iPhone 5 có thể giúp nước Mỹ tăng trưởng 0,5% GDP

13/09/2012 07:15 Kim Tuyến (Theo RT)
(GDVN) - Theo thời báo phố Wall (WSJ), Micheal Feroli, nhà kinh tế trưởng của JP Morgan đã dự báo rằng iPhone 5 có thể đóng góp 0,25% đến 0,5% trong tăng trưởng kinh tế Mỹ vào quý tư.

Thế hệ mới của Apple, iPhone 5 được trình làng vào thứ Tư không chỉ có thể giúp hãng này tăng cường vị thế của mình trong thị trường máy tính bảng, điện thoại thông minh đầy sinh lợi mà còn thúc đẩy đáng kể sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ, theo một nhà kinh tế của JP Morgan.

iPhone 5 có thể thúc đẩy đáng kể sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ

Theo thời báo phố Wall (WSJ), Micheal Feroli, nhà kinh tế trưởng của JP Morgan đã dự báo rằng iPhone 5 có thể đóng góp 0,25% đến 0,5% trong tăng trưởng kinh tế Mỹ vào quý tư.

Dự đoán của Feroli dựa vào giả định của ông rằng 8 triệu chiếc iPhone 5 sẽ được tiêu thụ trong ba tháng tới với giá 600 USD mỗi chiếc.

Do đó, với chi phí mất khoảng 200 USD cho những bộ phận nhập khẩu, Apple sẽ đạt lợi nhuận cận biên khoảng 400 USD mỗi chiếc.

Mỗi iPhone được bán ra vì vậy sẽ đóng góp 400 USD cho GDP và tổng trong quý là 3,2 tỷ USD. Nhân hệ số theo năm, con số đó sẽ là 12,8 tỷ USD và sẽ làm GDP trong quý tư tăng khoảng 0,33%. Theo dự báo của JP Morgan, GDP của Mỹ vào quý tư sẽ tăng khoảng 2%.

Feroli thêm rằng con số dự báo về đóng góp của iPhone 5 tới sự tăng trưởng GDP trong quý tư “có vẻ khá lớn và vì vậy nên được xem xét thận trọng” , nhưng “chúng tôi nghĩ rằng những bằng chứng gần đây phù hợp với những dự báo này.”

Ông chỉ ra rằng khi iPhone 4 được tung ra thị trường vào tháng 10/2011, doanh số đạt mức vượt xa dự báo. 

Kim Tuyến (Theo RT)