Hành trình gian nan "giải cứu" PVTEX

18/06/2019 13:42
Quế Chi
(GDVN) - Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ có công suất thiết kế là 175 ngàn tấn xơ, sợi/năm, đáp ứng khoảng trên 25% nhu cầu nguyên liệu ổn định...

“Có lẽ việc đưa ra ý tưởng hình thành, rồi quyết định và triển khai đầu tư xây dựng một dự án đã khó khăn, phức tạp, nhưng việc phải đi giải cứu một dự án khó khăn sau khi đã được đầu tư còn phức tạp và gian khổ hơn nhiều”.

Đấy chính là đặc thù và là hành trình gian nan phải giải cứu các dự án khó khăn của ngành công thương trong đó có dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ (PVTEX)

Một nhà máy được đầu tư quy mô lớn, có công nghệ hiện đại...

Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ (nhà máy) có công suất thiết kế là 175 ngàn tấn xơ, sợi/năm, đáp ứng khoảng trên 25% nhu cầu nguyên liệu ổn định, có chất lượng cao cho ngành Dệt may Việt Nam hiện nay.

Dự án có tổng mức đầu tư được duyệt là 324 triệu USD, thời gian hoàn vốn dự kiến 8 năm 8 tháng, hoàn thành đầu tư xây dựng năm 2011.

Hành trình gian nan "giải cứu" PVTEX ảnh 1
Người lao động PVTEX

Thực tế, nhà máy hoàn thành đầu tư xây dựng vào tháng 6/2013, trên cơ sở kết quả thực hiện Hợp đồng EPC và được chấp thuận của các cơ quan quản lý Nhà nước, PVTex đã nhận bàn giao Nhà máy để vận hành thương mại từ tháng 9/2013.

Nhà máy có các thiết bị công nghệ được cung cấp bởi các nhà bản quyền công nghệ hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực hóa dầu và xơ sợi như Uhde Inventa Fisher (Thụy Sỹ), Neumag (Đức) và Barmag (Đức).

Trong quá trình thực hiện đầu tư, Chủ đầu tư đã thuê các Tư vấn có năng lực kinh nghiệm để giám sát chặt chẽ quá trình thiết kế, mua sắm, lắp đặt, chạy thử và chạy nghiệm thu của Nhà máy.

Giai đoạn 2014-2016, với mục đích hợp tác với PVTex để sản xuất kinh doanh xơ sợi, một số đối tác nước ngoài như  Indorama (Đài Loan), Formosa (Đài Loan), Fortrec (Singapore)... đã đến PVTex và đánh giá Nhà máy có công nghệ tiên tiến và thiết bị hiện đại.

Đặc biệt, Tập đoàn Reliance Industry Limited (Ấn Độ, đứng đầu thế giới về sản xuất xơ sợi) vào tháng 6/2016 và tháng 10/2017 đã đến đánh giá tình trạng của và có kết luận Nhà máy có công nghệ, thiết bị được lựa chọn và chất lượng xây dựng rất tốt và phù hợp để vận hành ổn định lâu dài, Công ty Hantex (Mỹ) trong tháng 4/2014 cũng đã có báo cáo khẳng định nhà máy được xây dựng với công nghệ mới nhất, thiết bị hiện đại.

Đồng thời, năm 2017 Bộ Khoa học Công nghệ đã chủ trì việc đánh giá về Nhà máy và báo cáo Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương (Ban Chỉ đạo) nêu rõ: công nghệ sản xuất nhựa polyester, xơ PSF và sợ Filament từ các nhà cung cấp bản quyền công nghệ hàng đầu trên thế giới.

