Hành động liều lĩnh của Trung Quốc ở Gạc Ma sẽ không ngăn được bước chân Mỹ

04/10/2018 10:50
Hồng Thủy
(GDVN) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ có bài phát biểu về Trung Quốc với Biển Đông và ngoại giao bẫy nợ...Hải quân Mỹ đã lên kế hoạch diễn tập tăng cường tháng tới.

Reuters ngày 4/10 đưa tin, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence sẽ có bài phát biểu tại Viện Hudson hôm nay lúc 15 giờ GMT. 

Trong đoạn trích bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ mà Reuters thấy, ông Mike Pence sẽ nhắc đến sự cố tàu khu trục USS Decatur bị tàu quân sự Trung Quốc quấy rối trong phạm vi 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Ga Ven và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam) hôm Chủ nhật 30/9.

Phó Tổng thống Mike Pence sẽ nhắc lại việc một tàu hải quân Trung Quốc đã áp sát khu trục hạm USS Decatru ở khoảng cách chừng 41 mét trong khi tàu Mỹ đang tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông, buộc USS Decatur phải cơ động nhanh chóng để tránh một cú va chạm.

Hành động liều lĩnh của Trung Quốc ở Gạc Ma sẽ không ngăn được bước chân Mỹ ảnh 1
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence, ảnh: Reuters.

Bất chấp một sự quấy rối liều lĩnh như vậy, Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu thuyền hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép cũng như theo nhu cầu lợi ích quốc gia của Mỹ. Không ai đe dọa được Mỹ, Washington sẽ không rút lui.

Đó là những gì ông Mike Pence dự kiến sẽ phát biểu. Hoạt động hôm Chủ nhật 30/9 là một trong những nỗ lực để Washington chống lại các hành vi của Bắc Kinh nhằm chống lại tự do hàng hải trên vùng biển chiến lược.

Phó Tổng thống Mỹ cũng sẽ nhắc đến việc Trung Quốc sử dụng chiến lược ngoại giao bẫy nợ để mở rộng ảnh hưởng của mình trên toàn thế giới, cũng như việc cam kết cho Venezuela vay 5 tỷ USD để đổi lấy dầu mỏ. 

Ảnh hưởng được Trung Quốc tạo dựng và duy trì nhằm can thiệp vào Hoa Kỳ thông qua các công cụ thương mại, hội đoàn, giới kinh doanh...cũng sẽ được ông Mike Pence mổ xẻ. [1]

Trong một động thái khác có liên quan, Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Hoa Kỳ đã đề xuất một loạt các cuộc diễn tập ở eo biển Đài Loan và Biển Đông để chứng minh cam kết của Hoa Kỳ với trật tự quốc tế dựa trên quy tắc và luật lệ, theo CNN.

Kế hoạch được soạn thảo nhằm phát triển một lực lượng toàn cầu để cảnh báo Trung Quốc và ngăn chặn hành động quân sự hóa của Bắc Kinh, một số quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên được CNN dẫn lời cho biết.

Hạm đội Thái Bình Dương sẽ tiến hành các hoạt động kéo dài khoảng 1 tuần trong tháng 11 tới, trong đó sẽ điều động các tàu chiến, chiến đấu cơ và lực lượng quân sự tham gia để chứng minh khả năng Mỹ có thể đối phó với các kẻ thù tiềm năng một cách nhanh chóng, trên nhiều mặt trận. [2]

Hiện tại Lầu Năm Góc và Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ đều từ chối bình luận về đề xuất này, theo The Straits Times.

Nguồn:

[1]https://www.reuters.com/article/us-usa-china-pence/pence-to-tell-china-we-will-not-be-intimidated-in-south-china-sea-idUSKCN1ME05W

[2]https://www.straitstimes.com/asia/east-asia/us-plans-show-of-military-force-to-deter-china

Hồng Thủy