Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Hãy vun đắp ước mơ của mình!

02/08/2021 06:19
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cuộc sống của bạn do chính bạn tạo ra. Hãy nắm lấy những gì bạn có và sắp xếp nó lại giống như một cái tháp từ những khối bập bênh. Hãy vun đắp ước mơ của mình.

LTS: Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến bạn đọc bài viết số 148 trong loạt bài Đọc giùm bạn trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Tuần này, Giáo sư giới thiệu những nội dung hấp dẫn trong cuốn sách "Hạnh phúc từ những điều bé nhỏ" của tác giả Chryl Strayed.

Chryl Strayed sinh ngày 17/9/1968. Bà là nữ nhà văn Mỹ và người dẫn chương trình podcast. Cô đã viết các cuốn: tiểu thuyết Ngọn đuốc (2006), sách phi hư cấu Chuyến đi hoang dã (2012), Những thứ xinh đẹp nhỏ bé; (2012) và Đủ can đảm (2015).

Cuốn “Chuyến đi hoang dã” là sách bán chạy quốc tế, được chuyển thể thành bộ phim Wild năm 2014.

Toà soạn trân trọng gửi đến cùng độc giả.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Hãy vun đắp ước mơ của mình! ảnh 1

Cuốn “Hạnh phúc từ những điều bé nhỏ” qua bản dịch của Huyền Trang.

- Tình yêu là thứ cảm xúc ta dành cho ai đó khi ta quan sát và ngưỡng mộ họ. Nó có thể dịu dàng như cái ôm mà ta dành cho một người bạn hay lớn lao như sự hy sinh mà ta dành cho con mình.

- Hãy tập nói tiếng yêu tới người bạn yêu thương và đến lúc quan trọng để nói ra điều đó, tự khắc bạn sẽ nói.

- Trong cuộc sống bạn gặp nhiều trở ngại và cảm thấy mọi thứ thật khó khăn: người yêu bạn lừa dối bạn, bạn mất đi một thành viên trong gia đình hay bạn không thể chi trả cho các hóa đơn… Nhưng cuộc sống cũng có thể mang lại cho bạn rất nhiều điều tuyệt vời: bạn có một tình yêu đẹp, nhận được một công việc tốt hoặc có đủ can đảm để viết một cuốn tiểu thuyết của riêng mình…

- Hãy trao đi. Bạn sẽ không hối tiếc vì điều đó. Rồi sẽ có ngày nó được đền đáp mà thôi.

- Hãy tin tưởng bản thân. Đó là quy tắc vàng. Tin tưởng bản thân nghĩa là sống hết mình với những gì bạn vốn biết là đúng.

- Không ai mang lại cho bạn một điều gì. Bạn phải mang nó đến cho chính mình. Nếu khí phách của bạn phủ nhận bạn, hãy vượt lên khí phách của bạn.

- Bạn có nghĩ rằng những người thợ mỏ cả ngày chỉ phàn nàn về chuyện khai thác than khó đến thế nào? Họ không như vậy. Đơn giản là họ đào.

- Tôi khuyến khích bạn nên gạt lòng kiêu hãnh qua một bên và lắng nghe đến cùng những người bạn của mình, để nhìn vào hình ảnh của chính bạn mà họ phản chiếu lại cho bạn.

- Khi người thân của bạn gặp chuyện đau buồn, lòng trắc ẩn không có nghĩa là phải tìm ra giải pháp. Nó là khi bạn trao tặng tất cả thương yêu mà bạn có.

- Điều mà những người tốt đẹp nhất, đúng mực nhất trên thế giới này làm là họ có can đảm để nói sự thật.

- Mỗi khi bạn nghĩ rằng mình căm ghét loại người đê tiện đó, tôi muốn bạn trung hòa suy nghĩ đó bằng một hơi thở. Giữ đầu óc bình tĩnh. Chủ đích hít vào thật sâu, rồi thở ra. Thổi tung loại người đê tiện đó ra khỏi lồng ngực của bạn, và chuyển sang những thứ khác.


Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ?

- Cuộc sống của bạn do chính bạn tạo ra. Hãy nắm lấy những gì bạn có và sắp xếp nó lại giống như một cái tháp từ những khối bập bênh. Hãy vun đắp giấc mơ của mình.

- Khi tôi nói rằng bạn không phải giải thích những gì bạn sẽ làm với cuộc đời bạn, tôi không gợi ý rằng bạn hãy thư thả đi dạo và than vãn rằng chuyện này khó như thế nào.

Tôi đang gợi ý bạn hãy dấn thân vào những phương hướng mà bạn không có ước lượng chính xác nào. Tôi đang nói về công việc. Và tình yêu.

- Để có được những gì mình mong muốn trong tình yêu, bạn phải nói ra những gì bạn muốn. Đầu tiên, chia xa chàng trai vừa lạnh lùng nghiêm túc, vừa nóng bỏng nhưng lại rất-đỗi-gắn-bó của bạn dường như là ý kiến tệ hại nhất. Nhưng hãy tin tôi khi tôi nói rằng, đó là con đường duy nhất để có được những gì bạn tin rằng mình muốn.

