Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (58) - Ở lại thành phố hay về quê?

11/03/2019 06:12
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Kiến thức luôn luôn đổi mới, đi càng xa càng thấy mình nhỏ bé và không biết gì. Học nhiều một chút chẳng có gì là xấu, ai biết đám mây nào sẽ cho mưa?

LTS: Tiếp tục chia sẻ với bạn đọc những điều tâm đắc mình từng đọc được, tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng truyền cảm hứng đến các bạn trẻ qua bài viết thứ 58 - Ở lại thành phố hay về quê?

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Đây là cuốn thứ ba của tác giả Mèo Maverick đã được xuất bản ở Việt Nam. Hai cuốn kia là “Khi tài năng không theo kịp giấc mơ” và “Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi”.

Mèo Maverick tên thật là Triệu Tinh, nữ tác giả Trung Quốc. Cô là tác giả của nhiều cuốn sách best seller, đồng thời là một hot blogger trên các trang mạng xã hội nổi tiếng.

Với văn phong sắc bén và đậm tính thời sự, cô được coi là tác giả truyền cảm hứng được ái mộ.

Sách của cô mang đến cho người đọc sự suy ngẫm, tự vấn, cũng như niềm vui sống, sự tự tin và tràn đầy nhiệt huyết.

Cô tâm sự: “Mấy năm làm nghề viết, hàng ngày thấy nhiều bạn trẻ vì đọc sách của mình mà đang cố gắng thay đổi bản thân, tôi rất hạnh phúc”.

Cuốn “Ở lại thành phố hay về quê?” đã được in hàng triệu bản. Bản tiếng Việt do Nhà xuất bản Thế giới và Vibooks phát hành qua bản dịch của Đỗ Mai Dung.

Đáng chú ý là trong suốt cuốn sách tác giả không trả lời câu nào cho tên cuốn sách, mà chỉ là những tâm sự rất thú vị về kỹ năng sống.

Cuốn Ở lại thành phố hay về quê?(Ảnh: tác giả cung cấp).
Cuốn Ở lại thành phố hay về quê?(Ảnh: tác giả cung cấp).

- Sống cho hiện tại, sống tốt mỗi ngày một cách thực tế, không oán trách, không từ bỏ, cố gắng hết sức vì ước mơ của mình. Chỉ như thế tương lai của bạn mới đáng tin, mới đảm bảo. Chỉ như thế việc thực hiện ước mơ mới thành công.

- Thực ra dù sóng gió bão bùng hay sóng yên biển lặng đều chỉ là những sự lựa chọn khác nhau trong cuộc sống của mỗi người. Không có sự phân biệt về cao thấp, sang hèn hay đúng sai, mỗi người đều có quyền tự do lựa chọn cách sống thích hợp với mình nhất. Dù lựa chọn theo con đường nào thì ai cũng có lý do khi xuất phát mà chỉ riêng mình biết. Lý do này có thể rất nhỏ, nhưng dù là gì đều phải kiên trì tới cùng, chỉ có thế mới có ngày đội được vòng nguyệt quế lên đầu.

- Mỗi người trẻ tuổi khi mới tốt nghiệp phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt ngoài xã hội, họ sẽ cảm thấy bị áp lực và sốc. Nhưng cần phải để nỗi đau ấy mài mòn, đánh bóng bản thân. Có vậy bạn mới có ngày biến thành phượng hoàng.

- Người thông minh thường thích dựa vào chút ưu điểm của mình mà không kiên nhẫn với công việc. Họ dễ được lãnh đạo khoan dung với nhiều tật xấu, khuyết điểm. Những tật xấu ấy ngày càng nhiều mà không được sửa đổi nên mới trở thành hòn đá vướng chân trên con đường thăng tiến.

Ngược lại, những người có vẻ không nhanh nhẹn, không được các tiền bối coi trọng, luôn bị xét nét lỗi lầm lại luôn chuyên tâm, nỗ lực, bỏ thời gian cho công việc và giành được thành công rất lớn.

- Nếu bạn phải làm một việc mà mình không thích trong tám tiếng, bạn sẽ càng tuyệt vọng, giống như tương lai của mình đang bị đêm đen nuốt chửng.

- Nếu cảm thấy nơi đó khiến bạn sống rất khó chịu, công việc khiến bạn ngạt thở, ngoài ai oán và áp lực ra chẳng còn cách nào khác thì hãy nghĩ đến việc dứt áo ra đi, giống như ước mơ này mất đi thì hãy đổi sang ước mơ khác. Không thể nói ngoài kia chỗ nào cũng có tiền đồ rộng lớn.