Các thiết bị chính là thiết bị mới, hiện đại, được cung cấp từ nhà bản quyền hàng đầu trên thế giới. Toàn bộ thiết bị được nhập từ 15 nước và vùng lãnh thổ bao gồm: Đức, Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Nhật, Ý, Pháp, Mỹ, G7…

... nhưng phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thách thức

Mặc dù Nhà máy được đầu tư với dây chuyền công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại với công suất lớn, thị trường tiêu thụ sản phẩm lớn và có triển vọng phát triển khi Việt Nam hội nhập thương mại sâu rộng với Thế giới thông qua các hiệp như CPTPP, EVFTA... cũng như nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ, các bộ ngành... nhưng việc vận hành thương mại Nhà máyđã phải đối mặt với các khó khăn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mệnh của Nhà máy cũng như PVTex, đó là:

- Thiếu sự hỗ trợ về cơ chế chính sách: mặc dù đây là nhà máy sản xuất xơ sợi đầu tiên được đầu tư bởi Việt Nam, công nghệ hiện đại, phức tạp, quy mô lớn, nhưng ngay từ khi PVTex ra đời đã phải cạnh tranh khốc liệt mà thiếu đi hỗ trợ về cơ chế chính sách của nhà nước như các nhà máy khác.

- Nhà máy động đơn độc, không được gắn với chuỗi cung ứng đầu vào và đầu ra: thường thì việc đầu tư nhà máy xơ sợi phải gắn với việc đầu tư đầu vào là các nhà máy cung ứng nguyên liệu chính PTA, MEG và đầu ra là các nhà máy kéo sợi, dệt nhuộm và may.

- Như vậy sẽ cân bằng được lợi ích tổng thể các khâu trong chuỗi; phần lớn sản phẩm tự cung cấp cho chuỗi cung ứng nên ít bị phụ thuộc bởi thị trường bên ngoài; giảm được chi phí vốn và chi phí vận chuyển đóng gói...

- Ảnh hưởng của thị trường: năm 2013 Nhà máy mới vận hành thương mại thay vì như kế hoạch là 2011, đúng chu kỳ đi xuống của thị trường bông, xơ, sợi và dầu khí.

Giá dầu liên tục lao dốc từ cuối năm 2014 cho tới hết năm 2015 từ trên 100 USD xuống còn 25 USD/thùng.

Đồng thời giá bông sụt giảm liên tục do tồn kho cao và kinh tế Trung Quốc suy giảm, kéo theo giá xơ sợi sụt giảm sâu từ 1200 USD/tấn đầu năm 2014 xuống 860 USD/tấn vào cuối năm 2015, mất gần 30%.

Trong quý III/2015 Trung Quốc liên tục phá giá đồng NDT dẫn đến việc xuất khẩu xơ, sợi ồ ạt vào Việt Nam và các nước Đông Nam Á làm cho các nhà sản xuất trong nước thiệt hại nghiêm trọng (giá sợi 75/36 giảm từ 1.600 USD/tấn vào tháng 6 chỉ còn 1.200 USD/tấn vào tháng 10/2015, giảm tới 25%).

Sản phẩm sợi PVTex xuất khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ bị điều tra chống phá giá.

- Uy tín, thương hiệu: Sau khi hoàn thành chạy thử, do thiếu vốn lưu động nên nhà máy dừng hơn 9 tháng (từ tháng 9/2013 tới tháng 6/2014), quá trình dừng máy dài ngày đã phát sinh các hỏng hóc của một số thiết bị, nhân lực lao động có kinh nghiệm bị thiếu hụt, uy tín thương hiệu trên thị trường gần như không còn.

Hành trình gian nan "giải cứu" PVTEX ảnh 2

Các nhà máy xơ sợi khác đã làm thế nào khi mới vào hoạt động?!

Thực tiễn tại các nhà máy lọc hóa dầu khác cả trong nước và trên thế giới, việc đưa vào vận hành ổn định phải mất một số năm đầu để tối ưu hóa thiết bị, công nghệ, đặc biệt là kỹ năng vận hành của đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật.

