Giáo viên nghỉ hưu trùng vào 2 tháng hè mất gần chục triệu đồng

25/07/2019 06:48
Phan Tuyết
(GDVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có kiến nghị với những bộ ngành liên quan quy định rõ ràng về chế độ nghỉ hưu trùng dịp hè để tránh cho nhà giáo bị chịu thiệt thòi.

Theo quy định của Thông tư số 15/2017/TT-BGDĐT hằng năm, giáo viên được nghỉ 2 tháng hè (tháng 6,7) đây chính là phép năm của nhà giáo.

Nhưng hiện nay, nhiều giáo viên có quyết định nghỉ hưu vào đúng thời gian nghỉ hè (tháng 6 và tháng 7) chỉ được nhận lương hưu mà không được nhận chế độ nghỉ hè sau một năm giảng dạy theo quy định.

Giáo viên nghỉ hưu trùng vào 2 tháng hè mất gần chục triệu đồng ảnh 1
Nhiều giáo viên nghỉ hưu vào thời gian nghỉ hè đang chịu thiệt thòi (Ảnh minh họa Báo Tây Ninh)

Điều này đã gây thiệt thòi cho nhiều thầy cô giáo vì dạy cả năm nhưng vẫn không được nghỉ hè mà lại mất đi một khoản tiền chênh lệch không nhỏ.

Đơn cử, một trường hợp cụ thể, cô giáo Lan sinh ngày 25 tháng 5 năm 1960 và cô sẽ nghỉ hè vào 1/6/2015 khi tròn 55 tuổi và cô chính thức ăn lương Bảo hiểm xã hội từ ngày nhận quyết định nghỉ hưu.

Có nghĩa là trong năm dạy cuối cùng, cô giáo Lan không được nghỉ 2 tháng hè đúng theo chế độ mà cô được hưởng.

Theo quy định của ngành giáo dục trong một năm giáo viên giảng dạy từ tháng 8 năm trước đến tháng 5 năm năm sau, sau đó được nghỉ 2 tháng hè (tháng 6,7).

Trả lời những thắc mắc trên, Công ty Luật Minh Gia, tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 59 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời điểm hưởng lương hưu:

“ 1. Đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm ghi trong quyết định nghỉ việc do người sử dụng lao động lập khi người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật.”
 
Như vậy, giáo viên sinh ngày 25/5/1960 thì đến ngày 25/5/2015 tròn 55 tuổi, đã có quyết định nghỉ hưu và nộp đủ hồ sơ làm thủ tục hưởng lương hưu cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Do vậy, tháng 6/2015 sẽ được hưởng lương hưu do Bảo hiểm xã hội chi trả là đúng với quy định.

Giáo viên nghỉ hưu trùng vào 2 tháng hè mất gần chục triệu đồng ảnh 2
Mấy chục năm đứng lớp, giáo viên không nhận được phụ cấp thâm niên

Khoản 3 Điều 5 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT quy định chế độ làm việc giáo viên phổ thông

“Thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên gồm: nghỉ hè, nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác, cụ thể như sau:
 Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm là 02 tháng, được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có);

Thời gian nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ Luật lao động.

Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường, Hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý theo đúng quy định.”
 
Trường hợp nhà trường chưa bố trí cho giáo viên nghỉ hè thay cho nghỉ phép năm 2015 trước khi giáo viên nghỉ hưu thì nhà trường có trách nhiệm thanh toán chế độ nghỉ phép năm 2015 cho giáo viên bằng một khoản tiền bằng tiền lương cộng với phụ cấp ( nếu có) cho những ngày bác chưa được nghỉ.[1]

Nhà trường khó có thể thực hiện

Giáo viên nghỉ hưu trùng vào 2 tháng hè mất gần chục triệu đồng ảnh 3
Giáo viên nghỉ hưu ở tuổi bao nhiêu là hợp lý?

Theo tư vấn của Công ty Luật Minh Gia thì việc chi trả tiền lương hưu cho giáo viên nghỉ hưu vào 2 tháng hè là đúng quy định.

Còn việc giáo viên mất quyền lợi trong 2 tháng hè là trách nhiệm thuộc nhà trường.

Nhà trường phải bố trí cho giáo viên nghỉ hè trước khi giáo viên nghỉ hưu.

Nếu chưa bố trí được, nhà trường có trách nhiệm thanh toán chế độ nghỉ phép năm cho giáo viên bằng một khoản tiền bằng tiền lương cộng với phụ cấp ( nếu có) cho những ngày giáo viên chưa được nghỉ.

Nhưng trong thực tế, chưa có văn bản nào quy định rõ chuyện giáo viên nghỉ hưu trùng nghỉ hè nhà trường sẽ bố trí cho nghỉ trước hoặc phải thanh toán một khoản tiền.

Nên, nếu nhà trường bố trí cho giáo viên nghỉ trước 2 tháng thay hè, ai sẽ dạy học sinh? Phân giáo viên khác dạy thay thì lấy tiền đâu trả cho họ?

Nếu không bố trí nghỉ phải trả cho giáo viên bằng một khoản tiền bằng tiền lương cộng với phụ cấp, nhà trường lấy món tiền này ở đâu để trả?

Đây chính là vướng mắc về chế độ cho nhà giáo nhưng chưa được tháo gỡ. Vì điều này, mà nhiều giáo viên nghỉ hưu vào dịp hè đã phải chịu thiệt thòi.

Đã đến lúc Bộ Giáo dục cần có kiến nghị với những bộ ngành liên quan quy định rõ ràng, trách nhiệm giải quyết những bất cập về chế độ nghỉ hưu trùng với nghỉ hè để những thầy cô cuối đời về hưu không bị thiệt.

Tài liệu tham khảo:

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/giao-vien-khi-nghi-huu-co-duoc-huong-che-do-nghi-he-khong-.aspx {1}

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bao-hiem/Luat-Bao-hiem-xa-hoi-2014-259700.aspx

Phan Tuyết