều 364 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội đưa hối lộ: Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

b) Lợi ích phi vật chất.

4. Phạm tội trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm".

Tổng kết, luật sư Lực nhấn mạnh: "Dư luận mong chờ cơ quan tiến hành tố tụng sẽ làm rõ, chứng minh và đưa ra xử lý hình sự những người tham gia nhận và đưa hối lộ với mức án thích đáng nhất. Làm như thế để lấy lại niềm tin đối với ngành giáo dục".

Tài liệu tham khảo:

https://tuoitre.vn/gian-lan-thi-cu-o-son-la-gia-nang-diem-moi-truong-hop-trung-binh-1-ti-dong-20190525084513726.htm (1)

https://www.nguoiduatin.vn/giam-doc-so-gd-dt-son-la-noi-thong-tin-chi-dao-nang-diem-8-thi-sinh-la-bo-lao-bo-leu-a435277.html (2)

Vũ Ninh