Bước chân ra ngoài chắc chắn bạn sẽ thấy hoang mang, nhưng rồi sẽ quen người mới, cơ hội mới hay thậm chí có được cơ hội thứ hai tạo ra sự khác biệt và làm lại từ đầu.

- Trên thế giới này sự đầu tư có lãi nhất chính là vì mình mà cố gắng. Cách học tốt nhất chính là bản thân không ngừng thử nghiệm và vấp ngã rồi tự tìm ra phương pháp cho riêng mình.

- Con người phải có dũng khí thử những việc không thuộc sở trường của mình, thậm chí có khả năng thất bại, đồng thời cũng phải không ngừng tiếp máu để duy trì nhiệt huyết.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (58) - Ở lại thành phố hay về quê? ảnh 2Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (47) - Nói với con gái 20 lời của bà mẹ 30

- Cuộc sống sẽ không tự động trải đường cho ai. Những thứ bạn thường trốn tránh sẽ có ngày chúng tìm về.

Những vất vả, khó khăn mà bạn từng trốn tránh, tới một ngày nào đó sẽ trở thành gót chân Asin của bạn trong sự nghiệp, khiến bạn muộn phiền vì sao hồi ấy mình không chịu động tay động chân, không chịu học hỏi?

- Không ai muốn cả đời tầm thường, cả đời chỉ là kẻ đi sau. Con đường mà chúng ta chọn không phải con đường trải đầy hoa tươi, sẽ chẳng ai ủng hộ hay thấu hiểu, có thể bị cười nhạo, nhưng xin đừng từ bỏ. Cho dù phải trải qua đau khổ thế nào cũng không được phép từ bỏ.

- Lý thuyết thì ai cũng biết nhưng hầu hết chúng ta đều không đủ quyết tâm, hơi cố gắng một tý thì thấy mình quá vất vả. Nhưng nếu chúng ta không dám ra tay với chính mình thì xã hội sẽ ra tay với bạn. Chọn cách trở nên tốt hơn, chưa bao giờ là một quá trình dễ chịu.

- Con người ta quý nhất ở chỗ biết rõ giá trị của mình. Nếu thấy giá trị của mình rất cao mà lương lại quá thấp thì có lẽ bạn đã đánh giá cao bản thân rồi. Không tin hãy thử nhìn những đồng nghiệp quanh mình xem công việc có xứng với mức lương họ nhận được hay không?

- Thái độ và sự chăm chỉ của bạn đương nhiên cũng rất quan trọng, nhưng khi liên quan đến vấn đề cạnh tranh lợi ích thì chỉ dùng kết quả để phán xét.

- Bạn chỉ cần cố gắng, phần còn lại hãy giao cho thời gian. Thời gian sẽ phân xử công bằng.

- Trên mỗi con đường đều có những đoạn phong cảnh khác nhau. Quan trọng là bản thân bạn mang tâm trạng thế nào mỗi khi đón nhận những cơ hội và tình yêu mà cuộc sống này ban tặng.

- Khi bạn toàn tâm toàn ý làm một việc gì đó bạn mới có thể bùng nổ như núi lửa phun trào. Phần còn lại bạn không cần bận tâm bởi Chúa sẽ cho cả thế giới biết bạn mạnh mẽ nhường nào!

- Dù đang ở đâu, đối mặt với hoàn cảnh nào, xin bạn hãy tin rằng sẽ tốt nhất khi bạn là chính mình. Không có việc gì là không giải quyết được. Khi vượt qua trùng trùng trở ngại, quay đầu nhìn lại bạn sẽ nhận ra tất cả mọi thứ đều chỉ nhẹ như gió thoảng, mây bay.

- Khi bạn làm một việc gì đó đặc biệt vất vả thì sau này kết quả bạn thu được sẽ vô cùng lớn. Đạo lý đó dù ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời cũng sẽ không thay đổi.

- Những thứ thật sự khiến một đứa trẻ thua thiệt không phải là thiếu một món đồ chơi, một lớp học thêm, một bộ đồ thời trang, mà là sự tổn thương về mặt tâm lý trong quá trình trưởng thành. Bạn trở thành như thế nào thực ra đều là do cha mẹ.

- Có người giúp bạn là may mắn, không ai giúp bạn là điều bình thường. Đừng cho rằng ai cũng nợ bạn, sống lâu trên đời hoàn toàn mình nợ mình mà thôi.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (58) - Ở lại thành phố hay về quê? ảnh 3Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (46) - Sống an vui

- Đừng vì một phút nóng nảy mà phải hối tiếc dài lâu. Khi bạn tức tối chỉ vì một chuyện cỏn con, hãy đặt mình vào vị trí của người khác, nghĩ theo hướng tích cực hơn, bạn sẽ bình tĩnh trở lại.

