Hải Phòng: 81 học sinh học chứng chỉ ICDL liệu có được công nhận là học nghề?

16/11/2022 06:52
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Quốc tế có 90 học sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 thì 81 học sinh học, thi và được cấp chứng chỉ ICDL.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, một học sinh Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Quốc tế (Hải Phòng) đã dùng chứng chỉ Tin học văn phòng quốc tế ICDL để xét tốt nghiệp nhưng không được cấp có thẩm quyền công nhận và bị trượt tốt nghiệp.

Trả lời phóng viên, ông Đỗ Văn Lợi – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng nhấn mạnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định rõ trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2006, đối với khối trung học phổ thông, học sinh phải học chương trình học nghề như: Tin học, nông nghiệp, trang trí, cơ khí… Các em học sinh phải hoàn thành chương trình học nghề trong thời gian học lớp 11.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới chỉ công nhận chứng chỉ nghề cho cho 2 chương trình: một là học nghề theo quy định của Bộ, hai là chương trình Tin học Mos.

“Việc học nghề là bắt buộc nhưng thi nghề thì lại không bắt buộc. Nếu em học sinh nào có nguyện vọng thi thì đăng ký, thi qua thì được cấp chứng chỉ nghề”, ông Lợi nói.

Bạn đọc cho rằng, 81 học sinh Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Quốc tế chưa học nghề theo quy định thì có được xét tốt nghiệp (Ảnh: LT) ảnh 1

Bạn đọc cho rằng, 81 học sinh Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Quốc tế chưa học nghề theo quy định thì có được xét tốt nghiệp (Ảnh: LT)

Sau khi bài báo được đăng tải, nhiều bạn đọc đã phản ánh tới phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc, năm học 2021-2022, Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Quốc tế có 90 học sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì có 81 học sinh học, thi và được cấp chứng chỉ ICDL.

Tuy nhiên, chứng chỉ ICDL lại không có trong danh mục quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chứng chỉ này không thể thay thế chứng chỉ nghề theo quy định trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2006.

Bạn đọc đặt câu hỏi, nếu theo lời Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, học nghề là bắt buộc thì liệu 81 học sinh Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Quốc tế đã được học nghề theo quy định?

“Nếu 81 học sinh này chưa được học nghề theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì liệu các em có được xét tốt nghiệp hay không”, một bạn đọc thắc mắc.

Về vấn đề này, ông Đỗ Văn Lợi – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng, chương trình ICDL này rất rộng, nhiều kiến thức và bao trùm kiến thức nghề theo chương trình Giáo dục phổ thông 2006.

Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Quốc tế đã cho học sinh học chương trình ICDL nhưng còn thiếu một vài tiết như tìm hiểu về nghề…, nhà trường đã dạy bù. Nên chương trình đảm bảo đủ điều kiện cho chương trình lớp 11.

“Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ không công nhận chứng chỉ ICDL thay thế chứng chỉ nghề, còn chương trình vẫn đảm bảo”, ông Lợi nói.

Được biết, ngày 18/10/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản số 5486 gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng về việc sử dụng chứng chỉ ICDL thay thế chứng chỉ nghề phổ thông.


Hải Phòng: Dùng chứng chỉ chưa được công nhận, một học sinh bị trượt tốt nghiệp

Theo văn bản này, Bộ chỉ rõ: “Thực hiện Quyết định số 16/2006/QĐ – BGDĐT ngày 05/5/2006 Ban hành chương trình giáo dục phổ thông chương trình giáo dục Nghề phổ thông cấp trung học phổ thông được thực hiện ở lớp 11 với thời lượng 3 tiết/tuần.

Trong đó, Tin học văn phòng là một nghề phổ thông được đưa vào giảng dạy và tổ chức thi, cấp chứng chỉ cho học sinh sau khi hoàn thành chương trình và đảm bảo đủ điều kiện dự thi.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa tổ chức đánh giá về nội dung dạy học và quy trình kiểm tra đánh giá của chương trình Tin học theo tiêu chuẩn ICDL.

Do vậy, việc cho phép dùng chứng chỉ Tin học quốc tế ICDL thay thế chứng chỉ nghề phổ thông là chưa có cơ sở”.

Như vậy, rõ ràng chứng chỉ ICDL chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thay thế chứng chỉ nghề và Bộ cũng chưa công nhận chương trình dạy học Tin học văn phòng quốc tế ICDL.

Do đó, những thắc mắc của bạn đọc là hoàn toàn có cơ sở và bạn đọc cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng làm rõ vấn đề này.

LÃ TIẾN