Igor Korotchenko: TQ đang xúc tiến chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 6

03/12/2014 15:03
Bình Nguyên
(GDVN) - Một thực tế nữa là chính TQ còn đang phải mua máy bay chiến đấu thế hẹ 4+ (Su-35 của Nga) để trang bị cho lực lượng không quân của mình.

Đài Tiếng nói nước Nga trụ sở tại Moscow mới đây dẫn ý kiến của ông Igor Korotchenko - giám đốc Trung tâm phân tích thương mại vũ khí toàn cầu cho biết Trung Quốc đang đẩy mạnh quá trình phát triển và sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ sau sau khi cơ bản định hình và thử nghiệm được các máy bay thế hệ 5 J-20 và J-31.

Igor Korotchenko: TQ đang xúc tiến chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 6 ảnh 1
Mô hình chiến cơ thế hệ 6 của Hải quân Mỹ

Igor Korotchenko cho biết Mũ là quốc gia đầu tiên trên thế giới đã thúc đẩy tiến trình nghiên cứu và phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 6 với nền tảng cơ bản là công nghệ tàng hình, tốc độ cao và vũ khí siêu mạnh.

Một số bản vẽ mô hình các máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Mỹ cũng đã được hai hãng chế tạo Lockheed Martin và Boeing tiết lộ trong các đề án phục vụ quân đội Mỹ.

Trong một tuyên bố chính thức được Hải quân Mỹ phát đi cách đây không lâu, máy bay chiến đấu thế hệ 6 được gọi với khái niệm FAXX sẽ được dùng để thay thế các chiến đấu cơ F/A-18E/F Super Hornets; EA-18G Growle trước năm 2030.

Trong khi đó, một nguồn tin của quân đội Mỹ cho biết Bộ Quốc phòng nước này đã có kế hoạch chuẩn bị ngân sách cho chương trình phát triển máy bay thế hệ 6 vào năm 2015 sắp tới.

Andrei Grigoryev - giám đốc Qũy nghiên cứu quân sự cải tiến của Nga cho biết gần đây quân đội nước này cũng đã hé lộ về chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 6 để không lép vế trước hoạt động của người Mỹ.

Tuy nhiên, theo nhận định của  Igor Korotchenko đối thủ quyết ăn thua và không chịu khoang tay đứng nhìn người Mỹ quyết liệt nhất lại là Trung Quốc.

Trước khi Nga tuyên bố kế hoạch nghiên cứu máy bay chiến đấu thế hệ 6 của mình thì Trung Quốc cũng đã thành lập một nhóm nghiên cứu tuyệt mật đóng quân trong khuôn viên của nhà máy chế tạo Thẩm Dương ở Đông Bắc TQ mới nhiệm vụ duy nhất là nghiên cứu, phát triển, chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 6.

Hiện, ở bề ngoài TQ là nước duy nhất trên thế giới có thể cùng lúc nghiên cứu, thử nghiệm 2 loại máy bay thế hệ 5 trong một thời gian tương đối ngắn. Theo Igor Korotchenko, với kinh nghiệm từ quá trình chế tạo hai phiên bản J-20 và J-31 TQ về cơ bản có đủ nguồn lực để đầu tư cho việc phát triển thế hệ máy bay tiếp theo.

Theo phỏng đoán của Igor Korotchenko, máy bay thế hệ 6 của TQ có thể là phiên bản không người lái. Trong khi hiện nay định nghĩa về máy bay chiến đấu thế hệ 6 cơ bản là như thế nào vẫn chưa rõ ràng nhưng hầu hết các chuyên gia đều cho rằng máy bay thế hệ 6 có thể là phương tiện chiến đấu trên không không cần phi công, có thể mang theo vũ khí laser hoặc súng, pháo điện từ.

Đánh giá của chuyên gia Nga Igor Korotchenko có phần hơi đề cao khả năng của Trung Quốc bất chấp một thực tế rằng các máy bay chiến đấu thế hệ 5 của TQ như J-20 và J-31 chí ít vẫn đang phải mang động cơ Nga, độ tin cậy, kinh nghiệm chiến đấu thực tiễn gần như chưa có gì.

Một thực tế nữa là chính TQ còn đang phải mua máy bay chiến đấu thế hẹ 4+ (Su-35 của Nga) để trang bị cho lực lượng không quân của mình.

Bình Nguyên