- Xung quanh chúng ta luôn có những người rất dũng cảm. Họ đang làm những việc mà chúng ta không dám làm, kiên trì theo đuổi nội tâm mà chúng ta không dám kiên trì.

- Cuộc sống sẽ không cho bạn tất cả mọi thứ, đặc biệt khi bạn chẳng muốn bỏ ra chút thời gian nào. Trên thế gian này chẳng có đồng tiền nào là dễ kiếm cả, cũng chẳng có sự vật nào là vô ích. Chỉ có bạn đã không dành đủ thời gian và không đủ dũng cảm để kiên trì.

- Trong công việc quan trọng nhất là bạn phải học cách điều chỉnh suy nghĩ cho đúng, học cách giải quyết vấn đề, chứ không chỉ đơn thuần cắm đầu, cắm cổ vào làm. Khi bạn bắt đầu biến công việc lao động chân tay thành lao động trí óc, bạn mới hiểu công việc đó không lãng phí tài năng của mình.

- Khi thực sự bước ra ngoài nhìn ngắm, lắng nghe, bạn sẽ thấy có rất nhiều điều và rất nhiều người mình có thể học hỏi, nhiều tới mức hễ gặp điều gì không hiểu bạn đều muốn lên mạng ngay để tìm kiếm thông tin.

- Muốn có được trước tiên phải bỏ ra. Đây là chân lý muôn đời không thay đổi. Nếu bạn muốn có được thứ gì đó ở nơi làm việc thì phải bỏ ra công sức tương ứng.

- Lãnh đạo tốt là người hướng dẫn tinh thần của nhân viên, cho nhân viên sự cổ vũ và hy vọng. Đưa nhân viên đi về phía tương lai tràn đầy tình yêu và niềm tin bao giờ cũng tốt hơn những lời phê phán hay giáo huấn.

- Mặc dù không cần thiết phải làm tốt tất cả mọi việc, nhưng nhất định phải học cách đặt sự đáng tin vào những việc quan trọng. Muốn có được sự yêu mến và tôn trọng của người khác, đầu tiên phải có được sự tán thưởng của họ.

- Hãy yêu bản thân vốn có của mình. Đừng nói tôi muốn biến thành thế này, tôi muốn trở thành thế kia. Mà phải nghĩ: Mình giỏi gì mình làm thế nào để sử dụng điểm sáng của bản thân một cách hữu ích nhất, làm tốt việc xây dựng thương hiệu của chính mình.

- Một người giỏi giang từ trong cốt cách, dù sống trong môi trường tạp nham hay dòng người nguy hiểm vẫn có thể sống thoải mái tự nhiên, thành công và đầy màu sắc.

- Năng lượng tích cực giống như liều thuốc tinh thần được nạp vào trong tín ngưỡng của mỗi người, khiến bạn bắt đầu tin mình nhất định thắng, nhất định làm được. Việc giải quyết vấn đề vẫn do mình tự nghĩ cách, chứ không phải dựa vào năng lực tích cực mà giải quyết được.

- Biết rõ có nhiều cách kiếm được tiền nhưng lại chê phiền, chê khó. Đấy chính là dấu hiệu của sự già nua.

- Nếu bạn còn chưa đến 35, chúc mừng bạn. Hãy mau mau bắt tay vào chuẩn bị đi, từ công việc đến gia đình, từ việc kiếm tiền đến tiết kiệm.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (58) - Ở lại thành phố hay về quê? ảnh 4Giáo sư Nguyễn Lân Dũng Đọc giùm bạn (45) - Trò chuyện cùng Dương Ngọc Dũng

- Người có ước mơ sẽ có sức mạnh vô song. Tôi tin rằng ước mơ là tín ngưỡng tốt nhất. Người có ước mơ trong tim lúc nào cũng tràn ngập hy vọng. Trên đường theo đuổi ước mơ, dù là mồ hôi cũng sẽ hoá ngọt ngào.

- Mỗi khi chúng ta khắc phục một khó khăn, quay đầu nhìn lại sẽ thấy khó khăn từng trải qua ấy chỉ như mưa phùn. Nhưng những cơn mưa phùn ấy sẽ giúp nội tâm ta mạnh mẽ hơn.

- Khi bạn phát triển năng lực cốt lõi của riêng mình, cho dù là bán bánh nướng, làm tốt một kỹ năng hơn những người xung quanh là có thể mang lại may mắn cho cuộc đời mình.

- Làm tốt những việc nhỏ mới gọi là có năng lực. Hãy làm thật tốt, thật xuất sắc một việc đơn giản là một dạng năng lực chắc chắn, chắc chắn tới mức khi bạn cười cũng đầy tự tin.

- Nếu không hài lòng bạn hãy hành động ngay, lập tức đi đến nơi bạn muốn đến.

