Cần sớm khởi tố tội danh đưa và nhận hối lộ trong vụ gian lận thi cử

28/05/2019 06:53 Trinh Phúc
(GDVN) - Ông Lê Như Tiến còn rất ủng hộ việc nêu danh tính phụ huynh học sinh những người đưa hối lộ và nêu danh tính những người trực tiếp tham gia vào việc gian lận.

Bình luận trước thông tin báo chí đề cập đến chi phí cho mỗi lần sửa điểm thi tại Sơn La là 1 tỉ đồng, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội bày tỏ sự bức xúc.

Ông Lê Như Tiến cho rằng: “Trước đây tôi có ý kiến trên báo chí rằng, sai phạm liên quan đến gian lận điểm thi là hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng.

Những cá nhân sai phạm đó là lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, cha mẹ phụ huynh học sinh là những người có chức có quyền, thậm chí là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo của các sở trong tỉnh - đó là những cá nhân cơ quan điều tra đã chỉ ra.

Nhưng bây giờ, có thông tin sửa điểm chi phí 1 tỉ đồng thì tôi cho rằng, ngoài tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn thì có thêm tội danh đưa và nhận hối lộ. Người đưa hối lộ là phụ huynh học sinh".

Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội (ảnh nguồn quochoi.vn).

Do đó, theo ông Lê Như Tiến, ông ủng hộ việc nêu danh tính phụ huynh học sinh những người đưa hối lộ và nêu danh tính những người trực tiếp tham gia vào việc gian lận điểm thi.

Bình luận về lời khai của ông Phạm Xuân Yến có nội dung liên quan đến ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, ông Lê Như Tiến cho rằng, lời khai nếu điều tra quả thực đúng như thế thì chính ông này chủ mưu.

Ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: “Việc đưa danh sách học sinh cho Phó Giám đốc để chỉ đạo việc sửa điểm nếu đúng thì Giám đốc Sở chính là chủ mưu là người lợi dụng chức vụ quyền hạn.

Nếu điều tra ra mà ông này nhận tiền để làm việc đó thì rõ ràng còn phạm vào tội nhận hối lộ. Cái này phải dựa vào kết luận cơ quan điều tra nên chưa thể khẳng định được.

Còn nếu như cơ quan điều tra kết luận lời khai là đúng thì Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo sẽ bị hai tội danh, Lợi dụng chức vụ quyền hạn và Tội danh nhận hối lộ”.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Bộ Công an nhấn mạnh, nguyên tắc tố tụng theo quy định luật pháp.

Tướng Cương: Ai “bố láo, bố lếu”, công an sẽ sớm làm rõ thôi!

“Án tại hồ sơ. Các thông tin về giá sửa điểm thi 1 tỉ đồng/thí sinh mới là lời khai của bị can.

Đó là đầu mối ban đầu. Thông qua lời khai của các bị can, cơ quan điều tra sẽ có trách nhiệm chứng minh lời khai đó là đúng hay không?

Cơ quan điều tra khi chứng minh được cụ thể thì sẽ khởi tố các cá nhân liên quan nếu vi phạm pháp luật hình sự.

Đây mới chỉ là giai đoạn ban đầu của công tác điều tra”, Tướng Cương nói.

Về việc bị can Trần Xuân Yến khai Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh là ông Hoàng Tiến Đức đã đưa thông tin của 8 thí sinh để nhờ rút bài sửa nâng điểm, Tướng Cương khẳng định, công an sẽ chứng minh lời khai của bị can đúng đến đâu.

“Nếu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La có các hành vi đúng như lời khai của cấp dưới thì chắc chắn sẽ bị xử lý theo đúng quy định”.

Tướng Cương cũng nêu quan điểm, sau khi đã điều tra phải công khai danh tính phụ huynh đưa tiền sửa điểm cho con. Nếu là Đảng viên thì phải xử lý kỷ luật Đảng. Nếu làm cán bộ, lãnh đạo quản lý thì phải xử lý về mặt chính quyền.

Tiếp đó, đủ căn cứ thì phải xử lý hình sự. Mức 1 tỉ đồng cả với người đưa và nhận hối lộ đều là có mức án tương đối nặng.

Lời khai của Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La có “bố láo, bố lếu” hay không thì công an sẽ làm rõ sớm thôi”.

Trên Báo Tuổi Trẻ đưa tin:

Theo kết quả điều tra (đã được tống đạt đến các bị can), trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, ông Trần Xuân Yến được phân công là ủy viên ban chỉ đạo thi của tỉnh, phó chủ tịch hội đồng thi, trưởng ban vận chuyển và bàn giao đề thi, phó trưởng ban thường trực ban coi thi, phó trưởng ban thường trực ban chấm thi, tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Kết quả điều tra cho thấy vị phó giám đốc sở này đã nâng điểm cho 13 thí sinh, đây đều là những trường hợp do cấp trên, do đồng nghiệp và người quen nhờ vả. Đáng chú ý, trong số 13 thí sinh này có 8 trường hợp do chính giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La "gửi gắm".

Cụ thể, theo ông Yến, ngày 28-6-2018, ông Hoàng Tiến Đức, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, gọi ông Yến đến phòng làm việc của ông Đức. Tại đây, ông Đức đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm kèm theo "đặt hàng".

Cũng ngày 28-6, ông Nguyễn Ngọc Hà - trưởng Phòng giáo dục trung học Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La - đến gặp ông Yến tại phòng làm việc và đưa thông tin của 4 thí sinh để nhờ nâng điểm. Trong số này có 2 trường hợp trùng với danh sách giám đốc sở đã nhờ trước đó.

Tài liệu tham khảo: https://tuoitre.vn/gian-lan-thi-cu-o-son-la-gia-nang-diem-moi-truong-hop-trung-binh-1-ti-dong-20190525084513726.htm

Trinh Phúc