Hỏi phải trau chuốt, trả lời phải trọng tâm, hết chỗ cho tả văn, tả cảnh

04/06/2018 06:20
Đỗ Thơm
(GDVN) - Đó là vấn đề được đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê quan tâm chất vấn tại kỳ họp lần này.

Theo chương trình làm việc của Quốc hội, từ ngày 4 – 6/6, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn tại Nghị trường.

Trao đổi với báo chí, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thực tế còn tình trạng người có công chưa được thụ hưởng chính sách này.

Theo đại biểu, đây là vấn đề được nhiều cử tri quan tâm.

Bên cạnh đó, thời gian qua chúng ta tập trung vào việc xuất khẩu lao động. Vậy chúng ta có tìm hiểu các thị trường lao động ở các nước đó kỹ càng chưa?

“Chúng ta xuất khẩu lao động là người có trình độ thấp hay người có trình độ chuyên môn kỹ thuật.

Những sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm. Số này đi xuất khẩu lao động là xuất khẩu lao động chất xám hay lao động bình thường?”, đại biểu đặt câu hỏi.

Hỏi phải trau chuốt, trả lời phải trọng tâm, hết chỗ cho tả văn, tả cảnh ảnh 1
Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê. (Ảnh: Tiền Phong)

Tiếp đó, việc quản lý lao động ở nước ngoài của chúng ta ra sao?

Chúng ta có ký kết để bảo hộ, bảo vệ người lao động Việt Nam ở nước sở tại khi có sự cố xảy ra. Chúng ta có can thiệp đấu tranh được về thời gian làm việc, tiền lương, chế độ lao động hay không?

Song song với đó, chuyên gia, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, họ có thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội như pháp luật sở tại của Việt Nam không?

“Đó là nhóm vấn đề mà đại biểu Quốc hội đoàn Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm”, Vị Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh cho hay.

Về việc đổi mới chất vấn tại kỳ họp, đại biểu Khuê cho rằng, thời lượng chất vấn nhiều hay ít còn tùy thuộc vào chất lượng từng đại biểu.

Hỏi phải trau chuốt, trả lời phải trọng tâm, hết chỗ cho tả văn, tả cảnh ảnh 2Học giá, Viện giá, Lệ giá, Kinh giá và Ủy ban Vật … phí

The đó, về việc đổi mới chất vấn theo công thức 1:3, đại biểu hỏi 1 phút, trưởng ngành trả lời 3 phút, nó cũng phải từ hai phía.

“Một là người đặt câu hỏi chất vấn phải trau chuốt gãy gọn, đi vào trọng tâm.

Người trả lời chất vấn cũng phải ngắn gọn đi thẳng vào nội dung. Với khối lượng nội dung chất vấn rộng, trải dài, có thể nặng chỗ này nhẹ chỗ kia, việc giải đáp sẽ khó tuyệt đối được.

Nhưng cách giới hạn thời gian hỏi 1 phút là tránh việc lê thê, dài dòng, cách đặt vấn đề và trả lời vấn đề sẽ có hợp điểm là xúc tích, giải quyết đúng, trúng vấn đề nêu ra.

Tránh việc chất vấn mà có dạo đầu tả văn, tả cảnh”, đại biểu Khuê nói.

Trước lo ngại, việc trả lời một câu hỏi giới hạn trong 3 phút liệu có đáp ứng yêu cầu, đại biểu Khuê khẳng định: “3 phút để viết thì ít nhưng 3 phút diễn đạt bằng lời nói sẽ trình bày được nhiều”.

Ông Khuê nêu quan điểm: “Tất nhiên là với điều kiện người trả lời cũng phải đi thẳng vào nội dung chứ không vòng vo, dẫn giải".

Trước đó trao đổi với báo chí, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã thông tin về các nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp này.

Thứ nhất, giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn.

Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).

Ở nhóm vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải, ông Nguyễn Văn Thể sẽ là người trả lời chính.

Hai là, công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng.

Tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; thực trạng xử lý rác thải và giải pháp. Các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ là người đăng đàn trả lời nhóm vấn đề này.

Hỏi phải trau chuốt, trả lời phải trọng tâm, hết chỗ cho tả văn, tả cảnh ảnh 3Lần đầu tiên 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn theo công thức 1:3

Ba là, giải pháp về chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập.

Giải pháp về tình trạng xuống cấp về chuẩn mực đạo đức, lối sống trong ngành giáo dục.

Người trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bốn là, thực trạng thị trường lao động ở nước ta; công tác quản lý xuất khẩu lao động. Công tác giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm sau đào tạo, nhất là việc làm cho thanh niên, lao động nữ, sinh viên mới ra trường.

Tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em; công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn đề này.

Đỗ Thơm