10 tỷ phú giàu nhất châu Âu

29/07/2012 07:06 Theo Vnexpess
Giàu nhất châu Âu năm nay lại là một công dân Tây Ban Nha, cho dù nước này đang khánh kiệt và có thể cần đến gói hỗ trợ tài chính. Tỷ phú Amancia Ortega Gaona đang sở hữu khối tài sản 40,2 tỷ USD.

Trong cảnh cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu đang ngày càng sâu rộng, hầu hết người dân đang phải chịu những ảnh hưởng từ các chính sách cắt giảm của chính phủ. Tuy nhiên, châu Âu vẫn là nhà của một bộ phận người siêu giàu, với khối tài sản cá nhân vẫn không ngừng tăng lên.

Chính phủ một số quốc gia trong khối liên minh châu Âu đang kêu gọi tăng thuế đối với người giàu. Tân Tổng thống Pháp Francois Hollande đã quyết định tăng gấp đôi thuế với những người có tài sản trên 4 triệu euro (4,9 triệu USD). Còn Đức cũng chuẩn bị cho kế hoạch "vay ép", buộc người giàu cho chính phủ vay tiền.

10 và 9. Anh em Berthold và Theo Jr Albrecht - Đức

Giá trị tài sản: 11,2 tỷ USD mỗi người.

Thu nhập chính: siêu thị Aldi Nord.

Ảnh: Sammy Zimmermanns.


Hai anh em được thừa kế chuỗi siêu thị giá rẻ của Đức từ cha mình. Cả hai người đều khá kín tiếng, và hiện đang là thành viên ban giám đốc của Aldi Nord.

8. Serge Dassault - Pháp


Giá trị tài sản: 11,5 tỷ USD.

Thu nhập chính: tập đoàn Dassault.


Serge Dassault là chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Dassault, gồm các công ty khác nhau, có cả công ty sản xuất máy bay Dassault Aviation và nhật báo Le Figaro tại Pháp. Ông thừa kế tập đoàn từ cha mình. Serge từng tuyên bố sẽ ủng hộ ông Nicolas Sarkozy trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vừa qua.

Tân Tổng thống Hollande sau khi nhậm chức đã từ chối mọi cuộc phỏng vấn của các phóng viên đến từ tờ báo cho Dassault sở hữu. Công ty hàng không Dassault cũng "kiếm bộn tiền" năm nay khi ký được hợp đồng cung cấp 126 máy bay cho Ấn Độ, trị giá 10 tỷ USD.

7. Leonardo Del Vecchio - Italy


Giá trị tài sản: 13,6 tỷ USD.

Thu nhập chính: công ty kính thời trang Luxottica.

Ảnh: Sharequotes


Del Vecchio là người giàu thứ hai tại Italy, hiện giữ chức chủ tịch và là người sáng lập tập đoàn Luxottica, đơn vị dẫn đầu trong ngành kinh doanh kính mắt thể thao và xa xỉ. Luxocttica sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng như Ray-Ban, Oakley và có hợp đồng với Chanel, Prada, cùng nhiều tên tuổi lớn khác trong làng thời trang. Tập đoàn có hơn 7.100 cửa hàng bán kính trên khắp thế giới.

Ngày nhỏ, Vecchio bị gửi vào trại trẻ mồ cô sau khi cha ông qua đời. Năm 1961, Leonardo Del Vecchio thành lập Luxottica và những thành công từ việc kinh doanh đã cho phép ông thâu tóm thêm những nhãn hiệu khác.

6. Francois Pinault - Pháp

Giá trị tài sản: 14,2 tỷ USD.
Thu nhập chính: công ty bán lẻ PPR.
Ảnh: Forbes


Francois là một tài phiệt "tự thân vận động" của Pháp, là cổ đông chính của công ty bán lẻ PPR, chủ sở hữu tập đoàn Gucci. Năm 1992, Pinault sáng lập Artemis, một công ty tư nhân do gia đình Pinault sở hữu hoàn toàn. Công ty này kiểm soát vườn nho Château-Latour nổi tiếng tại Bordeaux (Pháp), tạp chí Le Point và nhật báo l'Agefi.

Pinault đồng thời là chủ sở hữu của công ty đấu giá Christie's, đơn vị đứng đầu của thị trường đấu giá các tác phẩm nghệ thuật.

