Giáo sư Nguyễn Lân Dũng bàn về nghệ thuật phát triển bản thân

08/12/2020 06:29
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sự chính trực có lẽ là phẩm chất quan trọng nhất để thành công trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống.

LTS: Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến bạn đọc bài viết thứ 115 trong loạt bài Đọc giùm bạn đăng trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Tuần này, Giáo sư giới thiệu những nội dung hấp dẫn trong cuốn sách "Nghệ thuật phát triển bản thân" của tác giả Brian Tracy và Dan Strutzel.

Brian Tracy (sinh năm 1944) là một diễn giả người Mỹ gốc Canada. Ông là tác giả của hơn 80 cuốn sách đã được dịch ra hàng chục thứ tiếng.

Ông từng tư vấn cho 1000 công ty và đã tiếp xúc hơn 5 triệu người qua khoảng 5000 cuộc hội thảo hay tọa đàm tại Mỹ, Canada và 55 quốc gia trên toàn thế giới; hiện là Chủ tịch của Công ty Brian Tracy International.

Cuốn "Nghệ thuật phát triển bản thân" của ông và Dan Strutzel được Nhà xuất bản Phụ nữ và Công ty 1988 Books phát hành qua bản dịch của Linh Nguyễn.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Cuốn sách "Nghệ thuật phát triển bản thân" của tác giả Brian Tracy và Dan Strutzel. (Ảnh: Tiki.vn)

Cuốn sách "Nghệ thuật phát triển bản thân" của tác giả Brian Tracy và Dan Strutzel. (Ảnh: Tiki.vn)

- Nâng tầm ảnh hưởng giống như mật mã của một ổ khóa làm bằng titan. Hãy tưởng tượng khả năng giao tiếp chính là mật mã đúng của khóa, và ổ khóa đó đang cất giữ tiềm thức của người khác hoặc chính bản thân bạn.

Nếu bạn phát triển những kỹ năng thiết yếu của việc tạo ảnh hưởng thì bạn sẽ biết được chính xác mật mã của ổ khóa và có thể tiếp cận được tiềm thức của mỗi người hoặc của chính mình.

- Trong bán hàng, có 7 bước kết hợp để có thể bán hàng. Điều này đã được kiểm định và chứng minh qua 10.000 khách hàng.

Họ đã phát triển một quy trình mà thậm chí một người bình thường làm theo cũng có thể tạo ra doanh thu nối doanh thu.

IBM và Xerox cũng như các công ty lớn nhất khác trên thế giới cũng đã đưa ra nghiên cứu tương tự.

- Chẳng cớ bí mật nào dẫn đến thành công cả. Chỉ có những quy tắc cơ bản và luật lệ đã được tìm ra và tái tìm ra trong suốt lịch sử của loài người.

- Khoảng 40-50% thói quen của con được hình thành từ cha mẹ, và thói quen của bạn có tác động rất lớn tới sự thành công hay thất bại trong cuộc đời bạn.

- Mục tiêu cao cả của bạn, ít nhất là khi bắt đầu cuộc trò chuyện, cũng như xuyên suốt nó, là để biết được đối phương muốn gì và cho họ thấy rằng, điều bạn đang khuyến khích họ thực hiện hoặc không thực hiện là cách nhanh nhất để có được cái họ muốn.

- Nếu bạn muốn một người thích bạn, cách nhanh nhất là thích họ trước. Bạn càng bị ấn tượng bởi họ, đồng thời thấy họ giá trị và tôn trọng, thì họ sẽ nhanh chóng nghĩ rằng bạn thú vị và hấp dẫn.

- Làm thế nào để cải thiện sự quyến rũ? Chuyện đó khá đơn giản: bạn chỉ cần trở nên hứng thú với mọi người.

Làm thế nào để hứng thú với mọi người? Bạn hỏi họ những câu hỏi về bản thân họ, và rồi lắng nghe câu trả lời một cách chăm chú như thể tất cả những điều họ thốt ra về bản thân mình đều thật kỳ diệu vậy.

- Càng nhiều người tin và quý bạn, thì càng nhiều cánh cửa rộng mở với bạn. Câu đầu tiên mọi người sẽ hỏi chính là: Có thể tin được gã này không?

- Bất cứ khi nào bạn làm điều gì đó tốt cho người khác, bạn đã gieo một hạt giống khiến họ có xu hướng muốn làm gì đó tốt đẹp trả lại bạn. Đó là lý do tại sao những người thông minh nhất thường tìm cách giúp đỡ người khác.

