Năm học 2023-2024, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Lê Chân, Hải Phòng) mỗi ngày có hơn 2.000 học sinh ăn bán trú tại trường.
Việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được nhà trường chú trọng, khu vực bếp ăn thoáng mát, sạch sẽ, dụng cụ chế biến thức ăn được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng.
Khu vực bếp ăn của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu sạch sẽ, thoáng mát, vận hành theo quy trình một chiều (Ảnh: LT) |
Dẫn chúng tôi đi tham quan khu vực bếp ăn ăn bán trú, cô giáo Trần Thị Mị - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu cho biết: “Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bếp ăn của trường được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều.
Bếp ăn được bố trí khoa học với các khu riêng biệt, bao gồm: khu tiếp nhận, khu chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn, hệ thống bàn chia, tủ sấy khay, tủ lưu thức ăn.
Sau khi nhà bếp chế biến xong, thức ăn được chia ra khay và được vận chuyển chuyển tới các phòng học hoặc nhà ăn cho học sinh”.
Bếp ăn được chia làm các khu vực riêng biệt (Ảnh: LT) |
Nhân viên nhà bếp sơ chế thức ăn (Ảnh: LT) |
Hiệu trưởng nhà trường cũng thông tin thêm, 15 nhân viên nấu ăn của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu có đủ điều kiện về cơ sở pháp lý, khám sức khoẻ định kỳ, được tập huấn thường xuyên kiến thức về an toàn thực phẩm.
Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân và ngành y tế quận, các đơn vị chức năng cũng thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thức ăn được chia ra khay và vận chuyển lên lớp học (Ảnh: LT) |
Việc lưu mẫu thức ăn được thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy định, theo dõi hàng ngày. Bên cạnh đó, nhà trường luôn chú trọng đến nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn.
Nhà trường hợp đồng với những cơ sở phân phối cung cấp thực phẩm có đủ điều kiện pháp lý, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo.
Chế độ dinh dưỡng hàng tuần được trường lên thực đơn, yêu cầu nhà bếp nấu theo mô hình sử dụng dinh dưỡng nhằm đảm bảo cân bằng lượng dinh dưỡng, nâng cao chất lượng khẩu phần ăn cho học sinh.
Học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu thích thú khi được ăn bán trú tại trường (Ảnh: LT) |
Tại Trường Tiểu học Thành Tô (quận Hải An), năm học này nhà trường tổ chức cho khoảng 700-730 học sinh ăn bán trú với mức thu 30.000 đồng/học sinh/ngày.
Nhà trường đã lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm.
Thực phẩm được tiếp nhận dưới dự giám sát của nhà trường, phụ huynh học sinh (Ảnh: LT) |
Hàng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm đều ghi sổ trong sự giám sát chặt chẽ của ban giám hiệu và đại diện cha mẹ học sinh.
Bếp ăn của nhà trường được xây dựng khang trang, hiện đại đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hằng ngày, nhà trường công khai bảng thực đơn theo quy chuẩn để các bậc phụ huynh nắm được.
Nhân viên nhà bếp trường Tiểu học Thành Tô chia suất ăn cho học sinh (Ảnh: LT) |
Có con học tại Trường Tiểu học Thành Tô, chị Phạm Thị Trang (ở phường Cát Bi, quận Hải An) phấn khởi: “Con tôi năm nay học lớp 2 và đã ăn bán trú ở trường được 2 năm, tôi rất yên tâm khi cho con học bán trú.
Trường công khai bảng thông tin thực đơn cho phụ huynh theo dõi, con tôi đi học về thường khen cơm ở trường nấu ngon”.
Học sinh Trường Tiểu học Thành Tô ăn bán trú tại lớp (Ảnh: LT) |
Còn tại Trường Tiểu học Đằng Hải (quận Hải An), năm học 2023-2024, nhà trường có hơn 800 học sinh bán trú.
Qua làm việc với lãnh đạo nhà trường, nhà trường luôn quan tâm việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh.
Nhân viên nấu ăn được kiểm tra sức khoẻ định kỳ theo quy định, được tập huấn nâng cao tay nghề.
Học sinh Trường Tiểu học Đằng Hải được ăn bán trú bảo đảm dinh dưỡng (Ảnh: LT) |
Đa số phụ huynh đều hài lòng, tin tưởng khi gởi con tại trường. Ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia giám sát việc tổ chức bữa ăn.
Nhà trường luôn chú trọng thực hiện nghiêm từ khâu nhập thực phẩm đầu vào, sơ chế thức ăn, đến kiểm tra lưu mẫu thức ăn…
Mặc dù cơ sở vật chất còn thiếu, nhưng nhà trường tổ chức ăn bán trú tại các lớp vẫn bảo đảm các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm, sạch sẽ, thoáng mát cho học sinh.
Học sinh Trường Tiểu học Đằng Hải được ăn bán trú bảo đảm dinh dưỡng (Ảnh: LT) |
Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân (Hải Phòng), ngay đầu năm học, phòng nghiêm túc triển khai tổ chức và đề cao công tác kiểm tra, giám sát bếp ăn bán trú cho học sinh.
Hàng năm, Phòng chủ động phối hợp với Phòng Y tế quận tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, kế toán, y tế, nhân viên nấu ăn những kiến thức cơ bản về an toàn thực phẩm;
Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các trường tổ chức bếp ăn bán trú theo đúng quy trình, quy định và yêu cầu lựa chọn hợp đồng với các cơ sở cung ứng lương thực, thực phẩm có tên trong danh mục đảm bảo an toàn thực phẩm do Chi cục Kiểm định chất lượng nông, lâm, thủy sản Hải Phòng cung cấp.
Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các trường việc thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; chỉ đạo các trường huy động sự giám sát của cộng đồng, đặc biệt là cha mẹ học sinh giám sát chất lượng, nguồn gốc, giá cả thực phẩm, việc thực hiện vệ sinh trong quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, tổ chức bữa ăn cho học sinh.