Khát nhân lực nhưng người học ngại chọn ngành bất động sản vì sợ phải làm "cò"

02/09/2023 06:37
Khánh An
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Thực tế hiện nay, nhiều phụ huynh, học sinh vẫn chưa nắm được đầy đủ thông tin về vị trí việc làm của ngành Quản trị và kinh doanh bất động sản nên ngại chọn học.

Vừa qua, tại sự kiện Diễn đàn nguồn nhân lực Bất động sản Việt Nam năm 2023-2024 do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức, ông Lê Nhật Thanh, Giám đốc Vận hành An Gia Group cho biết, hiện nay, nguồn nhân lực bất động sản chỉ đáp ứng được 30-40% nhu cầu của doanh nghiệp. Nhân sự mang tính bản năng, thiếu kiến thức pháp luật – xã hội, còn nhiều trường hợp môi giới tâng bốc sản phẩm quá nhiều. [1]

Theo chia sẻ từ đơn vị đang đào tạo ngành Quản trị và kinh doanh Bất động sản, nhiều người học và phụ huynh chưa nắm kỹ được thông tin nên chưa thấy được sự cần thiết, chưa coi trọng việc học nghề này một cách bài bản, chuyên sâu.

Mặc dù thị trường bất động sản đóng góp một vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của nước ta hiện nay, thế nhưng, thực tế nguồn nhân lực được đào tạo một cách bài bản, chuyên sâu của lĩnh vực này lại đang thiếu trầm trọng, chưa đáp ứng được yêu cầu cả về số lượng lẫn chất lượng của doanh nghiệp.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Đỗ Thị Xuân Thu, Trưởng khoa Kinh tế và Quản lý xây dựng (Trường Cao đẳng Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh) cho hay, nhà trường là đơn vị đầu tiên hệ cao đẳng mở được mã ngành Quản trị và kinh doanh bất động sản. Đây cũng là một trong rất ít cơ sở đang đào tạo lĩnh vực bất động sản của nước ta hiện nay.

Năm nay, đối với ngành Quản trị và kinh doanh bất động sản, khoa cũng tuyển sinh một lớp hệ cao đẳng với 35 em như mọi năm. Đáng nói, dù khoa và nhà trường đã rất nỗ lực thực hiện truyền thông trong tuyển sinh, năm nay trường cũng thuê riêng một bộ phận để thực hiện công tác tuyển sinh nhưng vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Ảnh minh họa (Nguồn: Website Trường Cao đẳng Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh).

Ảnh minh họa (Nguồn: Website Trường Cao đẳng Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh).

Cô Thu chia sẻ, tại thời điểm mở link đăng ký tuyển sinh, các bạn đăng ký rất đông, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại để nộp hồ sơ nhập học mới được lác đác vài em..

Lý giải nguyên nhân về tình trạng trên, cô Thu cho hay, tại thời điểm đăng ký online, nhiều bạn học sinh lớp 12 còn chưa thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Tuy nhiên, với mức điểm chuẩn của nhiều cơ sở giáo dục đại học hiện nay là tương đối thấp nên sau khi có điểm thi tốt nghiệp, nhiều em cũng lựa chọn vào các trường đại học thay vì trường cao đẳng, trung cấp.

Không những vậy, một bộ phận khác lại lựa chọn đi xuất khẩu lao động do nhận thấy sẽ dễ có mức thu nhập cao về hỗ trợ cho gia đình hơn là đi làm nghề trong nước. Đây cũng là khó khăn chung của nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện nay.

Bên cạnh đó, theo cô Thu, nhiều bậc phụ huynh cũng như người học hiện vẫn chưa hiểu được đầy đủ về vị trí việc làm của Quản trị và kinh doanh bất động sản, cho rằng học ngành này xong chỉ đi làm cò, môi giới nên cho rằng việc học chuyên sâu về bất động sản là không cần thiết.