- Nếu bạn có thể xác định rằng một người đang cố gắng để thực hiện ước mơ và hy vọng, thì bạn hãy giúp họ thực hiện những ước mơ và hy vọng ấy.

- Bạn không thể trở thành một người giỏi giao tiếp nếu ngồi lỳ ở nhà xem TV. Bạn phải ra ngoài và nói chuyện.

Bạn cần tham gia vào các sự kiện và tổ chức, bạn phải đi tới các cuộc họp một cách thường xuyên, hãy giới thiệu bản thân mình với mọi người, nói chuyện với mọi người, đứng lên đưa ra những bình luận và trở thành một người ngoại giao, vì như thế có nhiều cánh cửa mở ra cho bạn hơn.

- Hạnh phúc là hành trình nhận ra những ý tưởng hay mục tiêu giá trị. Việc viết ra những mục tiêu và cố gắng để thực hiện chúng sẽ biến bạn trở thành người tích cực và có cảm hứng hơn, bởi nó giống như chiếc thuyền kéo theo những chiếc thuyền khác. Bạn bắt đầu kéo mọi người tiến lên phía trước.

Vì vậy, cách tuyệt vời để có được tầm ảnh hưởng chính là có được những mục tiêu rõ ràng.

- Nếu bạn không tiếp tục đọc sách và cập nhật thông tin, bạn sẽ bị tụt hậu và bị bỏ lại phía sau.

Nó gần như guồng máy chạy bộ vậy, nếu bạn không tiếp tục bước đi, bạn sẽ ngã về đằng trước hoặc ngã ngửa ra sau.

- Hiểu biết là vô cùng quan trọng, và nó cũng giúp bạn tự tin hơn. Khi bạn có hiểu biết, khi bạn tham dự các cuộc họp, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều.

- Sự chính trực có lẽ là phẩm chất quan trọng nhất để thành công trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống.

Khoảng 85% những thành công trong cuộc sống của chúng ta đều dựa trên các mối quan hệ, và những mối quan hệ ấy dựa trên sự tin tưởng. Nếu không có sự tin tưởng thì sẽ không thể có được mối quan hệ, cho nên sự chính trực là tất cả.

Chính trực nghĩa là bạn lắng nghe người kia kỹ lưỡng, đầy đủ và hoàn toàn không bị sao nhãng.

- Điều quan trọng nhất trên thế giới là thái độ, bởi đó là điều đầu tiên mọi người cảm nhận và hiểu biết về bạn. Chi riêng thái độ dễ chịu, tích cực và vui vẻ đã có thể giúp bạn rất nhiều rồi.

- Không bao giờ suy nghĩ tiêu cực, luôn luôn bước tiếp, luôn luôn chuẩn bị, không bao giờ vô cảm, luôn luôn là người tích cực - Hãy đưa ra quyết định này một lần và ghim lấy nó.

- Tất cả những ai thành công đều nói rằng họ sẵn sàng làm việc nhiều hơn các đồng nghiệp của mình.

Họ rất tham vọng và vô cùng tích cực. Họ biết rằng không sớm thì muộn họ sẽ thành công. Họ chỉ cần thử các phương pháp khác nhau là được. Họ sẽ thử nghiệm rất nhiều thứ khác nhau. Nếu nó không hiệu quả, họ sẽ thử cách khác.

- Tôi nói với các con mình: Bố yêu các con vô điều kiện. Chúng nói: Nếu con làm vỡ cái kính này thì sao? Tôi nói: Con sẽ không thể làm gì để khiến bố và mẹ yêu con ít hơn 100% đâu.

- Một điều bạn có thể làm để hoàn toàn tránh xa những tiêu cực trong cuộc đời chính là tha thứ 100% cho những người đã gây tổn hại đến bạn trên đường đời.

- Mọi người có giới hạn về tiền, thời gian, giải pháp và năng lượng. Họ muốn điều tốt nhất với giá cả ít nhất, nên họ liên tục tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ, lời đề nghị có thể cải thiện cuộc sống của họ với mức giá thấp nhất và với cách nhanh nhất.

Toàn bộ mục đích của marketing là duy trì sản phẩm mà khách hàng muốn và liên tục cần.

- Mọi người đều muốn tiến lên, họ muốn thăng tiến và cơ hội để thăng tiến sẽ thúc đẩy họ làm việc tốt hơn.

