5 thói quen sử dụng gas "chết người" của dân Việt

03/11/2011 15:54 Hải Hà (tổng hợp)
(GDVN) - Vụ nổ bình gas gây ra cái chết thương tâm cho hai cháu nhỏ ở Hà Nội một lần nữa đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn khi sử dụng.
1. Không khóa van an toàn bình gas sau khi sử dụng
2.   Không tắt bình gas đúng cách và sau khi sử dụng.
3.   Không chú ý kiểm định bảo trì chất lượng bình gas thường xuyên
4. Chuyên chở gas không đúng quy định (quá số lượng chai gas, chằng buộc không chắc chắn).
 
Bình gas len trong dòng xe đông đúc, những va quẹt bất kỳ điều tìm ẩn nguy hiểm rất cao  
5. Ham rẻ mua các loại gas trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường.
Vụ nổ bình gas gây ra cái chết thương tâm cho hai cháu nhỏ ở Hà Nội sáng nay một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn khi sử dụng.
Nguy cơ nói trên có thể xảy ra do những “lỗ hổng” về nhận thức trong thói quen mua bán, sử dụng gas của người tiêu dùng.
Chính vì thế, để tự bảo vệ mình, trước hết người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm theo thương hiệu có uy tín, mua chính hãng.
Hãy đặt bình gas nơi thông thoáng. Khi có rò rỉ, gas sẽ phát tán đi, tránh nguy cơ nổ bùng...
Không đặt bình gas trong tủ hộc bếp kín (hầu hết các vụ cháy nổ do gas là do gas rò rỉ bị giữ lại trong hộc bếp có đóng cửa kín). Nhiều người không chịu nghe lời khuyên này vì muốn đóng cửa kín cho đẹp và gọn gàng bếp! Vô tình đó chính là nguy cơ số 1 về cháy nổ khi có gas rò rỉ.
Hãy khoá van cổ bình gas sau khi nấu bếp. Đặc biệt sau bữa tối. Khi không khoá van, gas rò rỉ nhỏ có thể tích tụ thành hỗn hợp khí cháy nguy hiểm.
Hãy thường xuyên làm sạch bếp. Kiểm tra bếp, dây nối và thay mới khi có hư hỏng, hoặc sau từ 3-5 năm sử dụng.
Khi biết có gas rò rỉ, không nên bật lửa lên, không bật/tắt công tắc điện. Hãy mở cửa thoáng, làm thoáng bằng Quạt Tay. Không dùng quạt điện. Sơ tán người và gọi cho đại lý gas.
Hải Hà (tổng hợp)