8 doanh nghiệp sữa thoát truy thu hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế

07/01/2016 13:46 Hồng Minh
(GDVN) - Bộ Tài chính khẳng định sẽ không "hồi tố" để truy thu thuế đối với các lô hàng đã nhập khẩu trước đây của 8 doanh nghiệp sữa như quyết định trước đó.

Trong văn bản trình Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng báo cáo về việc xử lý quyết định truy thu thuế 8 doanh nghiệp nhập khẩu sữa mới đây, Bộ Tài chính khẳng định: Việc tách biểu thuế với hai mã số cho hai mặt hàng chất béo khan của sữa và chất béo khan từ bơ là cần thiết, tuy nhiên sẽ không "hồi tố" để truy thu thuế đối với các lô hàng đã nhập khẩu từ trước. 

Kiến nghị của doanh nghiệp lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc áp mã số thuế vô lý của Tổng cục Hải quan.

Trước đó, 8 doanh nghiệp sữa đã gửi công văn kiến nghị đến Thủ tướng và Bộ Tài chính cho rằng có sự bất nhất trong việc xác định biểu thuế của cơ quan hải quan với mặt hàng Anhydrous Milkfat nhập khẩu.

Theo các doanh nghiệp, mặt hàng này là dầu bơ khan hay gọi cách khác là chất béo khan từ sữa. Trước đây, họ đều khai báo mã số thuế là 0405.90.10, với mức thuế suất nhập khẩu là 5%.

Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan gần đây lại có công văn cho rằng đây là hai mặt hàng khác nhau và thay đổi mã số thuế của mặt hàng này, yêu cầu truy thu thuế các doanh nghiệp ngược trở lại từ năm 2010. Số tiền truy thu ước tính lên đến cả ngàn tỉ đồng.  

Nguyên nhân mặt hàng nhập về được xác định là chất béo khan của sữa (thuế suất nhập khẩu là 15%) chứ không phải chất béo khan từ bơ (thuế suất nhập khẩu là 5%).

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng thừa nhận mức thuế nhập khẩu 15% với mặt hàng chất béo khan của sữa - nguyên liệu cho sản xuất các sản phẩm sữa chua, sữa hoàn nguyên trong nước là quá cao. Do đó, cơ quan này đã sửa đổi mức thuế suất nhập khẩu xuống 5% (bằng với mặt hàng chất béo khan từ bơ)

Hồng Minh