5. Michele Ferrero - Italy

 Giá trị tài sản: 16,4 tỷ USD. Thu nhập chính: công ty Ferrero SpA. Ảnh: Claragigipadovani


Ông là người giàu nhất Italy hiện nay. Ferrero SpA được thành lập từ năm 1946 tại Alba, Italy và hiện là công ty sản xuất chocolate lớn thứ 4 thế giới, với các nhãn hàng nổi tiếng như Kinder, Nutella, Tic Tac. Michele được thừa kế công ty từ cha mình, người đưa ý tưởng sản xuất các loại kẹo chotolate từ quả phỉ, vốn có rất nhiều tại Alba thay vì sử dụng hạt cacao đắt đỏ và khan hiếm.

Michele bắt đầu làm việc cho công ty của nhà từ năm 20 tuổi và bước lên vị trí lãnh đạo năm 32 tuổi. Hiện con trai ông đang điều hành công ty, với hơn 70 chi nhánh, 18 nhà máy sản xuất tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.

4. Bernard Arnault - Pháp

Giá trị tài sản: 23,7 tỷ USD.

Thu nhập chính: chuỗi bán lẻ sản phẩm xa xỉ LVMH.

Ảnh: Gareth Jones.


Người đàn ông giàu nhất nước Pháp hiện nay đang là CEO và chủ sở hữu chính của LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton, quản lý trên 60 thương hiệu xa xỉ bao gồm Louis Vuitton, Givenchy, đồng hồ Tag Heuer, Donna Karan, Fendi, Dior, rượu champagne Moet & Chandon,...

Bernard là bậc thầy trong việc thâu tóm các công ty khác và mời đón nhân tài về làm việc cho mình. Theo một số nguồn tin, hiện ông đang theo đuổi ráo riết ý định mua lại thương hiệu thời trang Hermes nổi tiếng của Pháp.

3. Liliance Bettencourt - Pháp

Giá trị tài sản: 23,7 tỷ USD.

Thu nhập chính: công ty mỹ phẩm L'Oreal.

Ảnh: Sipa


Người phụ nữ giàu nhất châu Âu hiện là cổ đông lớn nhất của nhãn hiệu mỹ phẩm L'Oreal, một trong những công ty mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp lớn nhất thế giới. Bà là người có mối quan hệ khá rộng với giới truyền thông và kể cả các chính trị gia, trong đó có cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

2. Karl Hans Albrecht - Đức

Giá trị tài sản: 26 tỷ USD.

Thu nhập chính: siêu thị Aldi Sud.

Ảnh: Merkur


Karl hiện là người giàu nhất Đức và xếp thứ 2 tại châu Âu. Ông sáng lập chuỗi siêu thị Aldi cùng với anh trai Theo của mình. Sau những thành công bước đầu, hai anh em đã tách rời việc kinh doanh. Theo quản lý tại phía Bắc Tây Đức, đổi tên siêu thị thành Aldi Nord và mở rộng ra toàn châu Âu. Trong khi đó, Karl quản lý các cửa hàng tại phía Nam nước Đức, rồi mở rộng Aldi sang Anh, Australia và cả Mỹ. Nếu tính chung, cả hai anh em là chủ sở hữu của khoảng 8.200 cửa hàng trên toàn thế giới, với một nửa nằm tại Đức.

Karl Hans Albrecht rời khỏi ghế chủ tịch của Aldi năm 2002. Năm nay đã 92 tuổi, ông đang là người lớn tuổi nhất trong danh sách tỷ phú tại châu Âu.

1. Amancia Ortega Gaona - Tây Ban Nha

Giá trị tài sản: 40,2 tỷ USD.

Thu nhập chính: chuỗi bán lẻ Inditex.


Amancia là người giàu nhất châu Âu và xếp thứ 5 trên thế giới. Là một chuyên gia thời trang và cựu chủ tịch của Inditext (từ chức năm 2011), Gaona hiện vẫn sở hữu 59,29% cổ phần của công ty, sở hữu các thương hiệu Zara, Massimo Dutti, Berschka,...Tài sản của ông vẫn tăng lên trong khi Tây Ban Nha đang phải chịu khủng hoảng tài chính, và lượng lao động không có việc làm hiện trên mức 20%.

Bằng việc mở rộng sang các thị trường mới nổi, công ty của Ortega vẫn hoạt động trơn tru, đạt tăng trưởng 30% hàng quý, lợi nhuận thu về 432 tỷ euro trên tổng doanh thu 3,4 tỷ euro.

Theo Vnexpess