Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (12) - Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

23/04/2018 07:43
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Tài năng của Andrew Matthews nằm ở chỗ ông hòa trộn các yếu tố biếm họa, những điều giáo huấn và sự hài hước vào trong các cuốn sách và bài thuyết trình mình.

LTS: Tiếp tục chia sẻ với bạn đọc những điều tâm đắc mình từng đọc được, tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng truyền cảm hứng đến các bạn trẻ qua bài viết thứ 12 - Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi. Đây là bản dịch cuốn sách Being Happy tập I của nhà văn Andrew Matthews.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Andrew Matthews là họa sĩ vẽ chân dung và tranh minh họa chuyên nghiệp, đã theo học tại Art Students' League, New York.

Ông còn là một diễn giả được yêu chuộng trên khắp thế giới. Trong khi diễn thuyết ông còn vẽ cả tranh minh họa.

Bộ sách "Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi" của Andrew Matthews đã bán được hàng triệu bản - bằng 20 thứ tiếng và ở 50 quốc gia. 

Andrew đã xuất hiện trong hơn 3.000 chương trình phát thanh và truyền hình trên bốn lục địa.

Ông tiến hành các buổi nói chuyện, bài giảng với các công ty đa quốc gia như Kodak, Fujitsu, Coca Cola và Toshiba. Và có hơn 1 triệu người đã tham dự các buổi thuyết trình của ông.

Tài năng của ông nằm ở chỗ ông hòa trộn các yếu tố biếm họa, những điều giáo huấn và sự hài hước vào với nhau trong các cuốn sách và các bài thuyết trình của mình.

Tác giả Andrew Matthews (Ảnh minh họa: richgrad.com).
Tác giả Andrew Matthews (Ảnh minh họa: richgrad.com).

- Trí óc chúng ta giống như tảng băng. Phần chúng ta thấy là phần ý thức, và phần lớn hơn mà chúng ta không nhìn thấy là tiềm thức. Phần tiềm thức của chúng ta chịu trách nhiệm với hầu hết những kết quả mà chúng ta đạt được trong cuộc sống.

- Chúng ta có thể cảm thấy tự hào về bản thân mình, vì những cái mình đạt được mà không cần nói cho tất cả mọi người biết và chấp nhận những thiếu sót của mình để cải thiện bản thân.

- Người khác đối xử với ta theo cách mà ta đối xử với chính bản thân mình. Nếu chúng ta tự trọng họ cũng sẽ phải làm như thế.

- Hãy công nhận những giá trị của bạn và luôn nhắc nhở chính bạn rằng bạn xứng đáng được đối xử tốt. Mỗi chúng ta phải liên tục duy trì hình ảnh tích cực và lành mạnh về bản thân.

- Những người xuất sắc không đi câu lời khen mà đón nhận thật lịch thiệp những lời khen khi người khác ban tặng.

- Điều quan trọng nhất là phải tin rằng mình xứng đáng được khoẻ mạnh. Sức khoẻ là tài sản của bạn. Có sức khoẻ là có năng lượng và sức sống. Bạn thức dậy mỗi sáng và có quyền tin tưởng rằng cơ thể bạn khoẻ khoắn.

- Trí óc là kiến trúc sư của cơ thể và cơ thể là sự phản ánh của trí óc. Bệnh tinh thần sẽ trở thành bệnh thể chất.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (12) - Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi ảnh 2Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (6): Hãy luôn là người thắng cuộc

- Phải biết học hỏi từ những kinh nghiệm và điều chỉnh những giá trị của mình sao cho những trục trặc của cuộc sống gây ra ít đau khổ nhất cho bạn.

- Chúng ta cần phải quyết định chúng ta muốn gì và chọn đối tượng giao du cho thích hợp. Người thành công có bạn thành công.

- Sự giàu có phần lớn là nhờ biết lập kế hoạch và làm theo kế hoạch đó. Nghèo khổ là một bệnh tinh thần, có thể chữa được khi bạn tin là có thể.

- Hiện tại là thời gian duy nhất mà bạn có. Hãy làm cái gì đó vào lúc này! Hãy làm điều gì khác khi chờ đợi cái gì đó xảy ra.

- Khi chúng ta tha thứ thì một nguyên lý tuyệt vời khác sẽ có tác dụng. Chúng ta thay đổi và người khác cũng thay đổi.

- Nếu tha thứ cho người khác là điều khó làm thì tha thứ cho mình càng khó hơn. Trách cứ và cảm thấy có lỗi đều nguy hiểm và tác hại như nhau.

- Để hạnh phúc thì phải có những ý nghĩ hạnh phúc. Phải luôn tìm kiếm cái tốt đẹp. Chúng ta chỉ có mặt trên hành tinh này trong một chừng mực thời gian.Hãy tận dụng thời gian này.

- Nếu không yêu cầu mọi việc phải hoàn hảo thì việc sống hạnh phúc trở nên thật đơn giản.

