Hà Nội yêu cầu Sở Y tế làm nghiêm túc vụ ông Hà Huy Thắng

25/10/2018 08:55
Lại Cường
(GDVN) - Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế nghiêm túc triển khai kiến nghị của Thanh tra thành phố trong vụ việc của ông Hà Huy Thắng

Ngày 17/10, Ủy Ban nhân dân thành phố Hà Nội đã văn bản số 5048/UBND-KGVX về việc kết quả kiểm tra nội dung đơn của công dân đối với ông Hà Huy Thắng, Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội .

Trong văn bản Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã đồng ý với ý kiến của Thanh tra Thành phố Hà Nội về việc kiểm tra nội dung đơn của công dân.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện kiến nghị của Thanh tra thành phố, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố kết quả thực hiện trong tháng 10/2018.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã giao Thanh tra Thành phố theo dõi, đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố trong tháng 11/2018.

Bệnh viện Thận Hà Nội. (Ảnh: LC) ảnh 1
Bệnh viện Thận Hà Nội. (Ảnh: LC)

Trước đó, bà Trần Huyền Châu, nguyên cán bộ của Bệnh viện Thận Hà Nội đã gửi đơn thư đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh quy trình bổ nhiệm ông Hà Huy Thắng, Giám đốc bệnh viện Thận Hà Nội có nhiều vấn đề khuất tất.

Bên cạnh đó việc bổ nhiệm ông Thắng cũng gây lùm xùm dư luận vì ông Thắng từng bị kỷ luật Đảng, cách chức Giám đốc Trung tâm Thận và Lọc máu ngoài Thận Hà Nội (sau đó thành lập Bệnh viện Thận Hà Nội).

Theo những tài liệu Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp cận được, khoảng đầu năm 2001, Sở Y tế Thành phố Hà Nội có quyết định bổ nhiệm ông Hà Huy Thắng đang công tác tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Thận học và Lọc máu ngoài thận Hà Nội mới thành lập.

Hà Nội yêu cầu Sở Y tế làm nghiêm túc vụ ông Hà Huy Thắng ảnh 2Ông Hà Huy Thắng là ai mà được bổ nhiệm khi không có chuyên môn về thận?

Trong thời gian giữ vị trí Giám đốc Trung tâm, ông Thắng đã vi phạm kỷ luật nên đã bị kỷ luật về mặt Đảng và có quyết định miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Thận học và Lọc máu ngoài thận.

Sau khi bị cách chức, ông Thắng được chuyển về làm nhân viên phòng nghiệp vụ y của Sở Y tế Thành phố Hà Nội. Đáng chú ý là từ thời điểm ông Thắng bị chuyển đi, cơ quan trực thuộc quản lý cấp cao hơn không hề bổ nhiệm bất kỳ ai vào vị trí Giám đốc của Trung tâm này.

Ngày 11/9/2009, ông Thắng được bổ nhiệm lại làm Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội và ngày 11/9/2014 đươc tái bổ nhiệm chức vụ này.

Theo văn bản trả lời của Sở Y tế Hà Nội, ngày 11/9/2009 khi được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội, ông Hà Huy Thắng chưa có trình độ bác sĩ chuyên khoa cấp 1 hoặc trình độ tương đương trở lên.

Trong văn bản số 4332/SYT-TCCB của Sở Y tế trả lời bà Trần Huyền Châu, tại thời điểm bổ nhiệm lại năm 2014 ông Hà Huy Thắng cũng chưa có trình độ chuyên khoa cấp 1 hoặc tương đương trở lên.

Đặc biết, Sở Y tế Hà Nội còn cho biết, ông Hà Huy Thắng đã được cử đi học Nghiên cứu sinh năm 2013, chuyên ngành Nội thận – Tiết niệu tại Học viện Quân Y – Bộ Quốc phòng theo quyết định của Sở Y tế.

Văn bản của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. (Ảnh: LC) ảnh 3
Văn bản của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. (Ảnh: LC)

Điều này khiến dư luận càng không khỏi bất ngờ bởi không rõ Sở Y tế Hà Nội dựa vào tiêu chuẩn nào khi ra Quyết định số 2728/QĐ- SYT ngày 29/11/2013 đưa ông Hà Huy Thắng đi học Tiến sĩ.

Trong khi đó, trong công văn số 385/HVQY-ĐTngày 09/2/2018 của Học viện Quân Y cho thấy ông Hà Huy Thắng tốt nghiệp Học viện Quân Y năm 1988, Xếp loại tốt nghiệp Trung Bình.

Chiểu theo các quy định của ngành Y tế cho thấy, đến khi được cử đi học Tiến sĩ, ông Hà Huy Thắng hoàn toàn không đáp ứng được yêu cầu nào.

Rõ ràng còn có nhiều nghi vấn cần Sở Y tế Hà Nội làm rõ bởi các quy định của ngành Y đã bị bỏ qua khi bổ nhiệm một người hoàn toàn không có bằng cấp chuyên môn về Thận nhưng lại làm Giám đốc bệnh viện Thận Hà Nội.

Đồng thời, vì lý do gì, Sở Y tế Hà Nội cử một người chỉ có bằng tốt nghiệp Đại học Y (Theo văn bản trả lời của Sở Y tế Hà Nội) đi học Tiến sĩ chuyên ngành về Nội thận – Tiết niệu, đặc biệt người này lại chỉ xếp loại Trung Bình.

Cũng cần phải nói rõ rằng, Bệnh viện Thận Hà Nội là một trong những bệnh viện chuyên sâu về chuyên ngành thận học và lọc máu đầu tiên của cả nước, ra đời và phát triển trên cơ sở hợp tác giữa Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội với Thành phố Toulouse, tổ chức Y tế Midi - Pyrenees Cộng hòa Pháp.

Thời gian gần đây, để khắc phục những hiện tượng tiêu cực được người dân phản ánh và nâng cao chất lượng phục vụ, thời gian qua, ngành y tế đang rất nỗ lực thay đổi nhằm từng bước lấy lại niềm tin của người bệnh.

Tuy nhiên, Việc Sở Y tế Hà Nội để một người thiếu bằng cấp chuyên môn theo quy định, có nhiều khuất tất trong việc bổ nhiệm lãnh đạo đang tạo ra những dư luận xấu trong xã hội và ảnh hưởng trực tiếp niềm tin của bệnh nhân, hình ảnh của nghề Y. 

Sau khi tiếp nhận thông tin của độc giả, từ tháng Một năm 2018, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đặt lịch làm việc theo đúng luật định với bệnh viện này để xác minh hai chiều.

Tuy nhiên, bệnh viện từ chối tiếp xúc, chỉ đưa ra một dự thảo câu trả lời rồi im lặng.

Trong khi chúng tôi đang chờ câu trả lời chính thức thì gần 1 năm sau, cuối tháng 9/2018, Bệnh viện này có công văn gửi Ban tuyên giáo Trung ương cho rằng Báo đã quấy nhiễu, làm ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn của mình.

Lại Cường