Học sinh lớp 12 phải tỉnh và kỹ khi đăng ký dự thi quốc gia 2018

02/04/2018 07:14
Đỗ Tấn Ngọc
(GDVN) - Các em lớp 12 năm nay không thể chủ quan, cần chủ động, tích cực học và ôn tập cho tốt và thật sáng suốt, thận trọng, kỹ lưỡng trong việc đăng ký tổ hợp thi...

LTS: Bắt đầu từ ngày 1/4, thí sinh cả nước bắt đầu đăng ký dự thi Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018.

Để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra, thầy giáo Đỗ Tấn Ngọc đưa ra một số lời khuyên, lưu ý cho các học sinh lớp 12.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Trong tháng 4 này, học sinh lớp 12 sẽ đăng ký một trong hai hoặc hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý - Hóa - Sinh) và Khoa học xã hội (Sử - Địa - Giáo dục công dân) để thi Trung học phổ thông quốc gia và đăng ký các nguyện vọng tham gia xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Từ đầu năm 2018 đến nay, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề đã chủ động, tích cực cử người đến trực tiếp các trường trung học phổ thông để làm công tác tư vấn tuyển sinh.

Các em học sinh nhận được nhiều tờ rơi, thông tin về ngành học, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, học sinh, chế độ, cam kết …của nhà trường.

Học sinh lớp 12 phải tỉnh và kỹ khi đăng ký dự thi quốc gia 2018 ảnh 1
Học sinh lớp 12 cần sáng suốt, thận trọng để tránh sai sót khi đăng ký dự thi quốc gia 2018. (Ảnh minh hoạ: Báo Nhân Dân)

Do kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay tiếp tục giữ sự ổn định về phương thức thi như năm 2017 nên các trường trung học phổ thông, thầy cô giáo đã có kế hoạch kết thúc sớm chương trình, tổ chức tăng tiết, ôn tập, thi thử và định hướng các em lớp 12 lựa chọn bài thi tổ hợp.

Đến hôm nay, nhiều trường đã hoàn tất việc cho học sinh chọn lựa, đăng ký bài thi tổ hợp.

Theo thống kê sơ bộ, ở nhiều trường,  số học sinh chọn thi bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên chiếm trên 70-80%.

So với năm ngoái, tỉ lệ, số lượng học sinh chọn thi bài Khoa học tự nhiên có cao hơn 5- 10%.

Cũng trong tuần đầu tháng 4 này, ban tuyển sinh các trường Trung học phổ thông sẽ tổ chức hướng dẫn cho học sinh lớp 12 đăng ký bài thi, các nguyện vong xét tuyển và làm hồ sơ.

Học sinh lớp 12 phải tỉnh và kỹ khi đăng ký dự thi quốc gia 2018 ảnh 2Chính thức có hệ thống thông tin hỗ trợ thi và tuyển sinh 2018

Thầy Trần Quang Trình, Phó Hiệu trưởng, Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng (thành phố Quảng Ngãi), từng có nhiều năm làm công tác này cho biết:

"Những hạn chế, những lỗi thường gặp của học sinh trong quá trình đăng ký, làm hồ sơ đó là, ghi (tô) sai mã ngành, khối xét; tẩy xóa, sửa chữa tùy tiện (họ tên, mã trường, khu vực ưu tiên…)  dẫn tới thông tin sai lạc;

Một số thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tổ hợp có môn Hóa, Sinh mà lại không thi bài tổ hợp Khoa học tự nhiên;

Một số em chịu thòi, phải học ngành nghề, trường khác mặc dù đã đủ và thừa điểm trúng tuyển do không đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường (ở trang điện tử: thituyensinh.vn).”

"Để hạn chế tối đa tình trạng sai sót khi làm hồ sơ, các ban tuyển sinh nhà trường cần hướng dẫn các em thật chu đáo, kỹ lưỡng.

Có thể yêu cầu các em đem theo bút chì, photo 1 vài 2 bản để viết nháp, một khi đầy đủ, chính xác thì mới làm ở các bản chính.

Làm xong bản chính, yêu cầu các em kiểm tra, rà soát các thông tin bằng chữ, bằng số một, vài lần nữa.

Có thế, ban tuyển sinh các nhà trường, địa phương mới đỡ vất vả, truy tìm và chỉnh sửa hồ sơ”, thầy Trình nêu kinh nghiệm hướng dẫn làm hồ sơ thi, xét tuyển.  

Tại buổi tập huấn phần mềm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 vừa mới được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, cho hay năm nay thí sinh được đăng ký không hạn chế số lượng nguyện vọng xét tuyển.

Học sinh lớp 12 phải tỉnh và kỹ khi đăng ký dự thi quốc gia 2018 ảnh 3Loạn tổ hợp xét tuyển đại học, học sinh lớp 12 hãy thận trọng

Tuy nhiên, từ thực tế kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017, có nhiều em chọn quá nhiều nguyện vọng nhưng không đạt kết quả như mong muốn.

Do đó Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến khích thí sinh tìm hiểu kỹ và chỉ đăng ký 4-5 nguyện vọng xét tuyển phù hợp.

Sở Giáo dục cũng lưu ý thí sinh, ảnh làm hồ sơ dự thi phải có nền trắng, không chấp nhận nền xanh và các màu sắc khác.

Đối với việc đăng ký tổ hợp xét tuyển, mặc dù theo quy chế thí sinh có thể đăng ký dự thi cùng lúc hai tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, nhưng chỉ nên chọn một trong hai bài thi tổ hợp, vì đã đăng ký thì bắt buộc phải thi đủ cả hai bài thi mới được xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Có thể nói, chưa có năm nào, cơ hội được học đại học lại rộng mở, dễ dàng đối với các em lớp 12 đến như vậy, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ quy định về điểm sàn, giao quyền tự chủ cho các trường đại học, khi nhiều đại học bổ sung, mở rộng nhiều tổ hợp xét tuyển mới.

Tuy nhiên, các đề thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 được các chuyên gia giáo dục dự báo là khó hơn, có độ phân hóa cao hơn so với năm ngoái cùng với phạm vi kiến thức - kỹ năng của các đề thi được mở rộng xuống chương trình lớp 11.

Cho nên các em lớp 12 năm nay không thể chủ quan, cần chủ động, tích cực học và ôn tập cho  tốt và thật sáng suốt, thận trọng, kỹ lưỡng trong việc lựa chọn bài thi, đăng ký các tổ hợp xét tuyển Đại học để quá trình học tập và làm việc sau này của các em được hanh thông, tốt đẹp. 

Đỗ Tấn Ngọc