Ngưỡng mộ nữ sinh viên học giỏi, hiếu thảo

27/01/2019 06:24 Công Tiến
(GDVN) - Nguyễn Thị Minh Hiển, sinh viên năm 4 ngành sư phạm tiếng Anh, Đại học Phạm Văn Đồng là tấm gương luôn nỗ lực vươn lên học tập tốt dù hoàn cảnh còn khó khăn.

Chúng ta không ai có quyền được chọn nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta có quyền được nỗ lực, phấn đấu hết mình để vượt qua khó khăn, cơ hội chia đều cho tất cả, điều cốt lõi là bạn phải biết nắm bắt và cố gắng.

Em Nguyễn Thị Minh Hiển, nữ sinh viên năm 4 ngành sư phạm tiếng Anh, Đại học Phạm Văn Đồng là một tấm gương luôn nỗ lực vươn lên học tập tốt mặc dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, em Hiển đã luôn tự giác, chăm chỉ học tập chỉ với mong muốn ngày sau có một công việc và thu nhập phù hợp để đỡ đần sự vất vả của ba và có thể chăm sóc mẹ bị bệnh và em trai còn nhỏ.

Trần Văn Bắc giỏi Vật lý, xuất sắc trong hoạt động hội sinh viên

Em có chia sẻ về hoàn cảnh gia đình: “Ba em là giáo viên cấp 3 về hưu, đồng lương ít ỏi, mẹ em bị bệnh gan mãn tính khá nặng, chi phí điều trị cũng tốn kém và em trai thì vẫn còn học phổ thông nên điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn”.

Những năm học cấp 3 em Hiển đều đạt học lực khá ở lớp 10, 11 và vươn lên đạt thành tích học lực giỏi ở lớp 12, đồng thời là Bí thư lớp xuất sắc 3 năm liền tại Trường trung học phổ thông Trần Quốc Tuấn, Thành phố Quảng Ngãi.

Xúc động với ước mơ của em

Hiểu được sự mong mỏi, kỳ vọng của cha mẹ, thầy cô, bè bạn, Hiển luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn của gia đình, không ngừng tiến bộ trong học tập của bản thân.

“Mong ước của em cũng giống như nhiều bạn học sinh cùng trang lứa khác là muốn được học tại những trường Đại học danh tiếng ở những thành phố lớn có cơ hội học tập tốt nhưng vì hoàn cảnh gia đình em không đành lòng”, Hiển nói với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về mong ước của bản thân.

Dừng câu chuyện một lúc rồi em nhẹ nhàng nói tiếp: “Em thương ba vất vả, đồng lương hưu giáo viên chẳng được là mấy, mẹ em thì bệnh vì thế học hết phổ thông em quyết định chọn Trường đại học Phạm Văn Đồng, Quảng Ngãi cho gần nhà để có thời gian chăm sóc mẹ bệnh và giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình”.

Nữ sinh viên học giỏi, năng động

Với thành tích học tập ổn định, miệt mài cố gắng học tập, sống có lý tưởng và hoài bão… năm 2015 em Hiển đã thi đậu vào ngành sư phạm tiếng Anh, Đại học Phạm Văn Đồng, Quảng Ngãi với điểm số rất cao.

Với 3 năm kinh nghiệm hoạt động đoàn, hội ở bậc trung học phổ thông, nên khi bước vào giảng đường đại học Hiển được thầy cô và bạn bè tín nhiệm giao làm Chi hội trưởng Chi hội DSA 15B.

Trong những năm tháng sinh viên với trách nhiệm được giao Hiển luôn nỗ lực học tập, tích cực tham gia các hoạt động đoàn, hội là một tấm gương sáng cho các bạn sinh viên.

Em Nguyễn Thị Minh Hiển - Đại học Phạm Văn Đồng, Quảng Ngãi (áo phông trắng, đứng giữa) trong một hoạt động của Hội sinh viên. Ảnh: NVCC

Thầy Cao Xuân Tín - Chủ tịch Hội sinh viên Trường đại học Phạm Văn Đồng nhận xét:

“Em Hiển không những có thành tích học tập xuất sắc mà em còn tham gia rất tích cực các hoạt động của Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên, đặc biệt Hiển là một cán bộ Hội gương mẫu, xung kích và luôn để lại dấu ấn trong mọi hoạt động phong trào do Hội sinh viên trường tổ chức”.

Thầy Cao Xuân Tín cho biết thêm: “Khi Hiển mới là sinh viên năm nhất, em Hiển đã tình nguyện dạy miễn phí tiếng Anh cho lớp trẻ em của quán cơm Nụ cười Sông Trà, các em có bố mẹ là công nhân lao động có thu nhập thấp, không có điều kiện cho con em học thêm ở các trung tâm”.

Được biết thành tích học tập các kỳ đại học em đều đạt loại Giỏi, đặc biệt đến năm thứ 2 đại học em đã đạt kết quả học tập xuất sắc cả năm.

Hiện nay, điểm tích lũy của em là 3.35, đứng tốp đầu khối sư phạm tiếng Anh khóa 15, Đại học Phạm Văn Đồng.

Bên cạnh việc học tập chuyên cần, Hiển còn tích cực rèn luyện đạo đức với điểm rèn luyện của từng kì luôn đạt xuất sắc (trên 90 điểm).

Khẳng định bản thân

Thời gian học tập, rèn luyện tại Trường đại học Phạm Văn Đồng bản thân em Hiển đã trưởng thành hơn rất nhiều và gặt hái được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ.