Đối với các nhà máy sản xuất xơ, sợi yêu cầu này cần thời gian lâu và khắt khe hơn bởi vì ngoài phần hoạt động theo công nghệ hóa dầu (tổng hợp polime) phần hạ nguồn của nhà máy là gia công sản xuất xơ, sợi đòi hỏi kỹ năng vận hành, tay nghề, mức độ khéo léo và đặc biệt là kinh nghiệm của người lao động rất cao.

Vì thế bất cứ nhà máy nào cũng phải trải qua giai đoạn này khoảng 2-5 năm.

Thực vậy, trong năm 2014 - 2015 các đoàn chuyên gia của các nhà máy tương tự như Tập đoàn Formosa, Indorama khi làm việc với PVN/PVTex đều khẳng định để đưa một nhà máy xơ sợi có công suất lớn như PVTex vào hoạt động ổn định, nâng dần chất lượng để đáp ứng yêu cầu của thị trường thì cần ít nhất 2 đến 3 năm, đấy là đối với họ - những nhà sản xuất rất kinh nghiệm.

Một số khách hàng lớn như Công ty Dệt kim Đông Quang với kinh nghiệm sử dụng các nguyên liệu xơ sợi từ rất nhiều nhà máy cũng khẳng định điều tương tự như trên.

Họ khá ngạc nhiên khi PVTex mới chỉ vận hành một năm đã vận hành nhà máy ở công suất thiết kế và sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường như năm 2015.

Cơ hội từ thị trường dệt may trong nước

Nhu cầu về xơ sợi của ngành dệt may Việt Nam là rất lớn, mặc dù là nước xuất khẩu hàng dệt may rất lớn nhưng gần như chỉ gia công mà chưa làm chủ được nguyên liệu.

Nhu cầu hàng năm lên đến 700 - 800.000 tấn xơ sợi trong khi năng lực sản xuất trong nước mới chỉ có PVTex công suất 175.000 tấn và Formosa cung cấp khoảng 145.000 tấn/năm.

Ngoài ra, về cơ cấu đối với nguyên liệu, nhu cầu đối với sợi polyester ngày càng lớn so với sợi tự thiên.

Theo báo cáo của Bloomberg (tháng 12/2017) tỷ lệ này lên đến 57%. Hơn nữa khi Việt Nam là thành viên của CPTPP theo đó bắt buộc hàng dệt may Việt Nam muốn được hưởng các chính sách ưu đãi khi vào thị trường này thì nguyên liệu sợi phải được sản xuất tại Việt Nam, kể cả chỉ may.

Với tốc độ tăng trưởng nhanh như vậy, việc quy hoạch, phát triển ngành dệt may đang được dịch chuyển dần ra phía Bắc, gần khu vực nhà máy sản xuất của PVTex. Trên cơ sở đó các nhà tư vấn khuyến cáo nên đầu tư vào lĩnh vực xơ sợi tổng hợp.

Phương án giải cứu PVTex, khôi phục hoạt động của Nhà máy.

Với những khó khăn, thách thức trên thì phương án khôi phục lại Nhà máy phải được xây dựng tổng thể, lâu dài, toàn diện và đồng bộ.

Chính vì vậy, PVN đã giao Viện Dầu khí Việt Nam phối hợp với đối tác nước ngoài nghiên cứu, đánh giá hiện trạng, bối cảnh, khó khăn, thuận lợi và tương lai đề ra phương án giải cứu.

Các phương án được đưa ra phân tích, đánh giá kể cả phương án phá sản Nhà máy.

Căn cứ thực trạng đầu tư, kết quả nghiên cứu, đánh giá với mục tiêu giảm thiểu các thiệt hại, từng bước tháo gỡ khó khăn, đưa PVTex vào hoạt động trở lại và dần hoạt động có hiệu quả; PVN đã chỉ đạo Người đại diện phần vốn của PVN tại PVTex khẩn trương xây dựng kế hoạch tổng thể và triển khai các giải pháp đồng bộ với sự hỗ trợ của các đơn vị trong ngành Dầu khí.

