Thoát ly sự đùm bọc của cha mẹ, học sinh Hà Nội làm được gì?

13/05/2015 13:04 Vân Anh
(GDVN) - 24 tiếng trọn vẹn xa nhà, sống giữa một tập thể lạ lẫm và những thử thách dồn dập nhằm kiểm tra kỹ năng sống độc lập của học sinh Hà thành.

80 học sinh may mắn đăng ký thành công chương trình 24h trải nghiệm cuộc sống nội trú đã vượt qua những giây phút ngỡ ngàng và học được vô khối kỹ năng “độc” khi xa cha mẹ. 

Cuối tuần vừa qua, 80 học sinh từ 40 trường THCS tại Hà Nội và các tỉnh đã tham gia chương trình “24h trải nghiệm cuộc sống nội trú” tại Trường THPT FPT.

Các học sinh này đã có trọn vẹn 24 tiếng xa nhà với hàng loạt thử thách thách thức khả năng thích nghi và độc lập. 

Cuộc sống ở trọ xa nhà đối với những học sinh học trường chuyên không còn xa lạ, nhưng ở cuộc trải nghiệm này, các em còn phải trải qua nhiều thử thách khác.

Mừng là, bằng tài xoay sở linh hoạt và sự thích ứng của tuổi Nhất quỷ nhì ma, các em đều được nhận chứng chỉ phá đảo thành công chương trình, đồng thời tích luỹ được những kỹ năng sống cần có của một công dân tuổi 15. 

Một số hình ảnh ghi lại cảnh sinh hoạt của các em trong lúc xa gia đình.

80 học sinh may mắn được lựa chọn cho 24h trải nghiệm đa số là nam. Tuy nhiều bỡ ngỡ khi đặt chân tới khuôn viên to rộng tới của THPT FPT, nhưng không chàng trai nào che giấu được sự hớn hở vì được “độc lập tự quyết” trong 24h tiếng đồng hồ.
Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều học sinh nữ không ngần ngại tham gia thử thách xa nhà trong vòng 24h. Là con gái xa bố mẹ, em Cù Thị Thu Thảo thí sinh tham gia đến từ Thái Nguyên tâm sự: “Mình được bố mẹ quan tâm nên khá lo lắng khi tham gia vào chương trình. Sau khi làm quen và được các anh chị hướng dẫn mình đã cảm thấy bản thân tự tin hơn và cố gắng hết sức vào các hoạt động của đội”.
Các bạn nữ sinh hoạt chung trong một phòng kí túc xá.
Các em nam cũng nhanh chóng hòa đồng và có những khoảnh khắc cực vui tại khu tắm rửa và sinh hoạt chung của kí túc xá.
Trong thời gian thử thách, các em tham gia các hoạt động đòi hỏi tinh thần đồng đội và tính tập thể.
"Các em tự giác làm công việc vệ sinh cá nhân mà không cần bất cứ lời nhắc nhở từ ai".
Thí sinh sẽ không ăn những bữa cơm hàng ngày cùng cha mẹ với bát đũa và mâm cơm. Thay vào đó các suất ăn được chia theo phần. Thí sinh học cách sống tập thể qua những giờ ăn tại căng tin.
Học sinh ăn cùng nhau tại căng tin của trường THPT FPT.
Trong kí túc xá, học sinh tham gia chương trình phải tuân thủ các quy định vệ sinh chung, gọn gàng, sạch sẽ.
Những học sinh 15 tuổi này cùng nhau sinh hoạt tại Kí túc xá Trường Trung học phổ thông FPT trong trọn vẹn 24h, với thời gian biểu của một học sinh nội trú thực thụ: sống tập thể, tự chăm sóc bản thân. Đặc biệt, các thí sinh tuyệt đối “nói không” với các thiết bị điện tử di động trong suốt 24h thử thách.
Học sinh chinh phục nóc nhà cao nhất của trường Đại học FPT tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Hoạt động đòi hỏi thể lực tốt và tinh thần đồng đội cao.
Những phút cuối của 24h Trải nghiệm, học sinh ghi lại những cảm xúc, đánh giá về chương trình và gửi lại qua những lá thư gửi ban tổ chức.
Vân Anh