Iraq đã nhận 4 trực thăng đa năng Mi-35 đầu tiên từ Nga

08/11/2013 15:53
Lê Cường
(GDVN) - Báo chí Nga đưa tin cho biết, tối ngày hôm qua 7/11/2013 theo giờ địa phương, Iraq đã nhận được lô trực thăng Mi-35 đầu tiên từ nhà sản xuất Nga.
Đây là một phần trong gói hợp đồng mua vũ khí trị giá nhiều tỷ USD mà Moscow ký với quốc gia Trung Đông này.

Iraq đã nhận 4 trực thăng đa năng  Mi-35 đầu tiên từ Nga  ảnh 1
Mi-35

Lô trực thăng đầu tiên được bàn giao cho Iraq gồm 4 chiếc Mi-35. Sự kiện này cũng đã được đích thân nhà lãnh đạo Iraq Nuri al-Maliki post ảnh lên trang facebook cá nhân của mình.

Trong khi đó, Abbas al-Bayati, một nhà lập pháp cùng phe cánh với ông Nuri al-Maliki trong nghị viện nước này đã nói với hãng tin Ria Novosti của Nga rằng chính quyền nước này mong muốn sẽ nhận được tất cả 40 chiếc Mi-35 và Mi-28NE trước cuối năm nay.

Quân đội Iraq đang mong tiếp nhận tất cả các máy bay trực thăng vũ trang mua từ Nga để bổ sung vào đội hình bảo vệ biên giới cũng như tiến hành các chiến dịch khủng bố trong nước.

Iraq đã nhận 4 trực thăng đa năng  Mi-35 đầu tiên từ Nga  ảnh 2

Theo hợp đồng ký kết năm 2012, Nga sẽ cũng cung cấp cho Iraq 48 hệ thống vũ khí phòng không Pantsir-S1 và tên lửa chống máy bay cũng như các hợp đồng cung cấp máy bay trực thăng trị giá đến 4,3 tỷ USD.


Moscow cũng đã cam kết cung cấp cho Iraq các máy bay trực thăng tấn công 1 chỗ ngồi Ka-52. Ngay trong đầu năm qua, các hợp đồng này chút nữa có nguy cơ bị hủy bỏ sau khi có tin đồn các nhà lãnh đạo Iraq đang cân nhắc rút khỏi hợp đồng ký kết vì các tình nghi liên quan đến tham nhũng.

Anatoly Isaykin, Tổng giám đốc tập đoàn xuất khẩu vũ trang Nga Rosoboronexport cũng đã từng phải liên tiếng phủ nhận rằng tất cả các hợp đồng cung cấp vũ khí cho Iraq đã bị hủy bỏ.
Lê Cường