Trong giai đoạn đầu phải chấp nhận mục tiêu tập trung khắc phục hạn chế, đưa Nhà máy vào hoạt động ổn định, khôi phục dần thị trường nên Nhà máy có thể chưa có lãi, từ đó từng bướctối ưu hóa về quản trị, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản đã đầu tư để dần đi tới tạo ra lợi nhuận.

Với cơ sở định hướng đó đã xác định khoảng thời gian khắc phục khó khăn, hoàn thiện sản phẩm và xây dựng thị trường tối thiểu khoảng 05 năm hoặc lâu hơn tùy theo diễn biến thực tế của thị trường, từ 2014 - 2018, chấp nhận lỗ kế hoạch trong những năm đầu khi đi vào hoạt động.

Năm 2017, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, PVTex đã tiếp tục tập trung đánh giá, xây dựng phương án khôi phục nhà máy trên cơ sở nhận định các khó khăn, thuận lợi.

Các phương án và giải pháp cho PVTex giai đoạn tiếp theo đã được nghiên cứu, đánh giá trên các mặt (pháp lý, quản trị, kỹ thuật, thương mại, tài chính) và xây dựng, cụ thể gồm:

Phương án 1: Phương án cho phá sản PVTex theo quy định;

Phương án 2: Phương án duy trì sản xuất sau đó thoái vốn,trong phương án này gồm 2(a): Tự duy trì sản xuất sau đó thoái vốn; 2(b): Hợp tác với đối tác trong, ngoài nước để duy trì sản xuất sau đó thoái vốn.

Trên cơ sở đánh giá và phân tích ưu nhược điểm của các phương án nêu trên, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã báo cáo, đề xuất phương án tối ưu nhất là phương án 2(b) - Hợp tác với đối tác trong, ngoài nước để duy trì sản xuất sau đó thoái vốn. 

Ngày 29/9/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1468/QĐ-TTg ngày về việc phê duyệt “Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương”.

Tiếp đó, ngày 14/11/2017 Ban Chỉ đạo cũng đã có Quyết định số 4269/QĐ-BCĐDADNCT về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Đề án.

Các điều kiện để thực hiện Phương án giải cứu PVTex, khôi phục hoạt động của Nhà máy

Tìm kiếm được đối tác có đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm sản xuất xơ sợi, mua bán nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm, quản trị sản xuất... và đối tác phải có cam kết về các điều kiện tài chính, thương mại cần thiết để vận hành Nhà máy.

Các cổ đông và PVTex cần phải giải quyết dứt điểm các tranh chấp với nhà thầu EPC làm cơ sở quyết toán dự án; phải cơ cấu được các khoản nợ; phải xử lý dứt điểm công nợ giai đoạn trước với Khu công nghiệp Đình Vũ (DVIZ) theo phán quyết của Tòa án để DVIZ tiếp tục cung cấp điện, nước, phụ trợ để gìn giữ nhà máy và khi hoạt động trở lại; phải hỗ trợ một phần chi phí ban đầu để xử lý, bảo dưỡng máy móc thiết bị tránh hư hỏng.

Đây là các vấn đề phải xử lý trong mọi trường hợp kể cả không khởi động lại.

Tổ chức thực hiện Phương án giải cứu PVTex, khôi phục hoạt động của Nhà máy.

Thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo, việc xử lý PVTex sẽ thực hiện theo hướng:

Ưu tiên chọn Phương án: Khởi động, vận hành lại Nhà máy, tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn hoặc Phương án: PVTex chuyển nhượng Công ty. Trong trường hợp cả 02 phương án triển khai không thành công thì sẽ xem xét Phương án: Phá sản công ty theo quy định của pháp luật”.

PVTex với sự hỗ trợ của các cổ đông đã nghiêm túc và quyết liệt thực hiện các công việc theo Đề án đã được phê duyệt.

