Buổi trò chuyện đặc biệt của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ở trường Nguyễn Hữu Thận

09/05/2019 06:35
Trần Phương
(GDVN) - Được nghe lời khuyên của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, nhiều em học sinh trường Nguyễn Hữu Thận đã dám ước mơ, mạnh dạn lựa chọn ước mơ để làm chủ cuộc đời

Sau cơn mưa nặng hạt hiếm hoi ở vùng đất Quảng Trị đầy nắng gió, thầy và trò trường Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Thận (Huyện Triệu Phong) đã được đón tiếp vị diễn giả đặc biệt, Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, trong buổi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0” do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tổ chức.

Buổi trò chuyện đặc biệt của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ở trường Nguyễn Hữu Thận ảnh 1
Vượt qua thời tiết khó khăn, các em học sinh trường Nguyễn Hữu Thận đã có buổi Hội thảo đầy ý nghĩa. (Ảnh: LC)

Vinh dự được mang tên của  nhà thiên văn học và đồng thời cũng là người con của đất Triệu Phong (Quảng Trị), Thượng thư Nguyễn Hữu Thận (1757 – 1831), nhiều năm qua, thầy và trò nhà trường đã có nhiều cố gắng đảm bảo công tác giảng dạy và học tập.

Buổi trò chuyện đặc biệt của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ở trường Nguyễn Hữu Thận ảnh 2700 học trò chuyên Lê Quý Đôn, Đông Hà trò chuyện với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

Dù thời tiết không thuận lợi, gần 500 em học sinh toàn trường cùng hơn 40 thầy cô giáo nhà trường đã có buổi giao lưu, ngoại khóa đầy bổ ích với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Buổi hội thảo nhằm  trang bị cho các em học sinh trường Nguyễn Hữu Thận những hành trang kiến thức để chuẩn bị lĩnh hội những thành quả đặc biệt trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Đồng thời, tại buổi hội thảo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã chia sẻ những kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp cho các em học sinh của nhà trường.

Đây là dịp giao lưu vô cùng đặc biệt của các em học sinh trường Nguyễn Hữu Thận, nhất là sau những biến cố của nhà trường.

Buổi trò chuyện đặc biệt của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ở trường Nguyễn Hữu Thận ảnh 3
Rất nhiều món quà ý nghĩa của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã được gửi tặng thầy cô và học sinh nhà trường. (Ảnh: LC)

Là học sinh của vùng nông thôn, điều kiện tiếp xúc và ứng dụng công nghệ thông tin của các em còn hạn chế nên các em học sinh trường Nguyễn Hữu Thận còn rất nhiều phân vân và lúng túng trong việc chọn trường, chọn nghề sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Tuy nhiên với phương pháp truyền cảm hứng gần gũi, sự sẻ chia hiểu biết khoa học của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, các em đã mạnh dạn hơn trong việc lựa chọn công việc theo ước mơ.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng chỉ ra cho các em rằng, để thành công trong cuộc sống, đại học không phải là con đường duy nhất.

Để trở thành công dân toàn cầu, các em cần trang bị ngoại ngữ, học hỏi kiến thức từ Internet…

Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, nhân loại sẽ có những bước nhảy vọt trong nông nghiệp, thủy sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu…

Buổi trò chuyện đặc biệt của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ở trường Nguyễn Hữu Thận ảnh 4
Không ít em học sinh của trường đã thay đổi suy nghĩ sau khi nghe chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. (Ảnh: LC)

Cách mạng 4.0 với hoạt động trồng trọt, chăn nuôi được kết nối mạng bên trong và bên ngoài đơn vị, là thông tin số hoá dành cho các quá trình sản xuất, giao dịch tạo nên nền nông nghiệp thông minh, với các hệ thống có thể đưa ra những quyết định một cách tự động.

Với lợi thế tuổi trẻ của mình, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tin rằng nếu có đủ quyết tâm theo đuổi ước mơ, các bạn trẻ dù xuất phát từ vùng nông thôn như Triệu Phong hoàn toàn có thể vượt lên khó khăn, làm chủ bản thân, dùng tri thức của mình để đóng góp cho quê hương.

Không chỉ trang bị cho các em học sinh những kiến thức về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng còn trang bị các em những kỹ năng sống rất bổ ích.

Những lời khuyên về lòng hiếu thảo, sự trung thực và biết bảo vệ danh dự của Giáo sư dành cho các em học sinh khiến các em thấm thía và cảm động.

Buổi trò chuyện đặc biệt của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ở trường Nguyễn Hữu Thận ảnh 5
Những thắc mắc trước ngưỡng cửa cuộc đời đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng giải đáp cho học trò trường Nguyễn Hữu Thận. (Ảnh: LC)

Không chỉ vậy Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng đã trò chuyện với các em học sinh trường Nguyễn Hữu Thận về lòng hiếu học, tình bạn, tình nghĩa thầy trò, tình yêu đôi lứa, nghị lực sống, ý chí vượt khó…

Sau khi nghe thầy Nguyễn Lân Dũng nói chuyện về tình yêu đôi lứa, đa phần các em đã đồng ý với thầy rằng, thời trung học phổ thông, việc học tập là quan trọng nhất, những rung cảm đầu đời chỉ là những mối quan hệ tình bạn.

Giáo sư khuyên các em nên tỉnh táo trong các mối quan hệ bạn bè thời trung học phổ thông, đừng làm hại bạn, hãy giữ gìn tình bạn trong sáng nhất.

Tình bạn thời trung học phổ thông có thể theo em đi suốt cuộc đời.

Buổi trò chuyện đặc biệt của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ở trường Nguyễn Hữu Thận ảnh 6
Tập thể nhà trường chụp ảnh lưu niệm với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. (Ảnh: LC)

Cũng trong khuôn khổ buổi hội thảo, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng đã giải đáp thắc mắc cho rất nhiều em học sinh trường Nguyễn Hữu Thận.

Không ít các em đã thổ lộ với Giáo sư đã không dám thực hiện ước mơ vì sự sắp xếp sẵn của gia đình.

Giáo sư khuyên các em hãy thực hiện ước mơ để mình trở thành người tự do, tự do lựa chọn, ngẩng cao đầu để sống với ước mơ của mình.

Nhiều em học sinh cũng đã nhận được lời khuyên hữu ích để vượt qua cám dỗ của smartphone (điện thoại thông minh), mạng xã hội… tập trung vào việc học hành.

Kết thúc buổi hội thảo, thầy giáo Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Thận đã thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Giáo sư và Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo đầy ý nghĩa cho thầy và trò nhà trường.

Chuỗi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước tổ chức.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các nhà trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777.

Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Trần Phương