Trước cơ hội trở thành công dân toàn cầu, em phải làm gì?

10/05/2019 11:00 Lại Cường
(GDVN) - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã có rất nhiều chia sẻ hữu ích với các em học sinh trường Bùi Dục Tài trước những cơ hội của cuộc cách mạng 4.0 mạng lại.

Ngày 9/5, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tổ chức buổi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0” tại trường Trung học phổ thông Bùi Dục Tài (Hải Lăng, Quảng Trị).

Với những kiến thức uyên thâm của một trong những nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã dành rất nhiều tâm huyết cho gần 1000 em học sinh trường Trung học phổ thông Bùi Dục Tài.

Vinh dự được mang tên vị danh thần đời vua Lê Túc Tông, đồng thời cũng là người con của miền đất hiếu học Hải Lăng (Quảng Trị), nhiều năm qua, thầy và trò trường Bùi Dục Tài đã vượt qua nhiều khó khăn của một ngôi trường vùng nông thôn để hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.

Không nhiều dịp các em học sinh trường Bùi Dục Tài được nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng truyền cảm hứng. (Ảnh: LC)

Trường Trung học phổ thông Bùi Dục Tài được thành lập ngày 26 tháng 7 năm 1993. Đến nay vừa tròn 24 năm.

Trường tọa lạc tại thôn Lương Điền, xã Hải sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Buổi trò chuyện đặc biệt của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ở trường Nguyễn Hữu Thận

Hơn hai mươi năm qua, trường Trung học phổ thông Bùi Dục Tài đã đồng hành cùng quê hương Hải Lăng xây dựng, đổi mới và phát triển, đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà.

Ở bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, mỗi cán bộ giáo viên và học sinh của nhà trường đều phát huy tinh thần hiếu học, đức tính cần cù, chịu khó và khát vọng vươn lên của vùng đất Hải Lăng giàu truyền thống.

Với ý chí, nghị lực, phẩm chất và bản lĩnh đáng quý ấy, các thế hệ thầy và trò của nhà trường đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, phát huy hết khả năng, sức lực và trí tuệ của mình để thi đua dạy tốt, học tốt, từng bước khẳng định vị thế, “thương hiệu” của nhà trường trong mạng lưới giáo dục của tỉnh Quảng Trị.

Những câu chuyện gần gũi của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã truyền tải nhiều cảm hứng cho cách em học sinh trước khi sang trang mới của cuộc đời. (Ảnh:LC)

Với những vận hội trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0, sự đột phá của công nghệ số trong những năm vừa qua, tiếp nối thành quả của cuộc cách mạng số hoá đã diễn ra mấy chục năm qua từ khi có máy tính, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã gửi gắm nhiều kỳ vọng cho thế hệ trẻ trường Trung học phổ thông Bùi Dục Tài.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hi vọng trước những vận hội mới, các em học sinh trường Bùi Dục Tài có thể tự do lựa chọn ngành nghề mà mình yêu thích, chủ động chọn trường, chọn tương lai.

Với sự chia sẻ gần gũi và ân cần, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã khiến các em đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Những lời khuyên, những ví dụ từ thực tiễn đời sống làm khoa học của Giáo sư đã trở thành niềm cảm hứng của không chỉ học sinh mà còn cả các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên nhà trường.

Xuất phát từ vùng đất nông thôn còn nhiều lam lũ, vất vả, nhưng các em học sinh trường Bùi Dục Tài vô cùng hiếu học và hào hứng với cơ hội trở thành công dân toàn cầu.

Trong phần giao lưu với các em học sinh rất nhiều câu hỏi của các em đã được gửi tới Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Nhiều câu hỏi liên quan đến bạo lực học đường cũng được gửi tới Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Giáo sư cũng chia sẻ, thầy rất đau lòng khi đọc được những tin tức như vậy.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã giải đáp rất nhiều thắc mắc đồng thời cũng gửi gắp rất nhiều kỳ vọng đến các bạn trẻ, những người sẽ thụ hưởng thành quả của cuộc cách mạng 4.0. (Ảnh:LC)

Như Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ, các em hãy học để trở thành người tự do, tự do lựa chọn cách sống cho cuộc đời mình.

Thầy Dũng gửi gắm các em hãy sống một cuộc đời hạnh phúc, vui vẻ, chan hòa tình tương thân tương ái tới mọi người.

Nhiều em cũng mong muốn thầy Dũng cho lời khuyên trước cơ hội trở thành công dân toàn cầu.

Theo thầy Dũng, chìa khóa để trở thành công dân toàn cầu đó chính là học ngoại ngữ và mạnh dạn tham gia vào cuộc sống bằng khát vọng và sức sống của tuổi trẻ.

Bản thân Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng là tấm gương tự học ngoại ngữ rất thành công.

Nhờ ngoại ngữ Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã tiếp cận với tri thức, khoa học trên thế giới.

Từ câu trả lời của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, nhiều em học sinh trường Bùi Dục Tài cho biết bản thân mình thầy có rất nhiều cảm hứng và hứa sẽ mạnh dạn hơn trong việc thực hiện ước mơ của bản thân.

Tập thể thầy cô giáo trường Bùi Dục Tài vinh dự được đón tiếp Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. (Ảnh: LC)

Thay mặt nhà trường, thầy giáo Phan Hồng Khánh - Hiệu trưởng trường Bùi Dục Tài đã gửi lời cảm ơn đên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã tổ chức buổi hội thảo đầy ý nghĩa cho thầy và trò nhà trường.

Thầy Khánh cũng hi vọng với tấm gương tự học, tự phấn đấu, cống hiến hết mình của Giáo sư Dũng các em học sinh trường Bùi Dục Tài sẽ chọn được ngành, được nghề cho bản thân mình trong tương lai.

Chuỗi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước tổ chức.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các nhà trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777.

Lại Cường