90% mẫu rau quả Hà Nội không đạt chỉ tiêu E.coli

19/12/2014 13:37 Mai Anh
(GDVN) - Theo khảo sát của Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinatas) có 90% mẫu rau quả Hà Nội không đạt chỉ tiêu E.coli.

Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinatas) vừa tổng kết công tác khảo sát lấy ngẫu nhiên 159 mẫu rau củ quả từ siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối, chợ bán lẻ và cửa hàng bán rau an toàn tại 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM gồm: Rau ăn sống (thử nghiệm trên xà lách, rau diếp, xà lách xoăn), rau ăn lá (rau cải xang, cải ngọt), rau ăn là và thân (rau muống cạn và rau muống nước), rau ăn quả (cà chua), quả (cam) để thử nghiệm vi sinh vật, kim loại nặng và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Kết quả cho thấy: Phầm trăm tỉ lệ rau, củ, quả đạt chỉ tiêu E.coli tại Hà Nội 10%, TP.HCM là 50% và Đà Nẵng 66,7%. Riêng mẫu rau ăn sống có tỷ lệ nhiễm E.coli lên đến 65,4% và có 10% số mẫu khảo sát bị nhiễm khuẩn Salmonella.

Vinatas tổ chức Hội thảo rau củ quả an toàn cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Vinatas cũng tiến hành khảo sát tìm hiểu thói quen tiêu dùng rau, củ, quả và nhận thức về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung. Kết quả cho thấy 76% gia đình tại Hà Nội thường xuyên mua rau, củ, quả hàng ngày để đảm bảo tươi ngon, con số này ở TP.HCM 16,3% và Đà Nẵng 30%. Trong khảo sát của Vinatas, có đến 52,1% không biết cách nhận biết thực phẩm an toàn dù cho có đến 70% người được hỏi đều trả lời rất quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm.

Hầu hết người tiêu dùng (70,1%) đặt niềm tin vào các giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua thực phẩm. Người tiêu dùng của Hà Nội và Đà Nẵng có thói quen mua rau, củ, quả tại cửa hàng rau sạch và siêu thị nhiều hơn TP.HCM. Cũng theo khảo sát, việc rau siêu thị được người tiêu dùng lựa chọn nhiều vì được cắt tỉa sạch sẽ, được bày trí đẹp thay vì yếu tố an toàn.

Trong khi đó, theo kết quả kiểm tra của Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau của 9.120 hộ cho thấy có đến 2.319 hộ vi phạm chiếm 25,42%.

Trong số đó có đến có đến 70,8% số hộ dân trồng rau sử dụng không đúng kỹ thuật, nồng độ liều lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, 7,84% không đảm bảo thời gian cách ly sau khi dùng thuốc bảo vệ thực vật. Năm 2012 chỉ có 8% mẫu rau, củ, quả có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt quá dư lượng cho phép, tuy nhiên năm 2013 con sô này tăng lên 10,1%.

Theo Cục An toàn Thực phẩm năm 2012 có 168 vụ ngộ độc thực phẩm với 5.341 người bị ngộ độc trong đó 24 người tử vong. Năm 2013 số vụ ngộ độc giảm xuống 87 vụ với 1.856 người bị ảnh bộ ngộ độc 18 người tử vong.

Mai Anh