Em đạt danh hiệu sinh viên năm tốt cấp trường và cấp tỉnh 3 năm liền, cán bộ xuất sắc của Hội sinh viên Trường Đại học Phạm Văn Đồng nhiệm kì 2015 - 2018, tham gia Câu lạc bộ nghệ thuật Trung ương Đoàn, thành viên Ban Truyền thông và Điều phối viên mạng lưới tình nguyện - Trung tâm Tình nguyện Quốc gia…

Cô sinh viên mạnh mẽ đối đầu với bệnh hiểm nghèo

Bên cạnh đó, em Hiển còn tham gia các hoạt động tình nguyện do Hội sinh viên và Đoàn Trường đại học Phạm văn Đồng tổ chức như: Mùa hè xanh, xuân yêu thương, tiếp sức đến trường, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ người già neo đơn.

Đặc biệt hơn, Hiển còn tham gia Hội thảo khoa học quốc tế Engaging with Vietnam - Kết nối Việt Nam, với những vai trò rất quan trọng.

Để đạt được thành tích như vậy, Hiển cười rồi nhẹ nhàng nói: “Em phải tự quản lý, sắp xếp thời gian cá nhân và đánh giá mức độ quan trọng của công việc, ưu tiên các công việc quan trọng thực hiện trước, nhiều khi em phải thức rất khuya mới hoàn thành các công việc đúng hạn và đảm bảo chất lượng.

Em sẽ viết tiếp truyền thống của các thế hệ sinh viên Đại học Phạm Văn Đồng như chị Nguyễn Thị Thu Quyên cùng lúc đạt hai danh hiệu Sao tháng Giêng và Sinh viên 5 tốt cấp trung ương, đã truyền ngọn lửa nhiệt huyết, tạo động lực để em và nhiều bạn sinh viên trong trường học tập, phấn đấu”.

Cũng theo Hiển, khi các bạn sinh viên đã quen việc học tập, thì việc rèn luyện bản thân từ các hoạt động xã hội là rất bổ ích, sẽ giúp các bạn sinh viên có rất nhiều kỹ năng mềm, cách làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, tính kiên trì…

Chính việc tham gia các hoạt động tình nguyện không chỉ có ý nghĩa giúp người dân vùng sâu, vùng xa vượt qua khó khăn mà qua những hoạt động đó sẽ giúp các bạn sinh viên có những trải nghiệm thú vị, hiểu hơn về giá trị cuộc sống, biết thích nghi với môi trường mới, cảm nhận được tình cảm người dân.

Em Nguyễn Thị Minh Hiển ngành sư phạm tiếng Anh - Đại học Phạm Văn Đồng, Quảng Ngãi, nhận bằng khen của Trung ương Đoàn, tháng 12/2018 tại Hà Nội. Ảnh: Công Tiến

Phấn đấu để có tương lai tốt hơn

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, em nói: “Gia đình em vẫn còn nhiều khó khăn lắm, học xong đại học em muốn có một công việc phù hợp và có thu nhập xứng đáng để phụ giúp gia đình, đỡ phần nào tiền thuốc điều trị bệnh gan cho mẹ và tiền học cho cậu em trai để bớt gánh nặng cho ba”.

Thật may mắn cho Hiển, khi thầy cô Trường đại học Phạm Văn Đồng cùng Hội Sinh viên của trường đã thấu hiểu em và tạo mọi điều kiện để giúp đỡ em và các bạn cán bộ Đoàn Hội trẻ khác bớt phần nào khó khăn trong quá trình học tập và công tác thanh niên tại trường.

Vươn lên từ khó khăn để có thành tích học tập tốt vậy, em Hiển không quên chia sẻ kinh nghiệm học tập tốt ngoại ngữ để các bạn sinh viên tham khảo để hoàn thành mọi dự định, ước mơ của bản thân.

Hiển nói: “Việc học ngoại ngữ rất cần thiết với sinh viên để đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm hiện nay, các bạn sinh viên có thể tự học tiếng Anh miễn phí và trả phí qua mạng internet với nhiều web và các ứng dụng trên điện thoại như Memrise, ELSA Speaking, TiengAnh123...

Nếu các bạn muốn học chuyên sâu hơn về viết luận hay các kĩ năng khác thì có các khóa học miễn phí của nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới tại các web Coursera, edX, Udemy...

Việc tự học Tiếng Anh không chỉ nâng cao trình độ tiếng Anh của các bạn mà còn rèn luyện khả năng thích ứng với các thay đổi không ngừng trong thời kì công nghệ 4.0 như hiện nay”.

Em Nguyễn Thị Minh Hiển ngành sư phạm tiếng Anh - Đại học Phạm Văn Đồng, Quảng Ngãi, trong một buổi đi dạy tiếng Anh cho học sinh. Ảnh: NVCC.

Với quá trình miệt mài, chăm chỉ học tập và cống hiến, khẳng định bản thân, em Hiển xứng đáng có thể bước tới những đỉnh cao thành công mới.

Ghi nhận những thành tích của em Hiển, năm 2018 khi em là một trong 137 sinh viên của cả nước được nhận phần thưởng cao quý “Sao tháng Giêng” cấp Trung ương, phần thưởng đó thật là xứng đáng với một quá trình dài nỗ lực phấn đấu và thể hiện mình, hy vọng sau thời gian học tập ở Trường đại học Phạm Văn Đồng em sẽ còn nhiều thành công mới.

Công Tiến