Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (14): Hạnh phúc là không chờ đợi

07/05/2018 07:09
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Cuốn “Hạnh phúc là không chờ đợi” là bản tiếng Việt của cuốn Happiness in Hard Times do Nhà xuất bản Trẻ phát hành với bản dịch của Võ Hồng Sa.

LTS: Tiếp tục chia sẻ với bạn đọc những điều tâm đắc mình từng đọc được, tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng truyền cảm hứng đến các bạn trẻ qua bài viết thứ (14): Hạnh phúc là không chờ đợi.

“Hạnh phúc là không chờ đợi” là bản tiếng Việt của cuốn Happiness in Hard Times của tác giả Andrew Matthews.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Andrew Matthews là họa sĩ vẽ chân dung và tranh minh họa chuyên nghiệp, đã theo học tại Art Students’ League, New York.

Ông còn là một diễn giả được yêu chuộng trên khắp thế giới. Trong khi diễn thuyết ông còn vẽ cả tranh minh họa nữa.

Cuốn “Hạnh phúc là không chờ đợi” là bản tiếng Việt của cuốn Happiness in Hard Times do Nhà xuất bản Trẻ phát hành với bản dịch của Võ Hồng Sa.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (14): Hạnh phúc là không chờ đợi ảnh 1
Andrew Matthews tác giả cuốn sách Happiness in Hard Times.

- Tất cả những gì bạn cần làm là nỗ lực hết sức mình cho đến giờ đi ngủ. Hãy để ngày mai tự lo.

- Những người hạnh phúc nhất chẳng bao giờ bận tâm xem cuộc sống có công bằng hay không. Họ chỉ quan tâm đến những gì họ có.

- Thường thì nơi tốt nhất để làm lại từ đầu chính là nơi bạn đang sống.

- Vấn đề không phải là do tuổi tác của bạn mà là do thái độ của bạn.

- Trong thực tế người khác không làm thay đổi cuộc sống của chúng ta. Chúng ta phải tự làm lấy.

- Có nhiều giải pháp thay thế cho sự tức giận. Bạn có thể tỏ ra thích thú hoặc hài hước. Bạn càng đặt ra ít luật lệ hơn cho cuộc sống và cho cách cư xử của người khác, bạn càng dễ dàng cảm thấy hạnh phúc.

- Bạn chỉ hạnh phúc với các đồ vật khi mà không có chúng bạn vẫn có thể hạnh phúc.

- Người hạnh phúc nhất không chờ đợi bất cứ điều gì xảy ra.

- Một suy nghĩ tiêu cực sẽ kéo theo một suy nghĩ tiêu cực khác. Một suy nghĩ tích cực sẽ kéo theo một suy nghĩ tích cực khác.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (14): Hạnh phúc là không chờ đợi ảnh 2Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (11): Thay đổi cuộc sống

- Một “tai họa” trong đời bạn thật ra không hẳn là tai họa mà chỉ là một tình huống chờ đợi bạn thay đổi cách suy nghĩ về nó.

- Người hạnh phúc luôn chờ đón sự thay đổi. Có những người sẽ nói rằng: “Tại sao tôi lại muốn năm năm tới của tôi lại giống như năm năm trước?”.

- Với nỗi đau thể xác lẫn tinh thần, nếu chúng ta cứ hành động như cũ thì sẽ rất đau đớn.

- Thực tế là những gì đang diễn ra. Bước đầu tiên để có được hạnh phúc là hãy chấp nhận những gì đang diễn ra.

- Lần tới, khi bạn muốn nói với bản thân rằng: “Tôi không thể hạnh phúc vì…” thì hãy tự hỏi: “Mình có biết dứt khoát là đúng vậy không?”.

- Suy nghĩ tích cực sẽ thu hút những trải nghiệm tích cực. Suy nghĩ giận dữ, xem mình là nạn nhân sẽ thu hút những trải nghiệm tiêu cực.

- Việc bạn cảm thấy thế nào về bản thân đang nằm trong tay của chính bạn.

- Không ai khác có trách nhiệm phải yêu mến bạn cả. Bạn phải có trách nhiệm yêu mến bản thân mình.

- Mọi người sẽ cư xử với bạn như chính cách bạn cư xử với bản thân mình. Thế giới sẽ cư xử với bạn như chính cách bạn cư xử với bản thân mình.

- Khi tha thứ cho chính mình, chúng ta sẽ thôi không phê phán người khác.

- Mỗi người xuất hiện trong cuộc sống của bạn đều là thầy của bạn. Ngay cả khi họ làm bạn phát điên, họ cũng đang dạy cho bạn vì họ chỉ cho bạn thấy những giới hạn của bản thân. Họ là những người thầy của bạn cũng không có nghĩa là bạn nhất định phải thích họ.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (14): Hạnh phúc là không chờ đợi ảnh 3Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (10): Để có một cuộc sống tuyệt vời

- Tất cả lời đổ lỗi là một sự lãng phí thời gian. Bạn có thể thành công trong việc khiến người khác cảm thấy có lỗi, nhưng bạn sẽ không thành công trong việc thay đổi bất cứ điều gì khiến bạn không hài lòng.

