Khi lãnh đạo làm “sướng” lòng dân

18/04/2016 07:31
Ths Trương Khắc Trà
(GDVN) - Một cánh én không thể làm nên mùa xuân, nhưng không có cánh én nào thì cũng chẳng bao giờ thấy mùa xuân.

LTS: Phần phát biểu của đại biểu Lê Nam – Phó trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Thanh Hoá vào sáng 28/3, ông cho rằng: Không ngẫu nhiên mà nhân dân cả nước rất quan tâm, theo dõi, ủng hộ từng bước đi, việc làm của tân Bí thư Thành uỷ TP.Hồ Chí Minh. Vì sao? 

Trong bài viết này, Ths Trương Khắc Trà lý giải điều đó và chờ đợi một nhiệm kỳ mới thành công của những vị lãnh đạo mới. Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 


Cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở đang trải qua thời điểm giao thời, hầu hết những vị trí cốt cán đều đã thay đổi, hoàn thiện. Điều người dân luôn mong mỏi và đợi chờ là những con người mới có thực sự mang đến giá trị mới hay không?.

Điều đó e rằng khó có câu trả lời trong một sớm một chiều bởi nhiệm kỳ 5 năm chỉ mới bắt đầu. 

Thực tế rằng hơn 90 triệu người dân Việt Nam không phải ai cũng nhớ mặt, đặt tên những vị lãnh đạo. Tuy nhiên, vẫn có những vị lãnh đạo nổi tiếng khắp đất nước từ đồng bằng, đô thị cho đến tận biên, giới hải đảo… Vì sao? Đơn giản chỉ là họ có những hành động “nhỏ” làm "sướng" lòng nhân dân.

“Cơn sốt” mang tên Đinh La Thăng trong thời gian qua đã là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi người dân cần gì? Thiếu gì? Và đây: Cái họ cần chính là những vị lãnh đạo “nhập thế” dấn thân bằng những hành động nhỏ nhưng sức lan tỏa lớn.

Khi lãnh đạo làm “sướng” lòng dân (Ảnh: vietnamnet.vn) ảnh 1
Khi lãnh đạo làm “sướng” lòng dân (Ảnh: vietnamnet.vn)

Hơn bao giờ hết, nhân dân cần người lãnh đạo lao vào cuộc sống, những lãnh đạo có đủ quyền hành nhưng cũng đủ những trách nhiệm ràng buộc, công khai và minh bạch để đảm bảo cho họ có thể thực hiện quyền điều hành, triển khai những sáng tạo của mình.

Không ngẫu nhiên mà nhân dân cả nước rất quan tâm, theo dõi, ủng hộ từng bước đi, việc làm của tân Bí thư Thành uỷ TP.Hồ Chí Minh. Vì sao? 

Vì hơn lúc nào hết nhân dân khao khát việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Nhân dân chán lắm rồi những cán bộ chỉn chu và trau chuốt với những ngôn từ “tăng cường”, “đẩy mạnh”, “nâng cao”, “quyết liệt”, “rút kinh nghiệm” và “rút kinh nghiệm sâu sắc”... 

Nhớ câu nói chí lý của cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh khi ông nói chuyện với 1500 cán bộ, đảng viên thành phố rằng “người dân không quan tâm anh kinh qua những chức vụ gì mà họ chỉ quan tâm anh làm được gì”.

Khi lãnh đạo làm “sướng” lòng dân ảnh 2

Đừng coi Đảng là thánh sống, chỉ tuyệt đối đúng

(GDVN) - Đảng viên cũng có ưu, có khuyết, có người anh hùng và có kẻ hèn mọn. Đừng coi Đảng là thánh sống, chỉ tuyệt đối đúng.

Và rõ ràng người dân Đà Nẵng cũng như cả nước chỉ “quen” ông Thanh trên cương vị là Bí thư Thành ủy hơn là một lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương.

Giáo dục là một trận đánh, giáo dục là con người, hay gì đi nữa như cách quan niệm của các vị lãnh đạo ngành này đã đến lúc không còn quan trọng với người dân, cái quan trọng là con em chúng ta có môi trường học tập tốt, có chương trình học phù hợp, học sinh được giáo dục đúng và đủ, sinh viên ra trường bớt thất nghiệp…đó là những gì người dân mong muốn từ vị tân tư lệnh ngành này.

