Khu nhà vườn bạc tỷ bị 'cấm cung', nhiều lãnh đạo Hải Dương 'đi vắng'

30/05/2012 14:02
Viết Cường - Nguyễn Tiến
(GDVN) - Liên quan đến khu nhà vườn bạc tỷ được xác nhận là của con trai ông Bí thư tỉnh ủy Hải Dương, ngày 29/5 các phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã về tận nơi, đến rất nhiều Sở, Ban ngành của tỉnh Hải Dương để liên hệ tìm hiểu thông tin về sự việc nhưng đều không nhận được sự hợp tác nào từ phía các đồng chí lãnh đạo ở tỉnh. Hầu hết tất cả đều có một lý do là đang...bận công việc?
Nhiều lãnh đạo tỉnh đều "đi vắng"

Những ngày qua, vụ việc liên quan đến khu nhà vườn với giá trị 'kếch xù' được ông Chủ tịch huyện Ninh Giang xác nhận là của ông Bùi Thanh Tùng (32 tuổi - con trai ông Bùi Thanh Quyến, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hải Dương) hiện đang giữ chức Trưởng phòng Việc làm an toàn lao động tại Sở Lao động TB&XH tỉnh Hải Dương đang thu hút sự chú ý của nhiều người.
Khu nhà vườn bạc tỷ bị 'cấm cung', nhiều lãnh đạo Hải Dương 'đi vắng' ảnh 1
Một góc nhỏ trong "khu vườn triệu đô" của gia đình ông Bùi Thanh Quyến.

Để hiểu rõ hơn về những thông tin liên quan đến khối tài sản này, sáng 29/5 phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục có buổi công tác về tỉnh Hải Dương với hi vọng gặp được lãnh đạo các cơ quan ban ngành có liên quan đến sự việc của tỉnh nhằm xác minh rõ hơn sự vệc.

Dưới cái nắng như thiêu đốt, hai phóng viên  vào hết Sở này đến Sở khác tuy nhiên đều nhận được câu trả lời là: “Lãnh đạo hôm nay đi vắng, hôm khác các anh quay lạị rồi làm việc sau…”. 

Phải khó khăn lắm chúng tôi mới gặp được ông Vũ Hồng Quân, Chánh văn phòng Sở Lao động Thương binh xã hội, nhưng ông này lại từ chối: “Các anh gửi câu hỏi bằng văn bản cho Sở rồi lãnh đạo chúng tôi sẽ trả lời bằng văn bản chứ bây giờ lãnh đạo bận bịu lắm, khó mà gặp các anh được…”

Sau nhiều lần liên hệ nữa, nhưng chúng tôi vẫn không thể gặp được vị lãnh đạo nào để chuyển tải thông tin công việc. 

Quát mắng, dạy dỗ, “giam lỏng” phóng viên


Trên tờ Nguoilaodong đưa tin: Sáng 29-5, nhiều phóng viên đã có mặt tại thôn Đông Tân, xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương để tìm hiểu về việc xây dựng khu vườn sinh thái của ông Bùi Thanh Tùng - con trai Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, cán bộ Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, việc tác nghiệp của phóng viên đã bị ngăn chặn.

Khi chúng tôi đang “chiêm ngưỡng” khu vườn từ phía ngoài thì 2 người đàn ông lập tức thổi còi rồi lớn tiếng tuyên bố: “Các anh là ai mà dám quay phim, chụp ảnh? Sao dám đến đây vào giờ cao điểm?”. Thậm chí, một người đàn ông mặc áo xanh, đội nón, tay cầm máy ảnh vỗ ngực nói đang truy tìm người nào chụp ảnh khu vườn đưa lên mạng để “bắt”.

Khu nhà vườn bạc tỷ bị 'cấm cung', nhiều lãnh đạo Hải Dương 'đi vắng' ảnh 5
Phóng viên bị người của khu vườn bạc tỉ cản trở tác nghiệp. (ảnh Nguoilaodong)

Trong khi đó, một nhóm gần chục người bắt phóng viên phải trình thẻ, đưa máy ảnh, điện thoại di động để kiểm tra. Ngay sau đó, 3 công an xã ập tới “lệnh” các phóng viên vào nhà dân ở gần đó làm việc. Tuy nhiên, các phóng viên đã từ chối và yêu cầu được làm việc tại trụ sở UBND xã.

Tại trụ sở Công an xã Ninh Thành, ông Vũ Xuân Tách, phó công an xã, tỏ ra khó chịu: “Phóng viên đến làm việc thì phải trình báo chính quyền địa phương. Các anh làm gì thì cũng phải theo luật, ở đâu có luật ở đấy”. Sau một hồi quát mắng, “dạy dỗ” phóng viên về nghiệp vụ báo chí, ông Tách đòi trục xuất phóng viên khỏi địa phương!? Khi chúng tôi yêu cầu lập biên bản thì ông Tách đứng dậy bỏ đi.

Bị giữ lại khá lâu tại trụ sở UBND xã, phóng viên Báo Người Lao Động đã buộc phải gọi điện thoại cho ông Nguyễn Xuân Thuấn, Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang. Vài phút sau cuộc điện thoại có 2 người đàn ông khác xuất hiện, một vị tự xưng là Vũ Thành Lương, chủ tịch UBND xã, còn người kia lại xưng là Vũ Văn Quảng, trưởng công an xã. Ông Quảng và ông Lương cùng lên tiếng giải thích và mong “các nhà báo thông cảm, anh Tách do nóng giận nên có lời lẽ bức xúc, chúng tôi sẽ chấn chỉnh”.

Sau khi kiểm tra thẻ phóng viên, ông chủ tịch xã đã nhắc nhở: “Các anh xuống tác nghiệp thì phải cho chính quyền địa phương biết trước, chứ ở đây tình hình phức tạp lắm…”. Đến gần 13 giờ cùng ngày, nhóm phóng viên đã được “thả”.

Trước nghi ngờ của dư luận về khu vườn sinh thái bạc tỉ của con trai ông Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp của Quốc hội, cho rằng cần làm rõ người sở hữu và nguồn gốc tài sản, cho dù người đó là aiĐiểm nóng
Tranh cãi về Clip mỳ Gấu đỏ Góc ảnh độc giả
Vụ bỏ đói bệnh nhân phong ở Hà Đông
Vẻ đẹp thanh tịnh ở những ngôi chùa đẹp nhất VN
Phì cười xem biển quảng cáo
Bấm xem ảnh đẹp
Điểm nóng: Hành trình tổ công tác đặc biệt 142
Bấm xem clip hot

Viết Cường - Nguyễn Tiến