Ông Hà Huy Thắng là ai mà được bổ nhiệm khi không có chuyên môn về thận?

27/09/2018 07:49
Lại Cường
(GDVN) - Ngành y tế Thủ đô thiếu cán bộ chuyên môn đến mức bổ nhiệm người không có chuyên môn về thận làm Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội?

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trong các bài viết Nhập nhằng bổ nhiệm giám đốc bệnh viện ngay giữa Thủ đô và Lỗi đánh máy phong nhầm Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội là Tiến sĩ cho thấy việc bổ nhiệm ông Hà Huy Thắng, Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội có rất nhiều khuất tất chưa được làm rõ.

Bên cạnh đó trình độ thật của ông Hà Huy Thắng là gì khi có quá nhiều chức danh từ Th.S đến T.S?

Cử nhân đại học Y được bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội

Như đã phản ánh, quy trình bổ nhiệm ông Hà Huy Thắng, Giám đốc bệnh viện Thận Hà Nội có nhiều vấn đề khuất tất.

Bên cạnh đó việc bổ nhiệm ông Thắng cũng gây lùm xùm dư luận vì ông Thắng từng bị kỷ luật Đảng, cách chức Giám đốc Trung tâm Thận và Lọc máu ngoài Thận Hà Nội (sau đó thành lập Bệnh viện Thận Hà Nội).

Theo những tài liệu Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp cận được, khoảng đầu năm 2001, Sở Y tế Thành phố Hà Nội có quyết định bổ nhiệm ông Hà Huy Thắng đang công tác tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Thận học và Lọc máu ngoài thận Hà Nội mới thành lập.

Bệnh viện Thận Hà Nội (Ảnh: LC) ảnh 1
Bệnh viện Thận Hà Nội (Ảnh: LC)

Trong thời gian giữ vị trí Giám đốc Trung tâm, ông Thắng đã vi phạm kỷ luật nên đã bị kỷ luật về mặt Đảng và có quyết định miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Thận học và Lọc máu ngoài thận.

Sau khi bị cách chức, ông Thắng được chuyển về làm nhân viên phòng nghiệp vụ y của Sở Y tế Thành phố Hà Nội. Đáng chú ý là từ thời điểm ông Thắng bị chuyển đi, cơ quan trực thuộc quản lý cấp cao hơn không hề bổ nhiệm bất kỳ ai vào vị trí Giám đốc của Trung tâm này.

Ông Hà Huy Thắng là ai mà được bổ nhiệm khi không có chuyên môn về thận? ảnh 2Nhập nhằng bổ nhiệm giám đốc bệnh viện ngay giữa thủ đô

Thời gian sau, ông Thắng được bổ nhiệm lại vị trí của Trung tâm này.

Theo văn bản trả lời của Sở Y tế Hà Nội,  ngày 11/9/2009 khi được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội, ông Hà Huy Thắng chưa có trình độ bác sĩ chuyên khoa cấp 1 hoặc trình độ tương đương trở lên.

Theo hồ sơ cán bộ Sở Y tế quản lý, tại thời điểm bổ nhiệm lại, trình độ chuyên môn của ông Hà Huy Thắng chỉ là Đại Học Y (do Học viện Quân Y cấp ngày 10/8/1988).

Việc bổ nhiệm này được lý giải là do: "nguồn nhân lực của bệnh viện còn có nhiều khó khăn, trong khi đó ông Hà Huy thắng là cán bộ có trình độ chuyên môn và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thận học và lọc máu ngoài thận".

Điều này có mâu thuẫn không khi trình độ chuyên môn của ông Thắng chỉ là Đại học Y?

Lỗi đánh máy từ Bộ Y tế, Sở và cơ quan báo chí?

Năm 2013, ông Hà Huy Thắng được cử đi học Nghiên cứu sinh năm 2013, chuyên ngành  Nội thận - tiết liệu tại học viện Quân Y – Bộ Quốc phòng.

Tuy vậy, suốt thời gian qua, dư luận vẫn thắc mắc trình độ thật của ông Hà Huy Thắng là gì, các cơ quan soạn thảo từ Bộ Y tế đến Sở Y tế Hà Nội, thậm chí các cơ quan Tạp chí cũng đã liệt kê rất nhiều trình độ khác nhau từ thạc sĩ đến tiến sĩ.

