46,7 tấn vàng đấu thầu từ ngân hàng nhà nước đi đâu?

26/07/2013 14:59 Hoàng Lực
(GDVN) - Qua 46 phiên đấu thầu, NHNN đã đưa ra thị trường 1.245.400 lượng vàng (tương đương 46,7 tấn vàng). Thị trường không còn cảnh người dân chen lấn xếp hàng mua vàng, nhu cầu mua vàng để tất toán hay cân đối trạng thái của ngân hàng đã xong... khiến không ít người thắc mắc lượng vàng đấu thầu từ NHNN đi đâu?

Cho đến thời điểm này, lực mua vàng từ phía các ngân hàng để tất toán trạng thái gần như không còn nhưng lượng vàng đấu thầu từ Ngân hàng Nhà nước ra thị trường bao nhiêu cũng hết. Sáng ngày 24/7, Ngân hàng nhà nước đã bán 25.900 lượng vàng trong tổng số 26.000 lượng vàng đem ra đấu thầu. 


Mức giá sàn được đưa ra đấu thầu là 38,55 triệu đồng/lượng, 16 thành viên tham gia đấu thầu (danh sách cụ thể không được công bố) đã mua 25.900 lượng vàng với mức giá thấp nhất 38,65 triệu đồng/lượng, cao nhất là 38,72 triệu đồng/lượng. Qua 46 phiên đấu thầu, Ngân hàng nhà nước đã đưa ra thị trường 1.245.400 lượng vàng (tương đương 46,7 tấn vàng).

Qua 46 phiên đấu thầu, NHNN đã đưa ra thị trường 1.245.400 lượng vàng (tương đương 46,7 tấn vàng).

Theo đánh giá thì do ngân hàng bị kẹt lại với số dư nợ vàng cho vay nên nhu cầu mua vàng của ngân hàng vẫn còn tuy nhiên son số dư nợ vàng mà các ngân hàng phải mua để cân đối vào khoảng 9-10 tấn. Trong khi lượng vàng bán ra ở thời điểm này lến đến 46,7 tấn vàng

Ông Nguyễn Ngọc Trọng - Giám đốc kinh doanh vàng Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) "thắc mắc": Trong nhiều ngày trở lại đây, lực mua vàng từ người dân không lớn, người mua nhiều cũng chỉ từ 10 - 20 lượng. Thị trường không còn cảnh người dân chen lấn xếp hàng mua vàng như trước. Nhu cầu mua vàng để tất toán hay cân đối trạng thái của ngân hàng đã xong, nhu cầu của người dân thì không nhiều khiến không ít người thắc mắc lượng vàng đấu thầu từ Ngân hàng nhà nước đi đâu?.

Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, TS Vũ Đình Ánh - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng từ khi ngân hàng nhà nước tổ chức đấu thầu vàng đến nay thì lượng vàng cung cấp ra ngoài thị trường vẫn chưa đầy 50 tấn, tương đương khoảng 1,2 triệu lượng. Trong khi đó, theo đánh giá mỗi một năm nhu cầu thị trường vàng Việt Nam khoảng 100 tấn, 50 tấn thị trường chính thức, 50 tấn là nhập lậu.

TS Vũ Đình Ánh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Thị trường giá cả (Bộ Tài chính).

“Vì vậy giả định là Ngân hàng nhà nước không có tất toán, tức là không có nhu cầu từ ngân hàng thương mại để tất toán như thời gian vừa qua thì với 50 tấn vàng đưa ra thị trường của Ngân hàng nhà nước cũng chưa đủ cho nhu cầu thị trường vàng Việt Nam mà cần phải thêm 50 tấn nữa. Vì vậy việc lượng vàng đầu thấu ra đến đâu hết đến đó cũng không có gì đáng ngạc nhiên, chưa kể nhu cầu tất toán mà chưa ước lượng được cỡ bao nhiêu. Vì vậy điều đáng chú ý là người mua vàng ở đây là dùng vàng vào việc gì?” – TS Vũ Đình Ánh cho biết.

Theo TS Ánh, việc tìm ra vàng đang ở đâu không phải là vấn đề vì danh sách sau mỗi phiên đầu thầu vàng ngân hàng nhà nước đều có, TS Vũ Đình Ánh cho biết, có khả năng người ta coi vàng là một kênh đáng để kinh doanh, cũng có thể là do nhu cầu tích vàng của người dân tăng lên do gần đây giá vàng xuống.

Còn theo nhận định của TS. Nguyễn Trí Hiếu, việc Ngân hàng nhà nước tổ chức các phiên đấu thấu nhằm đưa một lượng vàng rất lớn vào thị trường để hỗ trợ các đơn vị trong hệ thống hoàn thành quá trình tất toán vàng theo hạn định của Ngân hàng Nhà nước (ngày 30/6) để ổn định trạng thái vàng, là một điểm tích cực.

TS Hiếu cho rằng, từ khi Ngân hàng nhà nước “bơm” lượng vàng lớn vào thị trường qua 46 phiên kéo dài khoảng 4 tháng mang lại tín hiệu tích cực như như không xảy ra tình trạng hoảng loạn trên thị trường cũng như, việc tranh mua tranh bán ồ ạt, mất kiểm soát như những năm trước đó.

Tuy vậy độ vênh giá giữa vàng trong nước và thế giới vẫn còn cao. “Dù cho Ngân hàng nhà nước đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu chính của các phiên đấu thầu vàng lần này là ổn định thị trường và chứ không phải ổn định giá vàng, nhưng nói thật một lượng vàng lớn như vậy được tung ra mà giá vàng vẫn chênh lệch lớn như vậy thì đó là điều mà người dân khá thất vọng” – TS Hiếu cho biết.

Mặt khác tình trạng vênh giá vàng vẫn được qui cho một nguyên nhân xưa cũ (nhưng cơ bản) là do thị trường vàng Việt Nam chưa liên thông với thị trường thế giới. Trong bối cảnh này, yêu cầu phải có một sàn giao dịch vàng chính thống để các thông tin thị trường này được minh bạch hóa, công khai hóa cũng là một đòi hỏi cấp thiết.


>> Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index

Hoàng Lực