Qua đánh giá, với thực trạng của Nhà máy thì phương án tối ưu cho vận hành lại là khởi động từng phần, dần đi đến vận hành toàn bộ Nhà máy, trong đó hợp tác với đối tác có năng lực, kinh nghiệm để sản xuất kinh doanh là giải pháp được ưu tiên. 

Chuẩn bị các điều kiện để khởi động lại Nhà máy:

Với sự hỗ trợ của Tập đoàn và các đơn vị trong Tập đoàn, PVTex đã tổ chức khảo sát đánh giá và xây dựng kế hoạch bảo dưỡng, khởi động lại Nhà máy.

Đồng thời, đã tiến hành các công việc bảo dưỡng cơ bản các máy móc, thiết bị để chuẩn bị cho việc khởi động lại Nhà máy.

Phương án ngắn hạn - sản xuất sợi DTY:

Xuất phát từ việc phân xưởng kéo sợi có thể độc lập vận hành do đó PVN/PVTex đã cùng với các chuyên gia đánh giá hiện trạng hệ thống dây chuyền sản xuất sợi DTY của Nhà máy và tìm kiếm đối tác hợp tác sản xuất sợi DTY.

PVTex đã phát hành hồ sơ mời hợp tác rộng rãi tuy nhiên không có đối tác nào đề xuất hợp tác.

Chính vì vậy, PVTex đã xây dựng phương án tự vận hành sản xuất sợi DTY từ nguyên liệu nhập POY để báo cáo các cổ đông.

Với sự hỗ trợ từ các cổ đông, ngày 20/4/2018 PVTex đã vận hành lại 3/29 dây chuyền kéo sợi DTY, sau đó sẽ nâng dần số lượng dây chuyền vận hành lại lên mức tối đa có thể trên cơ sở cân đối nguồn lực của PVTex.

Kết quả cho thấy máy móc hoạt động ổn định, chất lượng sản phẩm tốt, đáp ứng được yêu cầu khách hàng, tạo được công ăn việc làm cho hơn 100 lao động và giảm được chi phí tối thiểu cần các cổ đông hỗ trợ để duy trì công tác chăm sóc, bảo quản nhà máy. 

Phương án dài hạn - Hợp tác với đối tác để sản xuất kinh doanh toàn bộ Nhà máy:

Từ ngày 18/12/2017, PVTex đã  phát hành Hồ sơ đề xuất mời hợp tác tới các đối tác có quan tâm và từ 18/12/2017 đến ngày 16/01/2018 PVTex đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng mời các đối tác trong và ngoài nước tham gia hợp tác vận hành.

Đến hạn cuối cùng (ngày 20/01/2018), chỉ cóTổ hợp An Phát Holdings + Reliance Pte. Ltd. (Ấn Độ) + Fortrec Chemical (Singapore) do An Phát Holdings đứng đầu (APH) đã trình Hồ sơ đề xuất phương án hợp tác.

Từ ngày 22/1/2018 đến ngày 24/04/2018, PVTex đã đánh giá Hồ sơ đề xuất của APH và làm rõ các điều kiện tiên quyết của đối tác.

Trên cơ sở kết quả làm việc, ngày 27/4/2018PVTex và Tổ hợp APH đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác sản xuất kinh doanh để các bên có cơ sở tiếp tục thương thảo, đàm phán, làm rõ các vấn đề liên quan đến hợp tác sản xuất và kinh doanh Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

Đến tháng 11/2018, để làm tiền đề và từng bước hiện thực hóa việc khôi phục Nhà máy cũng như lộ trình hợp tác, tận dụng cơ sở vật chất hiện có của Nhà máy, phát triển thị trường, PVTex đã ký kết hợp đồng gia công sợi DTY với đối tác APH/AST và có hiệu lực từ ngày 01/11/2018.

Hiện PVTex đang tiếp tục thực hiện đàm phán với đối tác về nội dung hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh.