Một thời gian dài nhiều lãnh đạo bị gắn mác phải làm việc “vĩ mô” coi thường việc “vi mô” nhưng có một chân lý rằng tổng số của những việc nhỏ sẽ tạo thành việc lớn.

Quan niệm này vô tình là điểm tựa cho tệ xa dân, hách dịch, quan liêu, cái mà dân gian vẫn thường hay ví von là “tư duy máy lạnh”.

Có lẽ bởi vì cái sự trì trệ kéo dài ấy, có một con người hành động và hành động một cách quyết liệt bỗng dưng… “nổi tiếng”. Đó là Bí thư Đinh La Thăng. Ông nói và ông làm như lời ông nói nên đã được nhân dân tin tưởng, đồng tình và ủng hộ.

Đất nước đang trên đà tiến vào hội nhập sâu rộng, nhiều vấn đề cấp bách ảnh hưởng trực tiếp đến quốc kế dân sinh và sự tồn vong của chế độ cần giải quyết như tham nhũng, nợ công, thâm hụt ngân sách, bộ máy cồng kềnh…nên cần nhiều hơn những con người dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng xắn tay áo cùng nhân dân gánh vác trọng trách.

Thấy gì qua những hành động “nhỏ”?

Một cánh én không thể làm nên mùa xuân, nhưng không có cánh én nào thì cũng chẳng bao giờ thấy mùa xuân, cái chung bao giờ cũng được biểu hiện đầu tiên bằng cái đơn nhất. 

Không có lý luận nào có thể biện minh được lãnh đạo làm những việc trực tiếp là vụn vặt! Nếu ai đó cho rằng đi xuống cơ sở, đi ra hiện trường là vụn vặt thì xin hỏi rằng cái gì là vĩ đại?

Không đâu xa đó là tấm gương của Bác Hồ vẫn còn sáng ngời về người lãnh đạo gần dân, mộc mạc, chất phác, sự vĩ đại của Bác được làm nên từ những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt như thăm hỏi sức khỏe cụ già, xoa đầu các em nhỏ, ân cần, bao dung với những đồng chí.

Khi lãnh đạo làm “sướng” lòng dân ảnh 3

Đường dây nóng của Bí thư Thăng đã nhận gần 6.000 cuộc gọi

(GDVN) - Trong hơn 1 tháng triển khai, đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng đã tiếp nhận gần 6.000 cuộc gọi, trong đó có hơn 10% là nhá máy.

Cách làm của Bí thư Đinh La Thăng thực sự mang lại hiệu ứng tuyệt vời, nó đã phá vào quan niệm cũ kỹ, lạc hậu trong tư duy lãnh đạo.

Cái cách ông mắng té tát tổng thầu EPC của Trung Quốc sau khi xảy ra tai nạn chết người phần nào khiến lòng dân được trút bỏ uất ức.

Rồi khi ông cầm điện thoại gọi trực tiếp đến Bộ trưởng Bộ Y tế để giải quyết tắc trách thì dư luận mới ngã mũ rằng: chúng tôi cần những người lãnh đạo như vậy.

Những hành động tuy nhỏ nhưng người dân khao khao khát được thấy nhiều hơn, lãnh đạo một thành phố lớn nhất nước hàng ngày phải giải quyết khối lượng công việc khổng lồ.

Một hai cuộc điện thoại không thể nào giải quyết hết việc nhưng hành động đó như là một thông điệp thay cho những ngôn từ sáo rỗng “tăng cường”, “đẩy mạnh”, “nâng cao”, “quyết liệt”, “rút kinh nghiệm”…

Xu thế mới sẽ không dễ dàng chấp nhận sự ăn trốc ngồi trên và bất kỳ sự xa dân, “yếm thế”, quan liêu nào đều đi ngược lại với lợi ích và mong muốn chính đáng của người dân, lãnh đạo không phải lúc nào cũng là chỉ tay năm ngón. Hy vọng rằng, những vị lãnh đạo mới sẽ sớm mang lại giá trị mới.

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn và cách hành văn của riêng tác giả.

Ths Trương Khắc Trà