Ông Hà Huy Thắng là ai mà được bổ nhiệm khi không có chuyên môn về thận? ảnh 3Lỗi đánh máy phong nhầm Giám đốc bệnh viện thận Hà Nội là Tiến sĩ

Trong một số văn bản của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội, ông Hà Huy Thắng - Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội vẫn được “ghi danh” là tiến sĩ.

Cụ thể, tại Quyết định số 476/QĐ-SYT ngày 17/4/2017 của Sở Y tế Hà Nội về việc kiện toàn Ban chủ nhiệm các chuyên khoa đầu ngành năm 2017, trong danh sách, ông Thắng được ghi là tiến sĩ và là Chủ nhiệm chuyên khoa đầu ngành về Thận học và Lọc máu, một chuyên khoa rất khó, đòi hỏi phải là người có trình độ chuyên sâu.

Còn tại tại công văn 1982/QĐ - BYT ngày 23/5/2016 về việc thành lập Tiểu ban soạn thảo, hướng dẫn quy trình kỹ thuật chuyên môn khoa Thận nhân tạo, Bộ Y tế  có ghi chức danh của ông Hà Huy Thắng là tiến sĩ.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được dự thảo câu trả lời từ phía Bệnh viện Thận Hà Nội. Không có chuyện phóng viên sách nhiễu như phản ánh. (Ảnh: LC) ảnh 4
Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được dự thảo câu trả lời từ phía Bệnh viện Thận Hà Nội. Không có chuyện phóng viên sách nhiễu như phản ánh. (Ảnh: LC)

Trước đó, năm 2005, tại tập san số đặc biệt tháng 6/2005 của Tổng Hội y dược học Việt Nam, trong thành phần Ban biên tập và thư ký, ông Thắng được ghi với chức danh: TS.BS Hà Huy Thắng.

Trong cuốn kỷ yếu “Ngành y tế Thủ đô 60 năm xây dựng và phát triển” hay cuốn “ Y tế Hà Nội 56 năm xây dựng và phát triển”, các tác giả biên soạn hai cuốn sách này lại “hạ” trình độ của bác sĩ Hà Huy Thắng xuống còn… thạc sĩ.

Lý giải về trình độ thật của ông Hà Huy Thắng, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc sở Y tế Hà Nội đã trả lời trong văn bản số 4332/SYT-TCCB rằng việc phong ông Thắng có trình độ TS là lỗi đánh máy. Cơ quan này đã đính chính lại trong Quyết định số 476/QĐ- SYT về việc kiện toàn Ban Chủ nhiệm khoa đầu ngành năm 2017. Nội dung đính chính từ TS Hà Huy Thắng thành BS Hà Huy Thắng.

Sau phản ánh của báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều bạn đọc chờ câu trả lời của các cơ quan y tế. Liệu có hay không sự sai sót một cách hệ thống của cơ quan soạn thảo văn bản khi nhắc đến ông Thắng lên khi từ Bộ Y tế, Sở Y tế và tạp chí Y Học Việt Nam đều có sự nhầm lẫn?

Việc một người không có bằng cấp chuyên môn về Thận làm lãnh đạo bệnh viện chuyên ngành của Thủ đô đang đặt ra dấu hỏi về công tác bổ nhiệm cán bộ. Đó là chưa nói đến việc cán bộ này đã từng bị kỷ luật về Đảng, cách chức chức vụ đã được giao.

Sau khi tiếp nhận thông tin của độc giả, từ tháng Một năm 2018, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đặt lịch làm việc theo đúng luật định với bệnh viện này để xác minh hai chiều.

Tuy nhiên, bệnh viện từ chối tiếp xúc, chỉ đưa ra một dự thảo câu trả lời rồi im lặng.

Trong khi chúng tôi đang chờ câu trả lời chính thức thì gần 1 năm sau, cuối tháng 9/2018, Bệnh viện này có công văn gửi Ban tuyên giáo Trung ương cho rằng Báo đã quấy nhiễu, làm ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn của mình.

Lại Cường