 Có thể nói việc lựa chọn tổ hợp APH làm đối tác hợp tác vận hành toàn bộ Nhà máy đã được PVTex thực hiện phù hợp với các quy định của pháp luật, chủ trương của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ban ngành trung ương, kết quả thực hiện được báo cáo kịp thời, minh bạch đến Ban Chỉ đạo và các cơ quan chức năng liên quan.

Tuy nhiên trong quá trình các bên đang tích cực đàm phán và đang có những bước tiến tốt đẹp thì phát sinh một số vấn đề ảnh hưởng đến đối tác, niềm tin của đối tác do một số thông tin trên phương tiện truyền thông đã phản ảnh chưa chính xác về quá trình này của PVTex.

Kết quả của việc thực hiện Phương án giải cứu PVTẽ, khôi phục hoạt động của Nhà máy

Trong quá trình triển khai, PVTex và các cổ đông luôn quán triệt, bám sát và nỗ lực tối đa triển khai các công việc theo Đề án và Kế hoạch hành động, các chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo, các cấp thẩm quyền.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc báo cáo định kỳ, đột xuất theo yêu cầu cũng như báo cáo các vướng mắc trong quá trình triển khai để có ý kiến chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời. Nhờ đó mà PVTex đã có những biến chuyển tích cực.

- Đánh giá của Ban Chỉ đạo: tại văn bản số 132/TB-VPCP ngày 8/4/2019 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công Thương, các Bộ/Ngành và PVN đã thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm và quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo trong thực hiện Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1468/QĐ-TTg ngày 29/9/2017.

Đặc biệt, kết luận của Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Một kết quả nổi bật là xử lý xong tranh chấp pháp lý lên quan đến hợp đồng EPC của Dự án nhà máy sơ sợi Đình Vũ (PVTex) bằng phương pháp hòa giải nhờ nỗ lực rất lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

- Đánh giá của Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp: ngày 05 và 16/11/2019, tại buổi làm việc với PVN, PVTex, lãnh đạo Ủy ban cho rằng, những nỗ lực hiện tại đánh dấu một phần sự hồi sinh của nhà máy và là thành công trong sự quyết liệt tái cơ cấu nhà máy.

Việc xử lý các vấn đề tồn tại ở PVTex là trăn trở trong nhiều năm qua, nay đã được đi đúng hướng và phát triển đúng hướng.

- Đánh giá của Bộ Công Thương: Tại buổi làm việc vào tháng 10/2018, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng đánh giá cao khi PVTex đưa vào sản xuất thêm các dây chuyền mới.

- Và điều quan trọng hơn là "PVTex đã biết chắt chiu từng đồng từ tiêu hao điện, nước, sợi, tiêu hao cọc lõi, phế liệu… để hiệu quả từng bước tốt hơn”  và khẳng định “các tiến trình xử lý PVTex đang đi đúng hướng”.

Cho đến nay, PVTex đã thực hiện xong 6/8 nhiệm vụ theo Kế hoạch hành động của Ban Chỉ đạo tại Quyết định số 4269/BCĐDADNCT ngày 14/11/2017, các nhiệm vụ còn lại đang được rốt ráo thực hiện để có sớm hoàn thành.

Cụ thể các công việc chính đã đạt được như sau:

Hoàn thành việc xử lý tranh chấp hợp đồng EPC dù kéo dài và trải qua nhiều phức tạp: Xử lý xong tranh chấp pháp lý liên quan đến Hợp đồng EPC bằng phương thức hòa giải nhờ nỗ lực rất lớn của PVN/PVTex dưới sự hỗ trợ, tư vấn của các Luật sư.

PVTex không phải trả 22,1 triệu USD cho Nhà thầu EPC bao gồm 12,4 triệu USD tiền thanh toán mốc cuối và 9,7 triệu USD tiền bảo lãnh thực hiện Hợp đồng, được Nhà thầu EPC hỗ trợ miễn phí về kỹ thuật trong 01 năm khi vận hành trở lại và được nhận bàn giao 700 hạng mục vật tư trị với giá ước tính hàng trăm ngàn USD; tránh được rủi ro nếu thua kiện thì phải trả toàn bộ chi phí vụ kiện có thể lên đến hơn 5 triệu USD và bồi thường hàng chục triệu USD cho Nhà thầu EPC.