- Những người hạnh phúc nhất có xu hướng xem những lúc khó khăn là những lúc học hỏi kinh nghiệm quý giá.

- Ngay lúc bạn làm cho người khác hạnh phúc là lúc bạn cảm thấy yêu đời hơn.

- Trí óc bạn là một thỏi nam châm. Cứ bám suy nghĩ vào cái bạn muốn có, bạn sẽ có nó. Những người thành công luôn hướng về thành công. Người thất bại cố trốn chạy thất bại. Có một nguyên tắc là: Tập trung vào những gì bạn muốn.

- Khi ta quyết định sẽ đối mặt với sợ hãi, nó bốc hơi đâu mất. Bạn đã từng làm những việc mà lúc đầu bạn cho rằng rất khó khăn, nhưng khi bạn nhảy vào làm thì nó chỉ bằng nửa mức bạn đã dự định.

- Kiểm soát suy nghĩ và lời nói của mình sẽ buộc bạn khác với những người khác. Lời nói mà chúng ta phát ra luôn được lọc vào tiềm thức của chúng ta và trở thành một phần của tính cách chúng ta.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (12) - Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi ảnh 3Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn(2): Đừng bỏ lỡ cơ hội

- Nếu bạn luôn khẳng định: Tôi cảm thấy hạnh phúc và giàu có, thì các cơ hội sẽ mở ra không ngừng. Nó có nghĩa là bạn đã đặt điều kiện cho trí óc mình về cái mình muốn.

- Ý nghĩ là những đám mây không nhìn thấy sẽ mang ánh sáng hay mưa đến cho bạn. Ý nghĩa gieo hành động, hành động gieo kết quả.

- Mục tiêu là cỗ xe chuyên chở chúng ta qua những đoạn đường thử thách mà từ đó ta lớn lên. Nếu bạn chọn sai đường thì hậu quả thật khó lường. Nếu đi sai đường thì cần kịp thời điều chỉnh lại cho đúng hướng.

- Sẵn sàng đón nhận trách nhiệm là bước khởi đầu hứa hẹn một tương lai tươi sáng.

- Bạn bắt đầu ở đâu không quan trọng, cái cốt yếu là bạn đạt đến cái đích nào?

- Người lạc quan cho rằng một vấn đề đơn giản chỉ là một cơ hội để học hỏi. Con người lớn lên từ hoàn cảnh, cái khó ló cái khôn.

- Chúng ta học hỏi được nhiều điều lúc thất bại hơn là lúc thành công. Thành công không có chỗ cho sự lười nhác.

- Bạn sẽ được người ta đối xử như bạn đã từng đối xử với người ta. Hãy làm cho người ta điều mà bạn muốn họ  làm cho bạn. Chúng ta gieo gì thì gặt nấy.

- Đương đầu với những thử thách và tìm cách hoàn thiện bản thân là hương vị của cuộc sống. Cuộc sống là thử thách.

- Rõ ràng sự việc trở nên tốt hơn khi chúng ta cố gắng cải thiện bản thân hàng ngày.

- Kiên nhẫn là chỗ dựa của thành công. Tài năng chỉ là chất xúc tác.

- Bạn chỉ có một cuộc đời để sống. Niềm vui mà bạn nhận được từ cuộc sống tỷ lệ nghịch với mức độ trách móc, phàn nàn hoàn cảnh của bạn.

- Chúng ta cần phải tranh thủ những lời khuyên từ những người thành công và biết lắng nghe những người thua cuộc.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (12) - Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi ảnh 4Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Phải dám tin để luôn là chính mình

- Sự tiến bộ và phát triển bản thân đòi hỏi phải có thời gian. Trên đời này rất hiếm những người thành công chỉ qua một đêm.

- Con người được sinh ra để làm việc và cả để vui chơi. Hãy xem nghỉ ngơi là nhu cầu, không phải là một mục tiêu.

- Yêu thương là nhìn thấy được cái tốt đẹp ở con người và nếu bạn làm được như vậy và kiên quyết làm nó thì chắc chắn bạn sẽ được hạnh phúc.

- Hãy dành thời gian chơi với trẻ con. Bạn sẽ học được nhiều: tính hồn nhiên, vui vẻ hiếu kỳ, thái độ chấp nhận, nghị lực, sự tin tưởng, tính kiên trì và óc tưởng tượng.

- Năng động làm việc thì thành công và hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn.

- Chúng ta tự phát triển và hoàn thiện bản thân bằng cách tự thách thức mình với công việc.

- Người giàu có làm việc đơn giản là vì họ thích đương đầu với thách thức, khó khăn hơn là tiền bạc.

- Biết từ chối, loại bỏ những điều bạn không muốn, không cần và không sử dụng, bạn sẽ luôn tạo cho mình những cái mới và thú vị trong cuộc sống.

- Chúng ta cần biết rằng ngày lại qua ngày từng nắm đất nhỏ sẽ tạo nên ngọn đồi.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng