700 học trò chuyên Lê Quý Đôn, Đông Hà trò chuyện với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

08/05/2019 07:14
Trần Phương
(GDVN) - Đã có rất nhiều chia sẻ, thắc mắc của các bạn học sinh trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng giải đáp tận tình.

Ngày 7/5, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn (Thành phố Đông Hà, Quảng Trị) tổ chức buổi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”, buổi hội thảo là hoạt động ngoại khóa bổ ích dành cho giáo viên và hơn 700 học sinh các khối chuyên tại nhà trường.

Dù thời tiết Quảng Trị những ngày này bước vào đợt nắng nóng oi ả, nhưng thầy và trò của ngôi trường mang tên "nhà bác học lớn của Việt Nam trong thời phong kiến" đã kiên trì suốt nhiều giờ đồng hồ nghe diễn giả đặc biệt của chương trình, Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng trò chuyện và truyền cảm hứng.

700 học trò chuyên Lê Quý Đôn, Đông Hà trò chuyện với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ảnh 1
Hơn 700 em học sinh trường chuyên Lê Quý Đôn đã có bài học ngoại khóa bổ ích, đầy cảm hứng (Ảnh: LC)

Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn là một trong những lá cờ đầu của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị.

Kì thi chọn học sinh giỏi các các trường Trung học phổ thông Chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ lần thứ XII, năm 2019, dành cho học sinh lớp 10 và 11 diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh, thu hút học sinh giỏi của các trường chuyên nhiều tỉnh thành trong cả nước tham gia, vừa có kết quả.

Đoàn học sinh giỏi của trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn đạt 45 giải trên 50 học sinh dự thi tất cả 9 môn.

Trong đó có 3 học sinh đạt huy chương Vàng, gồm em Hoàng Trọng Vũ, lớp 11 Toán, Phạm Văn Nhật Vũ, lớp 10 Tin và Thái Thùy Diệu, lớp 11 Văn.

Ngoài ra, đoàn học sinh giỏi của trường còn đạt thêm 7 huy chương Bạc, 19 huy chương Đồng và 16 Khuyến khích (tương đương với các giải Nhất, Nhì và Ba và Khuyến khích).

Đây là những kết quả đáng khích lệ đối với thầy và trò nhà trường đặc biệt với một tỉnh còn khó khăn như Quảng Trị.

700 học trò chuyên Lê Quý Đôn, Đông Hà trò chuyện với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ảnh 2
Sự gần gũi trong việc chia sẻ kiến thức của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã gây ấn tượng mạnh với các em học sinh. (Ảnh: LC)

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã chia sẻ những cơ hội và thách thức đối với các em học sinh thế hệ mới trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Đồng thời, tấm gương tự học và cuộc đời nghiên cứu khoa học của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã trở thành niềm cảm hứng của rất nhiều em học sinh tại trường.

Rất nhiều lời khuyên của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã được dành cho các em học sinh trong đó lời khuyên học để thành người tự do đã tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với các em.

Học để thành người tự do, học để tự lựa chọn hành trình của cuộc đời, tự do xác định ước mơ, làm công việc mình thích…

700 học trò chuyên Lê Quý Đôn, Đông Hà trò chuyện với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ảnh 3
Những cuốn sách là món quà đầy ý nghĩa của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng gửi tới các giáo viên trường chuyên Lê Quý Đôn. (Ảnh: LC)

Trong buổi hội thảo, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã dành thời gian để giao lưu, giải đáp thắc mắc của các em học sinh liên quan đến cơ hội và thách thức trong thời đại 4.0.

Nhiều em học sinh đã có định hướng sẵn ngành nghề mình theo đuổi, tuy nhiên vẫn có những thách thức giấc mơ của các em trong đó làm thế nào để theo đuổi giấc mơ cũng đã được các em gửi đến Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Nhiều em dù học trường chuyên Lê Quý Đôn nhưng thay vì ước mơ vào một trường đại học danh tiếng, hoặc đi du học nước ngoài, có em đã chia sẻ với Giáo sư về ước mơ phát triển nước mắm truyền thống…

Những ước mơ trong sáng ấy đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng "tiếp lửa" để các em thêm tự tin "khởi nghiệp".

700 học trò chuyên Lê Quý Đôn, Đông Hà trò chuyện với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ảnh 4
Tất cả các thắc mắc của các em học sinh trường Lê Quý Đôn đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng giải đáp đầy đủ. (Ảnh: LC)

Trước những cơ hội và thách thức trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, em Đinh Thị Huệ lớp 12 Văn đã chia sẻ ước mơ về trở thành một nhà tâm lý học, tuy nhiên điều em Huệ lo lắng là em có đi ngược so với xu thế của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 hay không.

700 học trò chuyên Lê Quý Đôn, Đông Hà trò chuyện với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ảnh 5Chia sẻ của thầy Lân Dũng gần gũi như lời khuyên của người ông với các cháu

Trước câu hỏi của em Huệ, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã tận tình chia sẻ và giải thích cụ thể đồng thời thầy khẳng định em lên tiếp tục theo đuổi giấc mơ bởi đó là một giấc mơ hoàn toàn chính đáng, hoàn toàn không hề đi ngược so với thời đại công nghiệp 4.0.

Đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của nhà trường cùng lớp chuyên sinh, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng đã dành thời gian chia sẻ và trao đổi, giải đáp thắc mắc cùng các em học sinh chuyên sinh khối 10, 11 của nhà trường.

Các em chuyên sinh đã được Nhà giáo Nguyễn Lân Dũng gọi trìu mến là những “đồng nghiệp tương lai” của nhà giáo.

700 học trò chuyên Lê Quý Đôn, Đông Hà trò chuyện với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ảnh 6
Đại diện trường Lê Quý Đôn, cô giáo Hà Lệ Chi đã tặng hoa và cảm ơn Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. (Ảnh: LC)

Kết thúc buổi hội thảo, đại diện trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn đã gửi lời cảm ơn tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng và Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tổ chức buổi hội thảo đầy ý nghĩa đối với thầy và trò nhà trường.

Chuỗi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước tổ chức.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các nhà trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777.

Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Trần Phương