- Tha thứ là một món quà mà bạn tự tặng cho chính mình.

- Niềm vui của sự cho đi là ở chính thời điểm cho đi. Một khi bạn đã cho đi rồi thì việc đó đã kết thúc. Nếu bạn muốn hạnh phúc thì chỉ có một cách để cho đi - đó là không mong chờ được đền đáp.

- Nếu là một phụ huynh và bạn muốn được hạnh phúc, đừng nín thở chờ đợi bọn trẻ nhà bạn biết trân trọng. Nếu bạn có những đứa con biết ơn bạn sâu sắc thì chúng là những trường hợp ngoại lệ. Bạn thật may mắn.

- Bạn có muốn hạnh phúc không? Hãy quyết định ngay bây giờ: “Không ai nợ tôi bất cứ điều gì. Bất kỳ thứ gì người ta mang đến cho tôi là một phần thưởng”.

- Bản thân tiền bạc không làm cho bạn hạnh phúc. Niềm vui nằm ở chỗ bạn có nhiều hơn người khác,

- Để kiếm tiền và giữ được tiền bạn phải thật sự thoải mái với tiền bạc. Việc gia tăng sự thịnh vượng của bạn giống như một kế hoạch dài hạn.

- Người giàu đầu tư, người nghèo tiêu dùng. Con đường dẫn đến sự độc lập về tài chính của bạn là một quá trình gồm hai bước: (a)- Kiếm tiền. (b)- Thay đổi thói quen của bạn- tiết kiệm, chi tiêu và thói quen đầu tư. Việc làm giàu thường đơn giản hơn những gì ta biết.

- Một khoản vay là tiền mà bạn không có. Hãy cẩn thận với cách bạn chi tiêu.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (14): Hạnh phúc là không chờ đợi ảnh 4Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (9) - Vươn lên sau vấp ngã

- Phần khó khăn nhất không phải là thực hiện công việc. Phần khó khăn nhất chính là quyết định thực hiện công việc.

- Bất kể bạn muốn đi đâu hãy bắt đầu bằng những bước nhỏ. Hãy biến thành công thành một thói quen.

- Tiền được làm ra đầu tiên trong tâm trí của bạn. Nếu bạn không thể nhìn thấy nó trong tâm trí bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy nó trong ví.

- Cuộc sống là một điều rất buồn cười. Nếu bạn từ chối chấp nhận mọi thứ ngoại trừ thứ tốt nhất, bạn sẽ thường xuyên nhận được thứ bạn từ chối.

- Bạn không thể đạt được những điều tuyệt vời nếu chỉ quan tâm xem mình là ai. Bạn chỉ đạt được những điều tuyệt vời khi quan tâm xem mình muốn trở thành người nào.

- Bạn muốn bất cứ điều gì thì hãy hình dung nó trong đầu. Bạn hình dung càng nhiều thì bạn càng dễ dàng thực hiện điều đó.

- Những người thành công luôn nói với bản thân họ rằng: Nếu tôi tận dụng tốt nhất cơ hội lần này tôi sẽ có cơ hội khác lớn hơn.

- Mỗi khi bạn thầm nói lời “cảm ơn”, bạn sẽ trở nên bình yên hơn và mạnh mẽ hơn.

- Thái độ biết ơn sẽ đảm bảo rằng chúng ta tập trung vào những gì mình mong muốn. Nó là một hệ thống tuyệt vời, thật vậy. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu điều ngược lại là đúng và liệu chúng ta càng khóc lóc và than vãn thì chúng ta có nhận được nhiều hơn hay không?

- Bí quyết trong trò chơi của cuộc đời là hãy cảm thấy hạnh phúc, biết ơn và hài lòng trước.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (14): Hạnh phúc là không chờ đợi ảnh 5Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (6): Hãy luôn là người thắng cuộc

- Dù bạn là ai, bạn đều có thể xin giúp đỡ và sẽ nhận được điều đó.

- Nếu chúng ta hỏi, chúng ta sẽ tìm thấy sự giúp đỡ và hướng dẫn. Khi chúng ta tạo ra thói quen biết cảm ơn một cách thầm lặng, sự giúp đỡ và hướng dẫn sẽ đến ngày càng thường xuyên hơn.

- Khi bạn yêu mến bản thân, bạn cho phép mình hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và giàu có hơn. Hãy dịu dàng với chính bản thân mình.

- Đừng tranh cãi về những chuyện đã xảy ra. Hãy tập thích ứng với hoàn cảnh, tận hưởng những điều bất ngờ của cuộc sống.

- Hãy hình dung về bản thân như bạn muốn. Hãy nhìn nhận cuộc sống như bạn muốn.

- Tiền bạc giống như một chú chó. Khi bạn đuổi theo nó sẽ chạy đi mất. Khi bạn cho rằng nó không thích bạn nó sẽ cắn bạn. Khi bạn cảm thấy thoải mái với nó, nó sẽ nằm trong lòng bạn.

- Nhiều người nói: Khi tôi có thứ tôi muốn tôi sẽ hạnh phúc. Nhẽ ra cần phải nói ngược lại: Khi bạn hạnh phúc bạn sẽ có thứ bạn muốn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng