Nữ Tiến sĩ Việt Nam giành giải xuất sắc cuộc thi "quốc gia thông minh"

02/10/2018 09:44 Trúc Diệp
(GDVN) - Giải thưởng trao cho Viện sĩ-Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group).
Viện sĩ - Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã được trao giải thưởng xuất sắc nhất “Ý tưởng, mô hình và hệ thống tích hợp về quốc gia thông minh nhất thế giới”.

Ngày 1/10, tại Thủ đô London Vương quốc Anh, lần đầu tiên một nữ Tiến sĩ Việt Nam - bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã được trao giải thưởng xuất sắc nhất “Ý tưởng, mô hình và hệ thống tích hợp về quốc gia thông minh nhất thế giới”.

Đây là một tin vui dành cho giới công nghệ Việt Nam và cũng là niềm tự hào cho người Việt ở khắp nơi trên thế giới.

Cuộc thi do tổ chức Thành phố thông minh thế giới do Hiệp hội Công nghệ Pháp Normandy French Tech và Viện Khoa học Điều khiển – Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga phối hợp tổ chức.

Trước khi được trao giải thưởng này, bài dự thi xuất sắc của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã vượt qua hàng trăm mô hình và dự án về thành phố thông minh được gửi đến dự thi từ nhiều quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Singapore, Indonesia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh, Pháp, Estonia...

Giải pháp “Quốc gia thông minh” do Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người sáng tạo và thiết kế cùng với đội ngũ cán bộ của Tập đoàn AIC được ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao nhất do thể hiện được quy mô kết nối đồng bộ từ các cơ quan lãnh đạo Trung ương cho tới các bộ, ngành, các tỉnh thành và thậm chí tới cả các cấp cơ sở như nhà trường, bệnh viện, doanh nghiệp…

Bà Nhàn chia sẻ: “Bao trùm lên mô hình kết nối này là các tiện ích và hàng loạt ứng dụng thông minh dựa trên nền tảng dữ liệu lớn, thông tin thời gian thực, trí tuệ nhân tạo, thuật toán phân tích dự báo, tạo thành hệ thống trung tâm điều hành tích hợp các cấp, hiện thực hóa mô hình tương tác đa chiều và lợi ích bao trùm cho hơn 20 nhóm đối tượng hưởng lợi: từ lãnh đạo, nhà quản lý, các cơ quan chuyên môn, nhà nghiên cứu, bác sĩ, bệnh nhân, giáo viên, học sinh, du khách cho tới người dân nói chung và mọi thành phần khác trong toàn xã hội”.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ trao giải, Viện sĩ-Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã được Ban giám khảo và tổ chức thành phố thông minh thế giới trao danh hiệu “Đại sứ thành phố thông minh quốc tế” và “CEO có tầm nhìn xuất sắc nhất về quốc gia thông minh” vì những cống hiến và tâm huyết trong việc thúc đẩy triển khai mô hình thành phố thông minh.

Đặc biệt là xây dựng ý tưởng, mô hình quốc gia thông minh toàn diện cho Việt Nam một cách đầy sáng tạo nhưng cũng rất thực tế và có tính khả thi cao, chú trọng tới các lợi ích lan toả đến mọi đối tượng hưởng lợi trong xã hội.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã được Ban giám khảo và tổ chức thành phố thông minh thế giới trao danh hiệu “Đại sứ thành phố thông minh quốc tế” và “CEO có tầm nhìn xuất sắc nhất về quốc gia thông minh”.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người đã đạt được rất nhiều danh hiệu lớn của thế giới và Việt Nam trong gần 20 năm qua như: Viện sĩ xuất sắc trong 10 năm liên tục từ 2005 đến 2015 của Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ các hệ thống Cộng hòa liên bang Nga; Giải thưởng doanh nghiệp Asean tiêu biểu, được Tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn là người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam 2017; Giải thưởng Bông hồng vàng; Giải thưởng Sao đỏ; Giải thưởng 10 gương mặt trẻ tiêu biểu nhất Việt Nam 2004...

Tổ chức thành phố thông minh thế giới là nơi quy tụ các chuyên gia hàng đầu ở lĩnh vực này và là nơi cổ vũ cho các ý tưởng, các mô hình thành phố thông minh, quốc gia thông minh.

Mô hình được trao giải cho Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn có thể làm mẫu tham khảo cho các thành phố, các quốc gia bởi vì trên thế giới hiện nay hầu như mới chỉ có các giải pháp đơn lẻ, tập trung vào một hoặc vài lĩnh vực như giao thông thông minh, quản lý năng lượng thông minh, y tế thông minh, thành phố an toàn.

Trúc Diệp