29/2: Vàng tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng, dầu giảm mạnh

29/02/2012 10:16 Theo giavang
Giá vàng quốc trong phiên giao dịch rạng sáng ngày 29/2 theo giờ VN đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây khi đồng USD suy yếu

Giá vàng quốc trong phiên giao dịch rạng sáng ngày 29/2 theo giờ VN đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây khi đồng USD suy yếu trong khi đó bạc cũng tăng tới 4,5% lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2011.

Trước đó, giá vàng đã có 2 phiên suy yếu nhẹ. Tuy nhiên, mức giá thấp đã kích thích giới đầu tư mua vào ồ ạt khi giới phân tích cho rằng, những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng tăng trong dài hạn vẫn còn nguyên vẹn.

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng euro đã tăng khoảng 0,5% so với đồng USD do kết quả của hoạt động tái cấp vốn của Ngân hàng trung ương Châu Âu-ECB.

Động thái này dự kiến sẽ tiếp tục nới lỏng đối với các ngân hàng trong khu vực đồng euro và sẽ đẩy mạnh hoạt động cho vay tại khu vực này.

Đồng USD yếu hơn đã tạo lợi thế cho hàng loạt các loại hàng hóa quan trọng vốn chủ yếu được thanh toán bằng đồng tiền này.

Ngoài ra, hàng loạt báo cáo quan trọng về nền kinh tế Mỹ cũng được công bố hôm nay đã tác động mạnh lên giá các mặt hàng kim loại quý.

Cụ thể, dữ liệu cho thấy Số đơn đặt hàng hóa lâu bền Mỹ tháng 1 giảm mạnh nhất 3 năm, giá nhà giảm trong tháng 12 trong khi niềm tin tiêu dùng trong tháng 2 tăng lên mức cao nhất trong vòng 1 năm.

Theo giới phân tích, thị trường nhà đất èo uột sẽ đặt áp lực lớn lên thị trường chứng khoán cũng như các loại hàng hóa như dầu thô.

Chốt phiên, giá vàng giao tháng 4 trên sàn giao dịch Comex tăng 13,5 USD, tương ứng 0,8% lên mức 1.788,4 USD/oz, mức cao nhất kể từ giữa tháng 11/2011. Kể từ đầu tháng 2, giá vàng đã tăng được 2,8%, nâng mức tăng kể từ đầu năm 2012 lên 14%.

Trong khi đó, giá bạc giao tháng 3 cũng tăng 1,62 USD, tương ứng 4,6%, lên 37,14 USD/oz, mức cao nhất kể từ tháng 9/2011.

Trong khi đó, báo cáo Số đơn đặt hàng hóa lâu bền Mỹ tháng 1 giảm mạnh nhất 3 năm đã phát ra tín hiệu tăng trưởng chậm hơn của nền kinh tế lớn nhất thế giới qua đó tác động mạnh lên thị trường nhiên liệu khiến giá dầu giảm mạnh.

Một báo cáo khác đã minh chứng cho nhu cầu nhiên liệu giảm trong thời gian qua là lượng dầu tồn kho của Mỹ trong tuần trước đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu giao tháng 4 trên sàn giao dịch New York giảm 2,01 USD, tương ứng 1,9%, còn 106,55 USD/thùng.

Theo giavang