Kế toán trưởng trường Lý Tự Trọng bị miễn nhiệm vì tố cáo Hiệu trưởng

08/03/2016 06:09
Phương Linh
(GDVN) - Dù chưa bày tỏ ý kiến của mình về kết luận thanh tra sai phạm của ông Lộc, nhưng ông Phạm Ngọc Long đã bất ngờ bị cơ quan quản lý miễn nhiệm chức vụ ở trường.

Liên quan đến những sai phạm của ông Phạm Hữu Lộc – Hiệu trưởng trường cao đẳng Lý Tự Trọng mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã từng phản ánh, mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh đã bất ngờ có quyết định miễn nhiệm chức vụ kế toán trưởng của ông Phạm Ngọc Long – người tố cáo các sai phạm.

Theo quyết định số 261 do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh  Lê Hồng Sơn ký ngày 23/2/2016, xét theo đề nghị của Hiệu trưởng trường Lý Tự Trọng và Trưởng phòng tổ chức cán bộ của Sở, ông Phạm Ngọc Long bị miễn nhiệm chức vụ kế toán trưởng của trường kể từ ngày 1/3/2016.

Tuy nhiên, một điều đáng nói là ngoài những hình thức, nội dung quyết định rất thông thường, quyết định này do ông Lê Hồng Sơn ký hoàn toàn không đề cập đến lý do, nguyên nhân miễn nhiệm chức vụ của ông Phạm Ngọc Long.

Ngoài quyết định miễn nhiệm chức vụ này, theo một nguồn tin mà phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có được, nhiều khả năng ông Phạm Ngọc Long cũng đứng trước nguy cơ bị buộc thôi việc.

Bởi lẽ, hội đồng xử lý kỷ luật của trường Lý Tự Trọng đã họp nhiều lần, lấy phiếu biểu quyết với đa số phiếu tán thành đồng ý xử lý buộc thôi việc ông Long.

Kế toán trưởng trường Lý Tự Trọng bị miễn nhiệm vì tố cáo Hiệu trưởng ảnh 1
Trích quyết định miễn nhiệm chức vụ của ông Phạm Ngọc Long từ cơ quan quản lý (ảnh: P.L)

Thế nhưng, cho tới nay, quyết định buộc thôi việc ông Long vẫn chưa được ban hành chính thức, mà ông Phạm Ngọc Long vẫn là nhân sự trực thuộc quản lý của phòng Kế hoạch – Tài chính của trường.

Cùng với việc này, ông Phạm Ngọc Long đã gửi một bức tâm thư tới Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng, thông báo về những sai phạm nghiêm trọng, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Phạm Hữu Lộc – Hiệu trưởng trường cao đẳng Lý Tự Trọng.

Ngoài việc điểm lại sai phạm của ông Lộc như sử dụng bằng Tiến sĩ chưa được công nhận, vi phạm các quy định về thu, nộp học phí về Kho bạc, chi không chứng từ số tiền gần 400 triệu đồng, bổ nhiệm, miễn nhiệm, tuyển dụng nhân viên không đúng theo quy trình, ông Long còn bày tỏ ý kiến của mình về nội dung đấu thầu, sửa chữa nhỏ 

Theo đó, ông Long cho rằng, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh kết luận ông Long tố cáo nội dung này sai, là chưa đúng với bản chất vấn đề.

Kế toán trưởng trường Lý Tự Trọng bị miễn nhiệm vì tố cáo Hiệu trưởng ảnh 2
Dù có rất nhiều sai phạm được kết luận, nhưng ông Lộc vẫn chưa bị cơ quan quản lý kỷ luật (ảnh: website trường)

Cụ thể, thanh tra chỉ thụ lý 7/8 gói thầu mà ông Long tố cáo, thanh tra chỉ niêm phong hồ sơ kế toán, chứng từ của năm 2014 và từ tháng 1 đến tháng 8/2015, mà hồ sơ dự thầu của 8 gói thầu Hiệu trưởng cất giữ lại đã không thuộc diện niêm phong để xem xét.

“Tôi nhận thấy là đoàn chỉ kiểm tra quy trình của công tác đấu thầu là chưa đầy đủ” – ông Phạm Ngọc Long khẳng định.

Chỉ với 3 trên 4 nội dung đã được thanh tra kết luận là đúng, thì đáng lý ra, ông Phạm Hữu Lộc – Hiệu trưởng cần phải bị tạm đình chỉ nhiệm vụ để xem xét, xử lý kỷ luật, thì cho tới nay, ông Long lại bị miễn nhiệm chức vụ, và đang đứng trước nguy cơ có thể bị buộc thôi việc.

Vì thấy chưa thỏa mãn với cách làm việc, hình thức xử lý hành vi sai phạm của ông Phạm Hữu Lộc mà đoàn thanh tra đã đưa ra, ông Phạm Ngọc Long rất mong sẽ nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng đối với những vấn đề liên quan đến trường Lý Tự Trọng, giúp trường phát triển ổn định, bền vững.

Phương Linh