Hai ông bố người Vân Kiều đi thi tốt nghiệp phổ thông, mong cuộc sống tốt hơn

08/07/2021 06:29
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay tại Quảng Trị có hai thí sinh đặc biệt đã ngoài 30 tuổi.

Ngày 7/7/2021, thầy Lê Chí Thông - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đakrông (Huyện Đakrông, Quảng Trị) xác nhận điểm thi tại trường có 2 thí sinh người địa phương dự thi đều đã trên 30 tuổi.

Các thí sinh này đều ở xã Đakrông là Hồ Văn Dờ (32 tuổi, trú thôn Khe Ngài, xã Đakrông, huyện Đakrông) và Hồ Văn Man (31 tuổi, trú thôn Chân Rò cùng ở xã Đakrông).

Thầy Thông cũng cho biết anh Dờ học đến lớp 9 thì nghỉ học, lấy vợ và đến nay đã có 3 người con, cuộc sống chủ yếu dựa vào nương rẫy nên kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Tương tự, anh Man cũng đã lập gia đình có 2 người con, cuộc sống cũng yếu dựa vào nương rẫy nên đời sống khá chật vật.

Hai ông bố người Vân Kiều đi thi tốt nghiệp phổ thông, mong cuộc sống tốt hơn ảnh 1

anh Hồ Văn Man 31 tuổi ( thôn Chân Rò, xã Đakrông, huyện Đakrông) dự thi tốt nghiệp tại điểm thi Trường THPT Đakrông với quyết tâm đỗ tốt nghiệp để sau này tìm kiếm được công việc tốt hơn. Ảnh: DV

Không bằng lòng với cuộc sống hụt trước thiếu sau, cả anh Dờ và anh Man đều quyết tâm thay đổi.

Cả hai anh đã sắp xếp thời gian vừa làm rẫy vừa học tập tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên của huyện Đakrông.

Sau nhiều năm vượt khó, miệt mài học tập, đến kỳ thi tốt nghiệp Trung hoc phổ thông năm học 2020 - 2021, hai anh cũng đã đủ điều kiện để lần đầu tiên được tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia.

Hai anh quyết tâm sẽ vượt qua kỳ thi, đỗ tốt nghiệp để sau này có thể tìm kiếm được một công việc tốt với thu nhập ổn định hơn để lo cho gia đình.

Cuối giờ thi ngày 7/7, thầy Lê Chí Thông cho biết, nhà trường cũng đã thăm hỏi động viên hai thí sinh đặc biệt này. Hai thí sinh cùng cho biết đã hoàn thành hết bài thi của mình. Môn Văn có vẻ tạm hài lòng còn môn Toán cũng đã khoanh hết 50 câu.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay, toàn tỉnh Quảng Trị có 8.528 thí sinh đăng kí và đủ điều kiện dự thi. Sở bố trí 30 điểm thi chính thức và 1 điểm thi dự phòng (đặt tại Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị) với tổng cộng 426 phòng thi.

Hai ông bố người Vân Kiều đi thi tốt nghiệp phổ thông, mong cuộc sống tốt hơn ảnh 2

Anh Hồ Văn Dờ - ông bố 3 con đi thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia. Ảnh DV

Số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi ở các khâu (dự kiến): 2.023 người. Trong đó: 1.438 cán bộ, giáo viên Trung học phổ thông; 18 cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra còn huy động thêm 370 giáo viên Trung học cơ sở dự phòng cho trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tổng số lực lượng bảo đảm an toàn cho Kỳ thi: 567 người (trong đó: y tế 102; công an bảo vệ 220; phục vụ 245).

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tỉnh Quảng Trị đề nghị các cấp, ngành, địa phương cần nêu cao vai trò trách nhiệm, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi về con người, cơ sở vật chất.

Trần Phương