Hàng nghìn sinh viên ngành y ở Thành phố Hồ Chí Minh tham gia chống dịch

16/06/2021 06:19
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cho đến nay, đã có hàng nghìn sinh viên của các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Những ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang có những diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trước những áp lực, khối lượng công việc vô cùng lớn của hệ thống ngành y tế thành phố, hàng nghìn sinh viên thuộc khối ngành y của các trường đại học trên địa bàn thành phố đã tình nguyện tham gia hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch.

Ra quân ở nhiều điểm dịch

Cho tới nay, đã có 170 sinh viên của Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch di chuyển đến nhiều địa bàn của Thành phố Hồ Chí Minh như quận 8, 12 và Gò Vấp tham gia công tác chống dịch.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, sinh viên tình nguyện của trường đến từ nhiều khoa khác nhau, chia làm 3 nhóm hỗ trợ: Hỗ trợ trực tiếp và tác nghiệp tại hiện trường, hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và nhóm hỗ trợ tại trường.

Tại một số điểm hỗ trợ, sinh viên tình nguyện còn không được về nhà, phải thay phiên nhau thường trực 24/24, còn nhóm hỗ trợ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thì được chia theo đội. Bình quân mỗi đội phải quét từ 500 – 600 mẫu theo thời gian trực thực tế.

Tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Thạc sĩ Bùi Quang Trung – Trưởng phòng Truyền thông, Marketing cho biết: Sinh viên ngành Y khoa, Y học dự phòng, Điều dưỡng đã tiến hành vào tâm dịch ở quận Gò Vấp để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cho tới nay, trường đã cử hai nhóm sinh viên với hàng chục em, đến hỗ trợ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố.

Hàng nghìn sinh viên ngành y ở Thành phố Hồ Chí Minh tham gia chống dịch ảnh 1

Sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành hỗ trợ người dân khai báo y tế (ảnh: CTV)

Các sinh viên sẽ được thực hiện công việc hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, nhập dữ liệu, thu thập thông tin về dịch bệnh tại khu vực, hỗ trợ người dân khai báo y tế…

Một số sinh viên khác của trường thì đến Trung tâm Y tế các quận huyện để hỗ trợ thêm cho công việc nơi này.

Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, các em sinh viên đều đã được tập huấn về cách mặc đồ bảo hộ PPE, lấy dịch hầu, khai báo y tế....

Tại khoa Y – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng sinh viên tình nguyện hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch của thành phố cũng đã khẩn trương thực hiện nhiệm vụ.

Các sinh viên sẽ hỗ trợ cho Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức, hỗ trợ lấy mẫu trên diện rộng tại Khu Công nghệ cao ở thành phố Thủ Đức.

Có một số em khác thì sẽ hỗ trợ giám sát y tế tại các chốt kiểm dịch, khai thác thông tin dịch tễ, nhập liệu và quản lý dữ liệu ca bệnh, giám sát và kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong doanh nghiệp, lấy mẫu xét nghiệm hay truy vết, theo dõi ca bệnh…

Quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”

Là sinh viên năm 2 ngành Y học dự phòng của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, đang có mặt tại tâm điểm của dịch là quận Gò Vấp, em Phan Hữu Minh Hạnh chia sẻ: "Dù dịch bệnh đang rất phức tạp, nhưng với vai trò là người cán bộ y tế trong tương lai, em sẽ cùng với các bạn và đội ngũ y bác sĩ, công an, dân phòng đẩy lùi dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất, mang lại sự bình yên cho nhân dân"

Hàng nghìn sinh viên ngành y ở Thành phố Hồ Chí Minh tham gia chống dịch ảnh 2

Sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch (Ảnh: CTV)

Là sinh viên tham gia tình nguyện vào Tổ hậu cần phòng chống Covid-19, sinh viên Võ Khôi Nguyên (Khoa Dược – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng) hàng ngày sẽ giúp vận chuyển vật tư, thiết bị y tế hay nhu yếu phẩm cho các đơn vị Quận đoàn, các cơ quan nhà nước phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm phong tỏa, cách ly.

Em Khôi Nguyên tâm sự: “Tuy số lượng hàng, nhu yếu phẩm hàng ngày phải vận chuyển rất nhiều, phải mang vác nặng nề mỗi ngày, nhưng mình vẫn cảm thấy công việc của mình làm chẳng đáng là bao so với các chiến sĩ, tình nguyện viên đang công tác tại vùng tâm dịch”.

Khôi Nguyên hy vọng rằng sự đóng góp sức lực nhỏ bé của mình sẽ vơi bớt đi phần nào sự vất vả của các bác sĩ đang ngày đêm “chiến đấu” với dịch Covid-19, giúp cho thành phố sớm bình yên và an toàn trở lại trước đại dịch.

Việt Dũng