Khởi động lại một phần Nhà máy, sản xuất và gia công sợi DTY:  Theo báo cáo của PVTex, từ 20/4 đến ngày 31/10/2018: Tổng sản lượng đạt 1.437,71 tấn sợi các loại, đến ngày 14/6/2019 tổng lượng sản phẩm bán ra là 1.318 tấn, doanh thu là 50,55 tỷ đồng. 

Triển khai gia công sợi DTY:APH đã bỏ ra nguồn vốn khoảng 100 tỷ đồng để thực hiện hợp đồng gia công.

Theo báo cáo, đến ngày 7/6/2019 PVTex phối hợp với APH nâng số dây chuyền hoạt động từ 3 lên 12 dây chuyền, sản xuất được 4410 tấn sợi DTY, doanh thu đạt gần 200 tỷ đồng, mang lại hiệu quả kinh tế trước chi phí cố định.

Việc tổ chức gia công sợi DTY cho đối tác đã tạo điều kiện đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

Sản phẩm sợi DTY của Nhà máy được khẳng định về chất lượng và được thị trường chấp nhận, tổ chức Oeko-Tex (Đức) đã cấp chứng nhận chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường Châu Âu; sản phẩm của PVTex đã xuất khẩu sang Mỹ, Hàn Quốc và Thái Lan.

Nhờ những kết quả trên, một mặt PVTex đã duy trì được hệ thống máy móc thiết bị, đội ngũ nhân công lao động đồng thời đã bước đầu tạo ra lợi nhuận trước chi phí cố định, bảo toàn phần vốn vay của các cổ đông.

Quyết toán vốn đầu tư dự án: Công tác quyết toán đã cơ bản hoàn thành, dự kiến sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt trong quý 3/2019.

Cho đến nay, toàn bộ công việc triển khai giải cứu Nhà máy đã được triển khai đúng chủ trương, phương án được phê duyệt, đúng theo quy định cùng với nhiều phương án, giải pháp sáng tạo, đem lại kết quả thiết thực, nhà máy được bảo quản tốt, đã vận hành được một phần tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu về chất lượng và của thị trường.

Quá trình sản xuất, kinh doanh của PVTex bảo toàn được vốn, người lao động có công ăn việc làm và dần lấy lại niềm tin của các khách hàng, đối tác.

Việc cập nhật xây dựng kế hoạch dài hạn – 5 năm song song với đàm phán hợp đồng vận hành đang được triển khai tích cực.

Mặc dầu vậy, vẫn còn nhiều khó khăn, gian nan để tiếp tục giải cứu dự án như đã đề cập ngay từ đầu “Làm ra một dự án đã gian nan, Giải cứu một dự án còn muôn vàn khó hơn”, các diễn biến bất lợi của thị trường, các khó khăn về nguồn nhân lực, khó khăn về vốn, khó khăn về cơ chế chính sách…vẫn luôn hiện hữu mà đội ngũ những người được phân công giải cứu cùng với người lao động tại PVTex đang phải âm thầm kiên trì, nhẫn nhịn, chịu đựng, ngày đêm suy nghĩ tìm tòi các phương án tháo gỡ.

Và còn một khó khăn lớn hơn nữa ở đây chính là niềm tin – niềm tin của thị trường, của đối tác, của người lao động, mà điều này đang bị các thông tin phiến diện làm xói mòn, thậm chí dẫn đến nguy cơ đổ vỡ.

Với tính chất và đặc thù như vậy, rất cần sự chia sẻ, động viên và hiểu đúng của toàn thể xã hội, điều đó sẽ tạo động lực lớn lao cho công cuộc giải cứu đi đến thành công!

Quế Chi