Học sinh lớp 5 tại Hà Nội tới ngày ra trường vẫn bị tận thu

27/05/2014 09:05
Xuân Trung
(GDVN) - Một số phụ huynh bức xúc vì đáng lẽ con học lớp 5 sắp ra trường phải là ngày vui, nhưng nhà trường biến Lễ ra trường mang tính chất “tận thu” và “bắt buộc”.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một số phụ huynh có con học lớp 5 Trường tiểu học Hoàng Diệu (quận Ba Đình – Hà Nội) về việc nhà trường tổ chức Lễ ra trường cho học sinh khối lớp 5, điều đáng nói, trước đó, trong Lễ bế giảng năm học trường cũng đã lồng ghép chương trình chia tay các em khối 5.

Một kiểu tận thu

Chị H.T - một thành viên trong Ban phụ huynh của một lớp 5 cho biết, ban phụ huynh của lớp đang tất bật để chuẩn bị cho các con có một buổi lễ ra trường thật vui và ấn tượng. Ban phụ huynh đã có kế hoạch từ đầu học kỳ 2 và được sự đồng thuận của phụ huynh tại buổi họp phụ huynh đầu học kỳ 2. Mọi kế hoạch tổ chức và kinh phí quỹ lớp đã được ban phụ huynh tính toán cho hợp lý trong khoản quỹ lớp để có thể tổ chức cho các con một buổi lễ thật vui vẻ. 

Thế nhưng bất ngờ, Ban phụ huynh được giáo viên chủ nhiệm thông báo kế hoạch của nhà trường trong việc tổ chức chung toàn khối 5 cho lễ ra trường.

Học sinh lớp 5 tại Hà Nội tới ngày ra trường vẫn bị tận thu ảnh 1

Phụ huynh chưa hài lòng với cách làm của lãnh đạo Trường tiểu học Hoàng Diệu.

Theo chị T., việc tổ chức lễ bế giảng năm học và ra trường cho học sinh lớp 5 thông thường như mọi năm vẫn làm, phụ huynh không có ý kiến gì, vì lễ bế giảng năm học là công việc của nhà trường và có nằm trong kế hoạch hàng năm. 

Tuy nhiên, bên cạnh lễ bế giảng chung của toàn trường (trong đó có cả học sinh khối 5 tham gia) năm nay trường lại có một chương trình cho lễ ra trường riêng của học sinh khối 5.

Điều gây bức xúc cho phụ huynh hơn nữa là việc tận thu và bắt buộc. Theo thông báo, mỗi học sinh lớp 5 sẽ đóng 180.000 đồng cho buổi lễ ra trường này, trong đó 100.000 đồng là chi phí tiền ăn buffet, 80.000/học sinh đóng góp cho khâu tổ chức. 

Trong 80.000 đồng/học sinh đóng góp cho khâu tổ chức sẽ có 20.000 đồng để thuê quần áo tú tài cho các con. Trên thực tế, việc thuê quần áo này chỉ để chụp ảnh cho đẹp. 

Cũng theo phản ánh, đáng lẽ nhà trường phải thông báo rộng rãi cho phụ huynh học sinh để lấy ý kiến đồng thuận, đằng này nhà trường không làm mà thay thế bằng một bức "Thư mời dự lễ ra trường cho học sinh lớp 5", trong đó có thông báo kế hoạch tổ chức và số tiền đóng góp. 

Trong thư mời này có thông báo số tiền ăn 100.000 đồng/học sinh được điều chuyển từ tiền ăn bán trú thừa của học sinh sang. Chị T. cho rằng, trên thực tế đó cũng là tiền của phụ huynh đóng trước đó, số tiền thừa này cuối năm nhà trường phải trả lại. 

Được biết, buổi Lễ ra trường cho học sinh lớp 5 đã được tổ chức vào ngày 24/5 vừa qua. Theo phản ánh của phụ huynh, chương trình nhạt nhẽo, không xứng với 80.000 đồng mà các em đã đóng.

Do trời nắng nên buổi ăn buffet hôm đó đã được chuyển về từng lớp có điều hòa để học sinh không bị nắng. 

Lãnh đạo phòng giáo dục nói gì?

Vị phụ huynh có ý kiến phản ánh tới chúng tôi còn cho biết, tại buổi họp của Ban giám hiệu nhà trường với đại diện phụ huynh của các lớp gần đây, đã có ý kiến phụ huynh kêu khó khăn, đề nghị không tham gia thì được nhà trường yêu cầu cần tham gia vì đây là hoạt động chung.

Trước những bức xúc của phụ huynh học sinh, phóng viên đã liên hệ với hiệu trưởng trường tiểu học Hoàng Diệu là bà Nguyễn Thị Vân Anh, tuy nhiên bà Vân Anh tắt máy. Trao đổi thêm với phóng viên, hiệu phó nhà trường là bà Phạm Minh Thảo, cho biết hiện với số lượng học sinh khối 5 là gần 500 em. Mọi thông tin liên quan phải hỏi qua hiệu trưởng.

Trả lời các câu hỏi của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc phòng Giáo dục & Đào tạo quận Ba Đình có biết kế hoạch tổ chức lễ ra trường cho học sinh lớp 5 của trường tiểu học Hoàng Diệu không? Có biết phản ứng của phụ huynh học sinh hay không? Bà Lưu Thị Tường Vân, phó Trưởng phòng cho biết, khi nhận được tin lãnh đạo phòng đã xuống tìm hiểu thực hư câu chuyện.

Qua xem xét, đó là buổi Lễ ra trường cho học sinh lớp 5. Cũng theo bà Vân, nếu để nói Lễ ra trường này có đúng chủ trương của ngành giáo dục thủ đô hay không, trước đó trong Hướng dẫn đầu năm học của Bộ GD&ĐT cũng đã nói: “Những nơi đủ điều kiện được tổ chức Lễ ra trường cho học sinh cuối cấp” cho trang trọng, tạo dấu ấn cho các cháu.

Bà Vân cũng cho biết, bà đã trực tiếp xem các văn bản nhà trường, trường có họp phụ huynh, đại diện phụ huynh trường và đại diện phụ huynh các lớp. Trong thông báo gửi tới phụ huynh, nhà trường cũng đã nói tới mục đích đóng góp, số tiền.

Về khoản kinh phí phải đóng mỗi em là 180.000 đồng, theo bà Vân đây là khoản kinh phí trong đó 100.000 đồng là tiền ăn còn thừa của tháng 5 (4 bữa ăn), còn lại 80.000 đồng là kinh phí để nhà trường thuê công ty tổ chức sự kiện tổ chức cho các em. Trong đó 20.000 đồng để thuê quần áo cử nhân cho các em học sinh lớp 5, còn lại 60.000 đồng là âm thanh, ánh sáng…

Theo bà Vân, trường cũng có chính sách đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được miễn không phải đóng khoản này. Trong đó lớp 5A5 có tới 15 em có hoàn cảnh khó khăn được miễn, tổng số học sinh được miễn toàn khối là 20 em.

“Quan điểm của phòng, nói cấm thì không cấm, với những trường có đủ điều kiện (có nhiều điều kiện khác nhau), nhưng quan trọng phải trên tinh thần tự nguyện. Lớp 5 không thể ép buộc được” bà Vân khẳng định. 

Xuân Trung