- Khi khởi nghiệp bạn không bao giờ đầu tư bằng tiền của chính mình. Hãy đầu tư bằng tiền của ngân hàng. Hãy tiết kiệm tiền của mình đề phòng và tiêu xài, bạn đã có khoản đầu tư ngân hàng.

- Anh có thể có tất cả đồ trang trí, rồi đèn, rồi bàn gỗ gụ, rồi âm nhạc, rồi nhân viên và mọi thứ khác, nhưng điều quan trọng là thứ để bày lên đĩa.

- Ngay cả khi họ muốn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, thì họ cũng sẽ không mua hàng của bạn, trừ khi họ thích bạn, tin tưởng bạn và cảm thấy rằng bạn đang hành động dựa trên lợi ích của họ.

- Để được gặp khách hàng, người bán phải ấm áp, dễ mến và đáng tin cậy, nhưng để bán được hàng, người bán hàng phải chứng minh rằng họ có thể đưa ra lời khuyên hợp lý và những ý tưởng tốt để khách hàng có thể lựa chọn.

- Sự tôn trọng là điều quan trọng hơn bất cứ thứ gì khác. Chừng nào bạn còn sự tôn trọng bạn có thể có tất cả các kiểu tranh luận và bất đồng. Nhưng nếu sự tôn trọng đã mất đi, thì những thứ khác cũng sẽ mất đi rất nhanh.

- Nếu bạn có một mối quan hệ liên tục cởi mở, trung thực và tôn trọng, thì không bao giờ có bất kỳ sự tích tụ nào, không bao giờ có bất kỳ tiêu cực nào, không bao giờ có sự bức bối hay bất bình.

- Mọi người có thể thay đổi nhưng chỉ khi họ thực sự muốn thay đổi, chỉ khi họ có một sự thức tỉnh và họ đưa ra một phán quyết bởi chính mình rằng họ sẽ làm điều gì đó khác biệt.

- Trước khi làm bất cứ điều gì hãy tự hỏi: Đây có phải là hoạt động giúp tôi hướng tới một mục tiêu mà tôi thực sự muốn đạt được, hay nó chỉ khiến tôi mất tập trung và lãng phí thời gian. Nếu không thì đừng làm điều đó là được.

- Khi bạn làm những việc thực sự quan trọng và thấy mình tiến bộ hơn, bạn cảm thấy hạnh phúc mọi lúc.

Khi bạn cảm thấy hạnh phúc bạn có nhiều năng lượng hơn. Khi bạn có nhiều năng lượng hơn bạn sẽ sáng tạo hơn.

- Nếu bạn nuôi dạy các con mình hạnh phúc, khỏe mạnh, tích cực, cười nhiều và các con cái của chúng cũng vậy, bạn biết rằng mình đã làm rất tốt.

Nếu bạn cho chúng mọi thứ trên đời, nhưng lại để chúng có một nhân cách tiêu cực, không kiên định, thiếu tự tin, bạn đã thất bại rồi.

- Những người bạn khác của con sẽ đến và đi, một số người sẽ là bạn lâu năm, và một số người thì chỉ ngắn hạn.

Bố mẹ sẽ luôn ở đây, bố mẹ sẽ luôn là người bạn tốt nhất của con. Bố mẹ sẽ luôn ở bên chăm sóc con. Các con luôn có thể tin tưởng vào bố mẹ.

- Các bậc cha mẹ cần phải như những hòn đá vững chắc, trường tồn với thời gian.

- Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là những người bạn yêu và những người yêu bạn.

Nếu bạn biết rõ điều đó, nếu bạn không bao giờ làm bất cứ điều gì gây hại hay tổn hại, mọi thứ khác trong cuộc sống của bạn sẽ tự điều chỉnh theo.

- Điều khó khăn duy nhất là giữ vững những nguyên tắc của bản thân, bạn cần 30 phút đi bộ mỗi ngày, ăn một lượng thức ăn vừa đủ, tránh đường và món tráng miệng, chăm sóc răng miệng thật tốt, kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

- Thử thách lớn nhất trong cuộc đời là bước đi đầu tiên. Một khi bạn đã đi bước đầu tiên, các bậc tiếp theo sẽ rất dễ dàng.

- Bạn cần phải có ý chí thật mạnh mẽ và tính kỷ luật cao với bản thân để có thể có ảnh hưởng đến người khác.

Bạn phải biết rõ về mình, những điểm yếu và điểm mạnh, và bạn cần phải biết rõ về những gì bạn muốn, về mục tiêu của mình và làm thế nào để đạt được điều đó.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng