6 món ăn truyền thống hấp dẫn trên mâm tiệc đêm Giáng sinh

23/12/2011 15:47 H.H (tổng hợp)
(GDVN) - Noel không phải lễ hội truyền thống của VN, tuy nhiên bữa tiệc đêm Noel vẫn đang được người Việt chuẩn bị chu đáo bằng những món ăn truyền thống...
1. Bánh khúc cây
Đa số gia đình người Việt đều hòa đồng với những bữa tiệc Noel bằng việc thưởng thức các loại bánh Noel truyền thống của phương Tây như buche chocolate, buche vani có dáng khúc cây khô, được cuốn bên trong là bánh bông lan, kem sữa, ngoài có lớp chocolate màu nâu gồ ghề.
Loại bánh này có xuất sứ trong lễ hội Yule cổ xưa. Một ổ bánh kem chocolate nâu hình khúc cây được chuẩn bị chu đáo, rắc thêm một chút chocolate trắng biểu tượng cho tuyết, cho sự bình an và tươi sáng rồi đặt vào phần trung tâm trên bàn.
Đây là loại bánh mang ý nghĩa đón chào sự trở lại của thần mặt trời, đón chào ánh sáng mới, năm mới và những niềm vui mới. Nhiều người quan niệm rằng trong ngày lễ Giáng sinh nếu bánh khúc cây không được chuẩn bị thì gia đình sẽ gặp nhiều điềm gở. Vì thế hầu hết mỗi gia đình theo đạo đều chuẩn bị loại bánh đặc biệt này.
Người Việt Nam còn có thêm bánh buche kem sữa tươi. Theo cách của người Việt, trên ổ bánh hình tròn hoặc hình vuông, người ta còn trang trí thêm: ông già Noel, thiên thần, chuông, cây thông xanh, dòng sông băng, ngôi nhà… thể hiện sự thiêng liêng, ấm áp.
Ngoài ra, người ta còn dùng thêm các loại bánh ngọt như: bánh mì, 
hay cookies chocolate…
2. Bánh Pudding
Bánh pudding trong dịp giáng sinh được ví với món bánh trưng trong mâm cỗ cổ truyền ngày tết của người Việt.
Chiếc bánh thơm lừng béo ngậy, được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ, thảo dược, hành, rau, trái cây khô và gia vị. Ngoài ra trên bề mặt của bánh còn rắc thêm vài hạt đậu hay đồng xu được “nhét” vào trong mỗi chiếc bánh. Họ tin tưởng rằng nó sẽ mang lại thật nhiều may mắn.
3. Gà Tây quay
Đây là món đặc biệt không thể thiếu vắng trong bữa tiệc Giáng sinh. Ở Việt Nam, gà Tây là món ăn truyền thống trên bàn tiệc của mỗi gia đình. Gà tây mang ý nghĩa ước mơ về  sự no đủ, giàu có và khỏe mạnh trong năm mới.
4. Súp
Không riêng gì người nước ngoài, với người Việt thì súp cũng là món không thể vắng mặt trong bữa tiệc Giáng sinh. Tùy vào khẩu vị mỗi gia đình để lựa chọn và chế biến món súp thích hợp nhất. Đặc biệt có nhiều loại như: súp gà, súp ngô, súp thịt… súp mang ý nghĩa sức khỏe dồi dào cũng như thành công sẽ đến với mỗi người.
5. Gỏi
Với sự đa dạng của các loại rau củ gia vị như như hành tây, hành tím, sả, ớt, rau răm... món gỏi trở nên thật thú vị bởi sự hòa quyện giữa vị cay cay, vị chua thơm của, vị ngọt dịu của các loại nguyên liệu,…
5. Các món nướng (lợn, bò, thỏ,…) cũng được nhiều người lựa chọn để làm phong phú thêm thực đơn bữa tiệc.
6. Rượu vang
Là đồ uống quan trọng trong ngày lễ Giáng sinh và có mặt hầu hết trên bàn tiệc mỗi gia đình, vang nho thường được mọi người lựa chọn và ưa chuộng. Những ly rượu vang chứa đựng biết bao sự ngọt ngào, những mặn nồng và gắn kết các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau hơn.


H.H (tổng hợp)