Công bố nguyên nhân vụ phóng tên lửa vệ tinh Proton-M thất bại

19/07/2013 10:22
Theo QĐND
(GDVN) - Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời Phó giám đốc Tập đoàn Roskosmos, Alexander Lopatin đăng tải ngày 18-7, vụ phóng tên lửa đẩy mang vệ tinh Proton-M thất bại do lỗi lắp đặt sai cảm biến đo vận tốc góc trên tên lửa.
Tên lửa Proton-M bốc cháy và rơi ngay sau khi phóng.
Tên lửa Proton-M bốc cháy và rơi ngay sau khi phóng.

Trong quá trình lắp đặt trên lửa đẩy ở Trung tâm nghiên cứu và chế tạo  mang tên Khrunichev, một cảm biến vận tốc góc đã bị lắp đặt ngược chiều. Vì sai sót này, hệ thống điều khiển tên lửa đã nhận được sai thông tin về độ chệch hướng của tên lửa và mất điều khiển.

Cảm biến vận tốc góc của các vật thể bay thường được sử dụng để xác định trục cân bằng của tên lửa trên mặt phẳng. Khi bị lắp ngược, cảm biến đã không thể xác định được vị trí cân bằng của tên lửa cả trên mặt phẳng nằm ngang (chân trời nhân tạo) và trục dọc.

“Tên lửa bị mất phương hướng do sự hoạt động bất thường của một cảm biến vận tốc góc lắp trên tên lửa”, ông A. Lopatin cho biết.

Ngày 2-7, tên lửa đẩy Proton-M đã bất ngờ mất phương hướng, xoay tròn và rơi xuống đất nổ tung khi vừa rời bệ phóng số 81 ở sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan. Rất may, không có thương vong do vụ tai nạn trên. Nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được xác định là do tên lửa bị mất cân bằng và rò rỉ nhiên liệu phóng.

Khi gặp nạn, tên lửa Proton-M mang theo 3 vệ tinh dẫn đường thuộc hệ thống định vị GLONASS của Nga. Tổng thiệt hại của tai nạn trên ước khoảng 4,4 tỷ rúp (137 triệu USD).
Theo QĐND