Trong khi đó, cơ hội việc làm của ngành Quản trị và kinh doanh bất động sản là rất rộng và môi giới chỉ là một phần công việc trong đó.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị và kinh doanh bất động sản có thể làm việc ở các công ty về bất động sản (chủ đầu tư, phân phối, môi giới, sàn giao dịch, quản lý tòa nhà, nghiên cứu thị trường, đầu tư và định giá, thẩm định giá trị bất động sản,…); làm việc tại các phòng giao dịch bất động sản (nhân viên phòng dự án – kế hoạch, dịch vụ khách hàng, trợ lý giám đốc dự án, quản lý văn phòng giao dịch bất động sản, quản lý, huấn luyện nhân viên bán hàng, quản lý dịch vụ hậu mãi và chăm sóc khách hàng); chuyên viên quản lý bất động sản trong các cơ quan quản lý nhà nước.

Hơn nữa, ngoài lương cứng dao động từ 5 - 8 triệu đồng/tháng, khi làm công việc liên quan đến môi giới bất động sản, người lao động còn được hưởng mức hoa hồng tương đối cao, thậm chí là cao ngất ngưởng tùy theo từng dự án, loại hình nhà,...

Cũng theo cô Thu, thực trạng hiện nay, các công việc liên quan đến lĩnh vực bất động sản đều rất cần nguồn nhân lực đáp ứng.

Đơn cử như tại Trường Cao đẳng Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, hàng năm, có nhiều đơn vị doanh nghiệp liên hệ hợp tác với khoa để tuyển dụng nhân lực nhưng khoa không có nhiều người học để đáp ứng nhu cầu cho họ... bởi hiện nay có rất ít các trường đào tạo ngành Quản trị và kinh doanh bất động sản.

Trên thực tế, nhiều nhân lực của bất động sản hiện nay đang là người làm lĩnh vực khác chuyển sang nên chưa được chuyên sâu. Chính vì vậy, ngành bất động sản có sự đào thải nhân lực rất lớn do nhiều người còn thiếu chuyên môn, không thực sự hiểu rõ về ngành nghề nên rất khát nguồn nhân lực đã qua đào tạo đúng chuyên môn.

Cô Thu cho biết, qua khảo sát, đánh giá hàng năm, 100% sinh viên của ngành Quản trị và kinh doanh bất động sản của trường sau khi tốt nghiệp đều có việc làm đúng chuyên ngành. Trong đó, có những em tự xin được việc làm, có những em do nhà trường giới thiệu, lúc đi học thực hành môn học, thực tập tại các công ty, doanh nghiệp nên được các đơn vị sử dụng lao động sau đó tuyển dụng luôn.

Hơn nữa, các em đều là những người nắm vững được chuyên môn, phù hợp với yêu cầu công việc nên có vị trí rất vững chắc trong nghề.

Về công tác đào tạo, cô Thu chia sẻ, thế mạnh của Khoa Kinh tế và Quản lý xây dựng nói riêng và Trường Cao đẳng Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh nói chung do là trường công trực thuộc Bộ Xây dựng nên có môi trường học tập và cơ sở vật chất được đầu tư bài bản, hiện đại; mức học phí hay chi phí khác như ký túc xá cho người học lại rất thấp; lực lượng giáo viên đều có trình độ thạc sĩ.

Không những vậy, chương trình học của các ngành có tới 70% thời gian học là học thực hành tại các đơn vị kinh doanh bất động sản. Theo đó, trong mỗi môn học đều được có tiết thực hành để đáp ứng yêu cầu thực tế của công việc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường.

Chia sẻ từ một giáo viên phụ trách công tác tuyển sinh của ngành Quản trị kinh doanh Bất động sản tại một trường cao đẳng ở Hà Nội cho hay, hiện nay, trường mới đang thực hiện ở bước hướng nghiệp, đặt nền móng, tuyên truyền thông tin.

Tuy nhiên trên thực tế, tình hình thị trường bất động sản đang có nhiều biến động nên nhiều học sinh, phụ huynh vẫn chưa có nhu cầu muốn vào học ngành học này. Do đó, phải khoảng 2 - 3 năm nữa trường mới có thể mở tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh Bất động sản được.

Tài liệu tham khảo:

[1]: http://vnrea.vn/khai-mac-dien-dan-nguon-nhan-luc-bat-dong-san-viet-nam-nam-2023-2024-20230812161644671.html

Khánh An