Kim Jong-un tìm người kế vị, Ri Sol-ju thất sủng vì sinh con gái?

11/12/2014 14:30
Hồng Thủy
(GDVN) - Kim Jong-un đã bắt đầu dành nhiều thời gian suy nghĩ về người kế nhiệm mình, mặc dù ông mới khoảng 30 tuổi.
Kim Jong-un tìm người kế vị, Ri Sol-ju thất sủng vì sinh con gái? ảnh 1
Hình ảnh em gái út của Kim Jong-un, Kim Yo-jong trong những lần xuất hiện hiếm hoi.

Em gái út Kim Jong-un sẽ thay anh trong trường hợp khẩn cấp?

Tờ Joongang Daily Hàn Quốc ngày 10/12 đưa tin, các quan chức tình báo Seoul tiết lộ, Kim Yo-jong, em gái 25 tuổi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thăng tiến nhanh "chóng mặt" trên bầu trời chính trị Bình Nhưỡng và có thể thay thế anh trai trong các trường hợp khẩn cấp.

Cuối tháng trước truyền thông nhà nước Triều  Tiên cho biết, Kim Yo-jong đã là một Phó Chủ nhiệm một Ủy ban thuộc trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng tiết lộ chức vụ của cô trên mặt báo. Kim Yo-jong có lẽ trở thành quan chức lãnh đạo 1 ủy ban thuộc trung ương đảng trẻ nhất trong lịch sử.

Cha cô, cố Chủ tịch Kim Jong-il trở thành Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên vào năm 1970 khi ông 28 tuổi. Em gái ông, bà cô ruột của anh em Kim Jong-un trở thành Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đảng Lao động Triều Tiên năm bà Kim Kyong-hui 30 tuổi.

Các nhà quan sát Hàn Quốc lưu ý, Kim Yo-jong chỉ mất 3 năm để vươn lên vị trí Phó Chủ nhiệm một ủy ban của trung ương đảng, tương đương chức Thứ trưởng trong chính quyền nhưng quyền lực thì hơn nhiều. Khi tham dự một cuộc bỏ phiếu hồi tháng 3 năm nay, người em gái út này của Kim Jong-un mới chỉ được gọi là một "lãnh đạo có trách nhiệm của đảng".

Kim Jong-un tìm người kế vị, Ri Sol-ju thất sủng

Kim Jong-un tìm người kế vị, Ri Sol-ju thất sủng vì sinh con gái? ảnh 2
Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju đã không còn xuất hiện bên chồng thường xuyên như 2 năm trước.

Nguồn tin tình báo Hàn Quốc nhấn mạnh rằng, khi Kim Jong-un tái xuất hiện sau 40 ngày vắng mặt khỏi truyền thông, người em gái út này đã xuất hiện và tháp tùng bên cạnh anh trai trong các sự kiện công cộng khác nhau mà không phải là Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju như trước đây. Trong khi đó Kim Jong-un đã bắt đầu dành nhiều thời gian suy nghĩ về người kế nhiệm mình, mặc dù ông mới khoảng 30 tuổi.

Và điều đáng nói là, theo nguồn tin tình báo Hàn Quốc thì hiện nay Kim Jong-un chưa có con trai, mới chỉ có 2 con gái. Một điều hoàn toàn bình thường đối với gia đình họ Kim là cần một thành viên "mang dòng máu Núi Paektu" giữ quyền lực thứ 2 ở Bình Nhưỡng. Theo các nhà phân tích, Kim Yo-jong là "người mang dòng máu Núi Paektu" phù hợp nhất cho vị trí này.

Ở Triều Tiên, khái niệm người mang dòng máu Núi Paektu dùng để chỉ con cháu trực hệ của Kim Nhật Thành. Bắc Triều Tiên luôn nhấn mạnh vai trò của các thành viên gia đình họ Kim lãnh đạo đất nước. Bà cô của Kim Jong-un, Kim Kyong-hui cũng đã từng nắm quyền bính mạnh mẽ trong nhiều năm nhưng đã biến mất khỏi tầm nhìn công chúng sau khi chồng bà, Jang Song-thaek bị thanh trừng hồi năm ngoái với tội danh "phản quốc".

Một số nguồn tin cho rằng bà Kim Kyong-hui đã chết, trong khi các thành viên "dòng máu Núi Paektu" khác không nhiều. Kim Jong-chol, anh trai 33 tuổi của Kim Jong-un thì quá yếu, không đảm đương nổi công việc. Kim Jong-nam, anh trưởng 43 tuổi cùng cha khác mẹ với Kim Jong-un đang phải sống lưu vong ở nước ngoài. Ông Kim Jong-un còn một người chị gái lớn, Kim Sol-song khoảng 40 tuổi, nhưng lâu nay chưa từng được nhắc tới.

Joongang Daily lưu ý, Đệ nhất phu nhân Bắc Triều Tiên Ri Sol-ju bằng tuổi cô em chồng Kim Yo-jong đã xuất hiện bên cạnh chồng trong hầu hết những lần thị sát của Kim Jong-un 2 năm trước đây, nhưng nay người ta không thấy bà bên cạnh Kim Jong-un như trước. Kim Yo-jong đã thay thế vị trí đó.

Trong khi nguồn tin nói rằng ở Bình Nhưỡng đang lan truyền tin đồn về "di chiếu" của cố Chủ tịch Kim Jong-il về việc người kế nhiệm Kim Jong-un nên là cô em gái út Kim Yo-jong. Tuy nhiên các quan chức tình báo Hàn Quốc bác bỏ thông tin này vì nó không có căn cứ.

Hồng Thủy