- Nếu trái tim tự do, linh hồn bạn cũng sẽ tự khắc tự do.

- Có tài mà không gặp thời là vì tài năng chưa đủ chín.

- Tự tôn, tự yêu, tự tin, tự cường, cùng cảm giác an toàn và cảm giác thành công, tất cả đều phải tự mình mang lại cho mình. Chỉ có như thế bạn mới có thể sống một cách yên tâm, có một cuộc sống tự do đáng quý.

- Chỉ tới khi bước vào tuổi trung niên nhưng vẫn chưa làm được gì bạn sẽ biết bị người khác lãng quên là việc chua xót nhất.

- Khi nội tâm của chúng ta bị rất nhiều những việc không liên quan tới nhau lấp đầy, sự chú ý của chúng ta tự nhiên sẽ rời khỏi những việc khiến ta phiền lòng, mà thế thôi cũng đủ để chúng ta đi về phía một cuộc sống phong phú hơn rồi.

- Đi trên một con đường thênh thang nhưng mông lung vô định không bằng bước từng bước chắc chắn trên con đường nhỏ, có giới hạn.

- Nếu một ngày công việc của bạn không còn mang lại ánh hào quang bên ngoài cho bạn nữa, tôi hy vọng bạn vẫn giữ được sự ôn hoà, điềm nhiên, lương thiện, chất phác cùng suy nghĩ tốt đẹp và kiên định.

- Cuộc sống ngày mai tốt hay xấu phụ thuộc vào hôm nay bạn sống thế nào. Để tương lai không phải hối hận, nghe theo trái tim là pháp bảo duy nhất của bạn. Chỉ cần nghe theo trái tim mình, làm việc bạn muốn và thích, bạn mới vui vẻ và hào hứng xây dựng cuộc đời mà mình muốn.

- Chỉ khi bạn bắt đầu hành động, ước mơ mới không mãi mãi treo tít trên cao, cao tới nỗi không với tới được.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (58) - Ở lại thành phố hay về quê? ảnh 5Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (44) - 100 ý tưởng PR tuyệt hay

- Cuộc sống, đừng yêu cầu nó phải hoàn mỹ. Quá hoàn mỹ nhất định chỉ có trong truyện cổ tích. Cái gọi là thanh xuân chính là biết sai liền sửa, sửa rồi lại sai, trăm ngàn lần tôi luyện.

- Nói cho cùng, đầu tiên bạn cần chuẩn bị cho mình chút kiến thức về quản lý tài chính, đặc biệt khi bạn còn trẻ. Để những kiến thức này đi cùng bạn trong suốt quá trình kiếm tiền và tiêu tiền, như thế cuộc đời bạn mới thực sự được đảm bảo.

- Kiến thức luôn luôn đổi mới, đi càng xa càng thấy mình nhỏ bé và không biết gì. Học nhiều một chút chẳng có gì là xấu, ai biết đám mây nào sẽ cho mưa?

- Nhân lúc bạn còn trẻ, đừng sợ hãi, đừng quay đầu, đừng để cách nhìn nhận đánh giá của người khác chặn vầng hào quang của mình.

- Chỉ cần bạn duy trì cố gắng một cách liên tục, hiệu quả, có động lực, ít ra bạn có thể đến gần với ước mơ của mình hơn.

- Không có phép lạ nào giúp bạn thành danh trong một đêm. Một đêm thành danh là do rất nhiều ngày và đêm mà thành.

- Dựa dẫm là hòn đá ngáng đường lớn nhất trên con đường phấn đấu cho sự nghiệp.

- Một tình yêu đẹp là phải khiến cả hai đều dễ chịu, thoải mái, sự thoải mái xuất phát từ trái tim, chứ không nhất định phải yêu cầu đối phương trở thành người mình muốn.

- Tôi có một thói quen gặp người khác giỏi hơn mình, đặc biệt những người trước kia chỉ ngang bằng, thậm chí không bằng tôi, giờ lại giỏi hơn tôi, phản ứng đầu tiên không phải ghen tỵ mà là quan sát xem rốt cuộc đối phương tốt hơn mình ở điểm nào và mình còn chỗ nào còn chưa làm được.

- Tôi tin tôi nhất định thực hiện được ước mơ của mình, bởi vì tôi biết từ khi tôi có ước mơ và kiên định đi trên con đường của mình, cuộc đời tôi đã xảy ra rất nhiều thay đổi lớn lao.

- Một hôm tôi đột nhiên hiểu ra, cái thứ gọi là linh khí không nằm ở thời gian mà là nằm ở ước mơ từng có trong trái tim mỗi người. Mười năm sau bạn sẽ trở thành ai và sống thế nào?

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng