Những giọt mồ hôi phía sau tọa đàm truyền hình của sinh viên 9X

18/08/2014 14:33 Thanh Dương – Ngọc Nga
(GDVN) - Ngạc nhiên khi một talk show (tọa đàm) truyền hình với thời lượng 120 phút, lại được thực hiện bởi một ekip 6 người đều đang là sinh viên.

Giọt mồ hôi thầm lặng

Trường quay của Trung tâm nghiệp vụ Báo chí và Truyền thông (ĐHKHXH&NV Hà Nội), một giờ rưỡi chiều, những chiếc ghế đã kín chỗ bởi các bạn trẻ đến từ các trường đào tạo chuyên nghành báo chí khác nhau tại Hà Nội, Hà Nam.

Trên sân khấu, các khách mời đã tới và sẵn sàng cho buổi tọa đàm. Họ là những người có uy tín và dày dặn kinh nghiệm trong làng báo Việt Nam. Tất cả đang rất háo hức và sẵn sàng tham gia vào số đầu tiên của chương trình “Talk Sinh viên” với chủ để “Thực tập! Bạn đã sẵn sàng”.

Nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết tham gia giao lưu trong chương trình.

Chăm chú vào màn hình LCD máy quay, Xuân Thu và Nguyễn Việt vừa phải chú tâm vào từng khuôn hình, vừa phải “dỏng” tai lên mức cao nhất để nghe rõ lệnh của đạo diễn truyền qua tai nghe từ phía trong. Những khuôn hình chuyên nghiệp liên tục được truyền vào phòng thu. Đảm trách truyền thông và lễ tân của chương trình, Như Quỳnh, Ánh Lâm, Quỳnh Anh luôn sẵn sàng với những chiếc micro được đánh số. Mắt chăm chăm xuống hàng ghế khán giả, bất kỳ cánh tay nào giơ lên là nhanh như cắt họ lập tức phóng tới…

Phó thủ tướng: Sau phổ thông, giáo dục như ma trận

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chúng ta xác định mô hình giáo dục giữa các cấp học sao để tương thích với quốc tế, vấn đề này phải làm rõ.

Trong phòng thu, “đạo diễn” trẻ Trà My mắt dán chặt vào những khuôn hình được truyền từ các máy quay bên ngoài sân khấu. Dứt khoát và cẩn thận, Trà My vận hành chương trình thật nhịp nhàng mặc cho những giọt mồ hôi lăn trên trán. Cái nóng ngoài trời đã lên tới 36 độ, nhưng dường như nhiệt trong trường quay còn lớn hơn thế.

Ngoài sân khấu, các khách mời vẫn say sưa với những câu chuyện làm báo. Những cánh tay thi thoảng lại xuất hiện khi các bạn muốn chia sẻ, đề đạt nguyện vọng hay những thắc mắc của mình. Những tiếng cười, ánh mắt hướng về phía sân khấu đã khiến cho không khí nơi đây trở nên thật thân thiện.

Sân chơi của đam mê

Chương trình “Talk sinh viên” ra đời với mong muốn giúp cho các bạn trẻ có cơ hội cân bằng giữa kiến thức hàn lâm trên giảng đường và kỹ năng thực tế. Từ những kiến thức thu nhận được sinh viên có thể vận dụng phát triển kỹ năng mềm và tự tin trong nghề nghiệp của mình sau khi ra trường.

Các bạn sinh viên đến tham gia chương trình.

Ê kíp sản xuất chương trình “Talk sinh viên” vẻn vẹn 6 người. Mỗi người một lịch học, một thời gian biểu khác nhau, bởi vậy, thời gian để cả ê kíp gặp nhau rất hạn hẹp. Trà My, Xuân Thu là sinh viên năm cuối, tất bật với niên luận, thực tập, thực tế chuẩn bị cho ra trường. Quỳnh Anh, Ánh Lâm, Như Quỳnh năm hai với hàng loạt môn học nặng trên giảng đường và các bài tập ở nhà. Nguyễn Việt năm nhất kỹ năng, kinh nghiệm còn thiếu. Bận rộn là vậy, nhưng trong thời gian biểu luôn “chật kín” của mỗi người luôn có chỗ giành cho Talk sinh viên bởi “nó là đam mê” như lời Trà My chia sẻ.

“Để có một buổi ghi hình, chúng mình phải chuẩn bị cả tháng trời. Từ khâu chuẩn bị nội dung, liên hệ khách mời, kiểm tra máy móc, giới thiệu tới các bạn sinh viên...Tất tật phải hoàn thành trước ngày chương trình bắt đầu”.

Sau talk show đầu tiên với chủ đề “Thực tập, bạn đã sẵn sàng”, Talk sinh viên thực sự đã thực sự trở thành những giờ học ngoại khóa cuốn hút không chỉ các bạn sinh viên trong trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đến nay, Talk Sinh viên đã ghi hình đến chương trình thứ 6 với chủ đề "Giảng đường – Điều tôi cần…"

Hậu trường phóng sự bên lề được phát trong các số của Talk Sinh viên

Thân Thị Ngọc Anh sinh viên năm hai trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chia sẻ: “Mình thực sự rất ngưỡng mộ các bạn làm chương trình này. Không chỉ những nội dung thiết thực mà các bạn mang lại, nhìn các bạn tự tin tác nghiệp trong trường quay, mình thấy được sự tự tin và năng động của họ”. 

Chính thức được thành lập vào ngày 02/04/2013 fanpage của chương trình đã nhận được gần 1800 lượt like. Trở thành nơi giao lưu, kết bạn, chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp những thắc mắc mà các bạn trẻ quan tâm. 

Trường Chuyên Quảng Bình mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 Đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng nhằm thể hiện tình cảm, sự tri ân sâu sắc của nhân dân Quảng Bình nói chung và trường THPT Chuyên Quảng Bình nói riêng

Theo sát và hướng dẫn ê kíp chương trình từ khi mới thành lập, thạc sĩ Nguyễn Cao Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiệp vụ Báo chí và Truyền thông chia sẻ: “Talk Sinh viên là sân chơi của sinh viên chuyên ngành truyền hình, khoa Báo chí và Truyền thông, do chính sinh viên điều hành dưới sự quản lý của Trung tâm Nghiệp vụ báo chí và Truyền thông. Ở đây, các bạn có cơ hội thực hành những kỹ năng đã được học trên lớp vào một chương trình cụ thể và đóng vai trò của những chức danh cụ thể trong một ê kíp sản xuất chương trình truyền hình. Các chương trình được đăng lên Youtube và website của Trung tâm cho tất cả các bạn khác tham khảo. Nhiều thế hệ sinh viên đã trưởng thành như thế với cách học này”.

Không chỉ sinh viên truyền hình, tại Khoa Báo chí và Truyền thông, các câu lạc bộ tác nghiệp như thế xuất hiện đều đặn ở tất cả các loại hình. Những phóng sự dài kỳ, những chuyên trang “đóng mác” sinh viên Báo chí Nhân văn đã xuất hiện thường xuyên trên nhiều tờ báo danh tiếng Việt Nam...

Những sản phẩm ban đầu đó không đơn giản là kết quả thực hành mà chúng còn tiếp thêm động lực, niềm tin để các bạn sinh viên có đam mê và quyết tâm đi đến cùng với nghề.

Thanh Dương – Ngọc Nga