100% mẫu bình nước nóng nghi gây ung thư kiểm nghiệm tại Việt Nam đều an toàn

19/03/2016 08:23 Mai Anh
(GDVN) - Cục An toàn thực phẩm vừa công bố kết quả kiểm nghiệm 5 mẫu bình Trung Quốc đang bán trên thị trường.

Trong những ngày gần đây, thông tin từ cơ quan quản lý Trung Quốc và một số nước cảnh báo trong các loại bình đựng nước nóng có xuất xứ Trung Quốc bị thôi nhiễm kim loại nặng.

Hàm lượng kim loại này vượt ngưỡng giới hạn ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Cục An toàn thực phẩm công bố kết quả kiểm nghiệm bình đựng nước nóng có xuất xứ Trung Quốc - ảnh nguồn Cục An toàn thực phẩm.

Dau khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm ngay lập tức phối hợp với Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia tiến hành kiểm tra.

Các đơn vị này lấy 5 mẫu bình đang bán trên thị trường tự do và 3 mẫu bình đã được công bố chất lượng sản phẩm.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 5 mẫu bình đang bán trên thị trường tự do có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng kim loại nặng thôi nhiễm nằm trong giới hạn cho phép.

3 mẫu bình đã được công bố chất lượng sản phẩm kết quả cho thấy không phát hiện hàm lượng kim loại nặng thôi nhiễm.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua những sản phẩm đã được công bố chất lượng sản phẩm và nhập khẩu theo đường chính ngạch, không mua và sử dụng các bình nước nóng trôi nổi trên thị trường vì nguy cơ rủi ro cao hơn.

Trước đó, trong một thí nghiệm được thực hiện bởi Viện nghiên cứu và kiểm định chất lượng sản phẩm tỉnh Giang Tô, Trung Quốc và một số đơn vị hoạt động trong cùng lĩnh vực, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một khuyến cáo khiến không ít người tiêu dùng phải giật mình vì tính an toàn của những chiếc bình giữ nhiệt.

Trong buổi thí nghiệm, các chuyên gia đã đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Sau một thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép. Phân tích mẫu nước tinh khiết thì không thấy có hiện tượng tương tự.

Thép không gỉ hay còn gọi là inox là một dạng hợp kim của sắt chứa một số kim loại nặng như crôm, mangan và niken. Thép không gỉ có đặc tính bảo ôn rất tốt nên được sử dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt.

Các chuyên gia nhận định, nước trái cây hay trà là đồ uống có tính axit khá mạnh, khi được đựng trong bình làm bằng chất liệu inox sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox. Do đó, người thường xuyên sử dụng nước trái cây, trà đựng trong bình giữ nhiệt inox kém chất lượng có nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư da.

Theo khảo sát tại thị trường Việt Nam, bình giữ nhiệt bằng inox có xuất xứ Trung Quốc được bán khá phổ biến. Hầu hết các loại bình này đều có giá rất phải chăng. 

Mai Anh