Mỹ sẽ sử dụng robot cho 1/3 cuộc chiến trên bộ trước 2015

21/07/2013 08:00
Đông Bình
(GDVN) - Mỹ đang tập trung phát triển người máy thông minh dùng cho tác chiến, thực hiện các nhiệm vụ trong môi trường nguy hiểm, thay thế cho con người.
Người máy Atlas Mỹ
Người máy Atlas Mỹ

Mạng "Hoa Thương" Trung Quốc ngày 14 tháng 7 có bài viết dẫn các nguồn tin cho biết, Công ty động lực Boston - nhà mua bán vũ khí Mỹ vừa cho biểu diễn robot hình người tiên tiến nhất thế giới Atlas (Hercules trong thần thoại Hy Lạp) chế tạo cho Quân đội Mỹ, trong tương lai người máy này giống như con người - có thể tiến hành hoạt động cứu viện trong môi trường nguy hiểm. Quốc hội Mỹ quy định, đến trước năm 2015, 1/3 cuộc chiến đấu trên mặt đất sẽ sử dụng binh sĩ người máy, tức robot.

Đặc điểm của Atlas

Cao: 1,9 m

Nặng: 150 kg

Thân hình: được tạo thành bởi đầu, thân và tứ chi; "hai mắt" là hai máy cảm ứng ba chiều; hai tay khéo léo, có thể điều khiển theo thời gian thực để vượt qua địa hình tương đối phức tạp.

Năng lực siêu mạnh

Một đứng thẳng, quả bóng bay từ bên cạnh tới không bị ngã

Do Atlas có thể đứng thẳng đi lại bằng hai chân như con người, khiến người ta liên tưởng tới Terminator trong phim khoa học viễn tưởng.

Người máy Atlas Mỹ
Người máy Atlas Mỹ

Công ty động lực Boston đã phô diễn khả năng của Atlas. Chẳng hạn, nó tiến những bước dài trên băng chuyền, né tránh ván gỗ bất ngờ xuất hiện trên băng chuyền; từ trên cao nhảy xuống đất một cách chắc chắn, hai chân tách ra và đi qua hai bên hố bẫy, sau đó chạy lên cầu thang; một chân đứng thẳng, bị một quả bóng bay trúng từ bên cạnh nhưng không ngã...

Platter, giám đốc dự án, Cục dự án nghiên cứ cấo cao, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, tổ chức này hy vọng Atlas cũng có thể hành động tự nhiên trong môi trường khắc nghiệt của thảm họa, chẳng hạn, có thể mở cửa, bò lên cầu thang và di chuyển, hy vọng nó có thể sử dụng các công cụ từ cái tua vít tới xe cứu hỏa, thậm chí hy vọng những người lính mới không cần đào tạo cũng có thể sử dụng thoải mái loại người máy này.

Để khai thác tốt hơn năng lực của Atlas, Cục dự án nghiên cứu cao cấp, Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ tổ chức một cuộc thi đấu phát triển phần mềm ứng dụng cho nó, hiện đã có 7 đội của các tổ chức như Phòng thí nghiệm đẩy phản lực-Cục hàng không vũ trụ Mỹ đang "trổ hết tài năng", đồng thời đến tháng 12 năm 2014 sẽ bước vào trận chung kết.

Chiến binh tương lai

1/3 cuộc chiến trên mặt đất sẽ sử dụng người lính robot

Năm 2004 quân Mỹ chỉ có 163 người máy dùng cho mặt đất. Năm 2007 đã tăng lên 5.000 người máy, ít nhất có 10 loại người máy tác chiến thông minh đã phục vụ ở Iraq và Afghanistan.

Người máy Packbot Mỹ
Người máy Packbot Mỹ

Người máy thông minh Hermes triển khai ở Afghanistan chủ yếu dùng cho thăm dò và khoan hang động, trên thân của nó được lắp máy ảnh  (camera), có thể bò vào hang động tối om và gửi hình ảnh ra bên ngoài; người máy "Packbot" thì có thể truy bắt trong môi trường chiến tranh trên đường phố, nhận biết động tĩnh rất nhỏ của các xạ thủ bắn tỉa vũ trang chống Mỹ; người máy "Ngửi đạn" rất nhạy cảm, có thể ngửi được chất nổ được ngụy trang; còn người máy "Bio-mimetic" thì có thể làm một số giải phẫu phức tạp.

Quốc hội Mỹ từng thông qua quy định pháp lý: Đến trước năm 2015, 1/3 cuộc chiến đấu trên mặt đất sẽ sử dụng binh sĩ người máy. Đối với vấn đề này, đầu tư 127 tỷ USD - một khoản kinh phí nghiên cứu quân bị lớn nhất trong lịch sử Mỹ, để hoàn thành tất cả nhiệm vụ chiến đấu mà binh sĩ trên chiến trường tương lai phải hoàn thành, gồm tiến công, phòng thủ, tìm kiếm mục tiêu. Được biết, trong tương lai, đơn vị tác chiến cấp lữ đoàn của quân Mỹ sẽ có ít nhất 151 binh sĩ người máy.

Thiết lập “vòng kim cô”

Chương trình người máy quân sự có thể hủy diệt thế giới

Không còn nghi ngờ gì nữa, trong chiến tranh tương lai, người lính robot tự động sẽ trở thành chủ lực tuyệt đối của tác chiến.

Nhưng, trong báo cáo nghiên cứu về người lính robot mang tên "Nguy hiểm, đạo đức và thiết kế người máy tự động", Phòng nghiên cứu Hải quân Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo đối với việc quân đội sử dụng người máy, kiến nghị đặt trước việc thiết kế chặt chẽ đối với người máy quân sự và sử dụng "vòng kim cô", nếu không toàn bộ thế giới đều có thể bị tiêu diệt bởi bàn tay sắt thép của chúng.

Người máy rà phá bom mìn của Mỹ tại chiến trường Iraq
Người máy rà phá bom mìn của Mỹ tại chiến trường Iraq

Báo cáo chỉ ra, hiện nay các nhà thiết kế robot quân sự của Mỹ thường nóng lòng muốn hoàn thành, thường sẽ vội vã đưa ra thị trường những người máy chưa hoàn thiện, thúc đẩy sự tiến bộ về thông minh nhân tạo không những tăng tốc phát triển trong các lĩnh vực không được kiểm soát.

Điều gay go hơn là, hiện nay còn chưa có một gói giải pháp có hiệu quả kiểm soát những sai lầm của hệ thống tự động. Nếu thiết kế phạm phải sai lầm, đủ để làm cho cả loài người phải trả giả tính mạng.

Năm 2008, từng có 3 người máy tác chiến mặt đất Swords của quân Mỹ mang theo vũ khí được triển khai ở Iraq, nhưng tiểu đội người máy này chưa nổ một phát súng nào thì đã nhanh chóng rút khỏi chiến trường - bởi vì  chúng đã làm những việc đáng sợ: Chĩa nòng súng vào sĩ quan chỉ huy "người thật" của chúng.

Người máy Swords Mỹ
Người máy Swords Mỹ
* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook
Đông Bình