Nỗi niềm giáo viên mùa... dịch cúm

24/02/2020 06:21 Phan Tuyết
(GDVN) - Ai có thể bắt thầy cô soạn bài, phô tô mang đến tận nhà để học sinh ôn tập? Rồi có thể ngồi hàng giờ để hướng dẫn khi các em chưa hiểu bài?

Mùa dịch cúm Covid-19, đi đến đâu chúng tôi cũng nhận được những câu hỏi :“Nay không phải đi dạy sướng quá hà?” hay những lời khẳng định như đinh đóng cột của một số người:

Giáo viên huyện Tương Dương đưa bài tập tới tận nhà cho học sinh của mình ở các bản (Ảnh CTV)

“Học sinh được nghỉ, giáo viên là người sướng nhất”; “Nhất thầy cô thôi! Không dạy mà vẫn có lương!”…

Giáo viên có thật sự sướng không?

Chúng tôi cũng đã nhiều lần tự hỏi mình và hỏi đồng nghiệp: “Học sinh nghỉ học, giáo viên có thật sự sướng không?”

Và khá nhiều câu trả lời khẳng định rằng không hề sung sướng! Không hề có cảm giác như được nghỉ hè vì mình đã làm xong nhiệm vụ với học sinh.

Nay nghỉ dạy nhưng kiến thức vẫn còn nguyên đấy, trước sau gì thầy cô cũng sẽ dạy bù, dạy đôn, dạy tăng tiết còn mệt mỏi hơn rất nhiều.


Nếu vì mình, chúng tôi sẽ muốn học sinh đi học lại ngay lập tức

Khá nhiều người còn than mệt mỏi vì bao nỗi lo đang đan xen trong tâm trí vào những ngày này.

Giáo viên lắng lo gì?

Mối lo lớn nhất là nhiều em quên bài vở.

Học sinh tiểu học chỉ cần nghỉ học 1 tuần khi vào học tiếp, giáo viên cũng đã vất vả để ôn tập cho các em nói gì đến nghỉ học cả tháng.

Sau một tháng nghỉ học, những học sinh không rèn luyện ôn tập thường xuyên ở nhà sẽ bị quên kiến thức. Vì thế, chất lượng học tập chắc chắn sẽ đi xuống.

Ngoài việc học, thầy cô lo cho một số học sinh thiếu sự quan tâm của gia đình sẽ ham chơi và nhiễm một số thói xấu bên ngoài như chơi game, uống rượu bia, nói tục chửi thề…

Sẽ có không ít học sinh bị vi phạm vì khá nhiều nội quy trường lớp bị phá vỡ. Và cũng sẽ có những em do nghỉ dài nên chơi bời quá thoải mái đã quyết định bỏ học ở nhà luôn.

Những sự hy sinh lặng thầm


Chùm ảnh: Phim trường” của những cô giáo dạy học trong mùa dịch Covid-19

Có thể nói chưa bao giờ lương tâm trách nhiệm của thầy cô giáo lại được thể hiện rõ ràng đến như vậy.

Có ai bắt thầy cô phải thức đến tận 2-3 giờ sáng chỉ để sửa bài hay trả lời thắc mắc của một số học sinh ham học?

Ai có thể bắt được thầy cô bỏ công miệt mài hết soạn bài lại quay video đưa lên mạng với mong mỏi học trò của mình sẽ học để ôn bài?

Ai có thể bắt thầy cô cặm cụi giao bài, nhận bài, sửa bài cho trò bất cứ lúc nào các em cần đến?

Ai có thể bắt thầy cô soạn bài, phô tô mang đến tận nhà để học sinh ôn tập? Rồi có thể ngồi hàng giờ để hướng dẫn khi các em chưa hiểu bài?

Chỉ lương tâm của nhà giáo mới làm được điều đó. Người thầy có lương tâm sẽ làm mọi việc vì học sinh mà không hề biết mệt mỏi.

Người thầy có lương tâm sẽ làm vì niềm vui của học trò và lấy đó làm niềm vui của mình.

Thiên chức của người thầy là dạy dỗ học sinh. Nay vì dịch bệnh mà học sinh phải nghỉ học, những thầy cô giáo ở mọi miền đất nước hiện vẫn đang ngày đêm nỗ lực hết mình để giúp các em không bị mất kiến thức.

Phan Tuyết