Có thể quyết định nới lỏng sợi dây tình bạn này sẽ giúp anh ấy nhận ra rõ ràng rằng anh ấy muốn khám phá những gì khả thi với bạn và sẽ làm những điều cần phải làm cho cuộc sống của chính anh ấy.

- Nếu điều tệ nhất xảy đến và bạn vẫn đứng lên? Nếu bạn tin tưởng vào tính nhân văn? Nếu bạn cố lắng nghe về điều kỳ diệu không thể tin nổi của Đấng cứu thế? Liệu bạn có thấy được phép mầu ở trong đó?

- Hãy cao thượng gấp mười lần những gì bạn tin là có khả năng. Cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp hơn gấp hàng trăm lần vì điều đó. Đó là lời khuyên đúng đắn cho tất cả bất cứ ai ở bất cứ lứa tuổi nào, nhưng đặc biệt dành cho những ai ở độ tuổi hai mươi.

- Bạn sẽ học được nhiều điều về chính bản thân mình nếu bạn đi đúng con đường của sự hướng thiện, lớn mạnh, tử tế, tha thứ và sự dũng cảm trong cảm xúc.

- Mỗi một chúng ta đều có thể làm điều gì đó tốt hơn, thay vì bỏ cuộc.

- Tôi không tin vào Chúa như những gì phần lớn mọi người thường nhận thức, nhưng tôi tin rằng có một đấng linh thiêng trong mỗi chúng ta, điều mà chúng ta có thể chạm vào khi chúng ta sống trong cuộc sống của mình với sự trung thực, lòng từ bi và tình yêu.


Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Người thành đạt thường biết chính xác mình muốn gì

- Có những người không hoàn hảo, nhưng về cơ bản đều có khả năng nhận thức được cách cư xử của mình là hư hỏng và vô lý, và họ cố gắng thay đổi chúng, dù cho chẳng thể hoàn toàn thành công. Đó được gọi là con người.

- Nghiện rượu là một đường hầm khiến bạn thức giấc vào nửa đêm. Bạn hãy ngừng uống rượu. Ngừng uống một mình. Ngừng uống với bạn bè. Bạn sẽ làm được điều này khi bạn đã sẵn sàng. Để sẵn sàng bạn chỉ cần có khao khát thay đổi cuộc sống.

- Nếu chồng bạn không chịu tìm ra việc làm, không chịu giúp đỡ bạn. Bạn nên ra tối hậu thư. Đó là sự công bằng. Đó là: Tôi sẽ không sống như thế này thêm nữa. Tôi sẽ không gánh vác gánh nặng tài chính ngoài khả năng. Tôi sẽ không cho phép sự trì trệ của anh. Tôi sẽ không, bởi vì tôi yêu anh.

- Cái ác tồn tại bên trong tất cả chúng ta. Chúng ta đều muốn là người được chọn, được yêu thương, được ái mộ. Không có ai chưa từng có tiếng nói thốt lên bên trong tại sao không phải là tôi? Khi có chuyện gì đó tốt đẹp đến với ai đó khác. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên cho phép nó điều khiển cuộc đời mình.

Bạn hãy nhớ mình đã được trao tặng nhiều biết bao nhiêu. Hãy nhớ rằng thành công của ai đó hoàn toàn chẳng liên quan gì đến thành công của chính bạn. Hãy nhớ rằng, nếu may mắn điều gì đó tuyệt vời cũng có thể đến với bạn vào một ngày nào đó. Nếu bạn cứ nghĩ về nó, sự ghen tỵ sẽ ăn tươi nuốt sống bạn.

- Trung thực là giá trị cốt lõi của bất kỳ mối quan hệ thành công và dài lâu. Giấu giếm những chi tiết của cuộc đời chúng ta khỏi người bạn đời thân thiết thường dẫn tới một đống hỗn độn. Đôi khi sự thật tuyệt vời nhất không phải là sự thú tội, mà đúng hơn là bài học nhận được. Tình yêu chẳng phải thật kỳ diệu theo cách đó sao?

- Điều tuyệt vời và tử tế nhất ai đó từng nói với tôi là Mẹ của bạn sẽ tự hào về bạn. Cách để trở thành người phụ nữ mà mẹ tôi đã nuôi dưỡng thành người như thế là cách quan trọng nhất để tôi có thể tôn vinh bà.

- Đừng làm những gì trái tim bạn mách bảo rằng đó là điều sai lầm. Đừng kiếm tìm niềm vui bằng bất kỳ giá nào.

- Chúng ta tồn tại để dựng xây những ngôi nhà. Điều quan trọng nhất hơn hết thảy là tạo ra một nơi chốn thuộc về chúng ta, một cấu trúc bao gồm các quy tắc đạo đức của chính mình. Đó là những quy tắc nói với chúng ta từ tiếng nói sâu thẳm về những chuyện phải làm.

- Bạn có việc cần làm để có thể trở thành người mẹ mà con bạn xứng đáng có, và sau đó tìm ra mọi nguồn lực mà bạn có thể - cả nội lực và ngoại lực - để trở thành người mẹ đó.

- Bạn không thể thuyết phục mọi người hãy yêu quý mình. Đây là một quy tắc hiển nhiên. Không ai trao tặng cho bạn tình yêu chỉ vì bạn muốn được trao tặng. Tình yêu thật sự đến một cách tự do từ cả hai phía.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng